10 đồng tiền mã hóa hàng đầu không phải là đồng coin được phát triển tích cực nhất

CoinCodeCap.com là trang web theo dõi hoạt động phát triển của hàng chục loại tiền mã hóa. Bitcoin là loại tiền mã hóa hoạt động mạnh thứ 52 về mặt phát triển, mặc dù nó đứng đầu về khối lượng giao dịch hàng ngày. Cho tới nay, nó cũng có vốn hóa thị trường lớn nhất và có thanh khoản cao hơn nhiều loại tiền tệ quốc gia trên thế giới. 10 đồng tiền mã hóa hàng đầu không nhất thiết phải có thứ hạng tương tự với mức độ phát triển.

10 nhóm phát triển tiền mã hóa tích cực nhất được theo dõi trên trang web là:

 1. Cardano (ADA)
 2. Augur (REP)
 3. 0x (ZRX)
 4. Ethereum (ETH)
 5. Lisk (LSK)
 6. Status (SNT)
 7. TRON (TRX)
 8. Komodo (KMD)
 9. Skycoin (SKY)
 10. Waves (WAVES)

Cardano có nhiều commit gấp hơn hai lần đồng coin giữ vị trí thứ hai Augur, với hơn 45.000 commit. Cần lưu ý rằng không phải mọi commit trong một git repository nhất thiết phải là “of substance”. Chỉ đơn giản là nhìn vào các số liệu bên ngoài của git repository không hẳn là chỉ ra mức độ công việc đang được thực hiện. Một commit duy nhất có thể chứa các thay đổi đối với mọi tệp đơn lẻ trong một repository và nó vẫn chỉ được tính một lần. Tương tự như vậy, một thay đổi riêng biệt cho mỗi tệp trong repository có thể được push và nó sẽ được tính là nhiều lần commit.

Mặc dù Cardano đứng đầu về tần suất phát triển nhưng hiện tại nó đứng thứ 11 về vốn hóa thị trường. Tại thời điểm viết bài, nó có mức giá chỉ hơn $0.04 và khối lượng giao dịch 24 giờ khoảng $13 triệu.

Nỗ lực phát triển không phải lúc nào cũng tương ứng với các kết quả thị trường mạnh mẽ

Tron, thấp hơn 6 bậc so với Cardano trong danh sách hoạt động phát triển, hiện đứng vị trí thứ 10 tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Đồng coin này có khối lượng giao dịch 24 giờ là 68 triệu đô la, tổng vốn hóa thị trường cao hơn khoảng 25% và giá mỗi token bằng khoảng một nửa của Cardano.

Ethereum, đứng thứ 4 trong danh sách nhưng lại đứng thứ ba trong danh sách tiền mã hóa xếp theo vốn hóa thị trường. Etheruem có nhiều kho lưu trữ phát triển, nhưng chỉ có sự phát triển khách hàng cốt lõi của nó được theo dõi bởi CoinCodeCap.

Một số nhóm phát triển như Monero và ZCash có công việc của họ trải rộng trên nhiều repository nhưng không nhất thiết phải được theo dõi bởi trang web hoặc hiển nhiên ngay lập tức. Trong trường hợp của Monero, nó có hai nhánh phát triển chính, một cho ví GUI và một để triển khai daemon. Mặt khác, Bitcoin thực hiện phần lớn sự phát triển của nó trong một repository duy nhất.

Dưới đây là 10 loại tiền mã hóa hàng đầu theo vốn hóa thị trường và thứ hạng hiện tại của chúng bằng CoinCodeCap:

 1. Bitcoin (52)
 2. Ethereum (4)
 3. Ripple (113)
 4. Bitcoin Cash (143)
 5. EOS (15)
 6. Stellar (54)
 7. Litecoin (195)
 8. Tether (not ranked)
 9. Bitcoin SV (not ranked)
 10. Tron (7)
 11. Cardano (1)

Chúng tôi thêm Cardano vì Tether không phải là một loại tiền mã hóa được phát triển tích cực, mà là một hợp đồng thông minh phát hành và phá hủy các token dựa trên các khoản đầu tư. Chúng tôi đã tự mình theo dõi dữ liệu về Bitcoin SV: theo một Curl request sử dụng API của Github để thống kê các repository, đã chỉ có hai commit với Bitcoin-SV repository trong vài tuần kể từ ngày 15 tháng 11, ngày mà nó bị tách khỏi Bitcoin Cash.

Có rất nhiều commit trước ngày diễn ra hard fork, nhưng CoinCodeCap và bài viết này chủ yếu nói về công việc trên fork phát triển tích cực. Công bằng mà nói, Bitcoin SV chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn và phần lớn công việc của họ dường như đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Jameson Lopp, người tạo ra Statoshi.info gần đây đã bình luận qua Twitter về hoạt động phát triển mã của nhiều loại tiền mã hóa khác nhau:

Theo: onet.vn/ccn