10 ngày làm rung chuyển thế giới của Bitcoin

Khi lịch sử của Bitcoin được viết ra, các sự kiện sau đây sẽ là các cột mốc quan trọng. Bitcoin là một cuộc cách mạng kéo dài và công nghệ biến đổi cho những khoảnh khắc vĩ đại nhất vẫn chưa đến. Theo thứ tự thời gian, đây là những dấu ấn khiến thế giới Bitcoin rung chuyển

Bitcointalk cuối cùng của Satoshi, ngày 12/12/2010

Một trong những ngày quan trọng nhất của Bitcoin đã xảy ra trước khi hầu hết mọi người đã từng nghe về nó. Ngày 12/12/2010 đã không gây giật mình cho cộng đồng vào thời điểm đó, nhưng ngày này được xem là một trong những ngày quan trọng nhất kể từ khi khai thác khối genesis. Đó là ngày mà Satoshi Nakamoto đăng bài đăng cuối cùng của mình trên Bitcointalk và sau đó lặng lẽ rút lui và không bao giờ xuất hiện nữa.

Một ngày trước, Satoshi đã phản đối Wikileaks bằng cách sử dụng Bitcoin để phá vỡ phong tỏa Visa của mình. Ông viết:

“Sẽ rất tuyệt khi nhận được sự chú ý này trong bất kỳ ngữ cảnh nào khác”.

Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết tại sao Satoshi lại nói như vậy ngoài thông điệp mơ hồ mà ông đã gửi cho Mike Hearn trong email cuối cùng của mình vào ngày 23/4/2011:

“Tôi đã chuyển sang những thứ khác”.

Silk Road sụp đổ, ngày 02/10/2013

Thật khó để giải thích về vai trò to lớn của Silk Road trong việc quảng bá Bitcoin và chúng ta mắc nợ như thế nào đối với “một người hiện đang phục vụ cuộc sống mà không được tha thứ vì tội nhìn xa trông rộng” (tạo ra một thị trường nơi bạn có thể mua tất cả các loại thuốc bất hợp pháp một cách công khai). Ngày 02/10/2013 là ngày khủng khiếp của Ross Ulbricht khi người đàn ông 29 tuổi này đã bị FBI quật ngã xuống xuống sàn trong một thư viện ở San Francisco khi anh ta đang đăng nhập vào máy chủ.

Màn hình đăng nhập Silk Road quen thuộc đã cung cấp chứng cớ cho việc bắt giữ của FBI và Bitcoin đã giảm 25% giá trị của nó, xuống còn 109 USD sau vụ việc này.

Bitcoin đạt 1.000 đô la, ngày 27/11/2013

Có nhiều mức cao nhất mọi thời đại có thể đưa vào danh sách này – như khi BTC đạt 100 USD chỉ 7 tháng trước đó là một ví dụ:

(không bao giờ quên )

Ngày hôm đó thật huy hoàng. Mức giá 1.000 USD đã đến như là một giấc mơ. Những người đam mê Bitcoin đã không dám mơ ước những mốc quan trọng có thể đạt được quá sớm. Chỉ sau đó, người ta mới nhận ra ra vai trò của Mt Gox trong việc pump BTC cùng với sự trợ giúp của bot giao dịch Willy.

Cái chết của Mt Gox, ngày 24/2/2014

Mặc dù 5 năm đã trôi qua kể từ sự kiện “Titanic của Bitcoin” và cuối cùng việc bồi thường đang được thực hiện, nhưng vụ việc Mt. Gox vẫn là một nỗi kinh hoàng cho những người sớm chấp nhận Bitcoin vì họ đã bị mất tiền khi sàn giao dịch bị phá sản. Rõ ràng trong nhiều tuần có một cái gì đó không ổn với Gox, nhưng sự sụp đổ của sàn vẫn gây sốc và khiến mọi người phát điên tiếp theo đó là các vụ kiện tụng kéo dài. Sự sụp đổ của Mt. Gox kéo Bitcoin trượt dài vào vóng xoáy và phải mất nhiều năm để phục hồi.

Craig Wright là Satoshi Nakamoto, ngày 2/5/2016

Nhiều người đã tự nhận hoặc được cho là Satoshi Nakamoto, nhưng chỉ có hai trường hợp thu hút sự chú ý toàn cầu. Đầu tiên là vào tháng 03/2014 khi Newsweek đã báo cáo Dorian Nakamoto là người sáng tạo ra Bitcoin và thứ hai là ngày Craig Wright đã bước ra để tuyên bố mình là Satoshi.

Craig Wright

Không lâu sau khi ông Wright công bố danh tính, Gavin Andresen, trưởng khoa học gia của Bitcoin Foundation, cho đăng bài blog ủng hộ công bố của ông Wright. Nhưng rồi câu chuyện bắt đầu tan rã. Bằng chứng chứng minh Wright là Satoshi nhanh chóng bị huỷ bỏ, biến Wright thành một trò cười được mọi người gọi là “Faketoshi”. Trong khi một nhóm người theo dõi vẫn tin rằng Wright có thể đã tham gia vào việc tạo ra Bitcoin thì ít người cho rằng Wright là kẻ đáng tin.

The DAO, ngày 17/6/2016

Giống như Silk Road, The DAO về mặt kỹ thuật không liên quan tới Bitcoin. Tuy nhiên, sự sụp đổ của dự án hàng đầu từ Ethereum, sau vụ trộm 50 triệu USD  từ hợp đồng thông minh khiến các ngành công nghiệp sửng sốt, thúc giục Vitalik Buterin tổ chức một cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với các ông chủ của các sàn giao dịch nhằm hạn chế thiệt hại. Ethereum cuối cùng đã hồi phục, nhưng chỉ sau khi rollback chuỗi và tiến hành một hard fork. Chính điều đó khiến một lượng lớn nhà đầu tư chuyển sang Bitcoin và nhiều người trong số họ vẫn cảnh giác với ETH đến bây giờ.

Sự sụp đổ của BTC-e, ngày 25/7/2017

Khi Alexander Vinnik bị bắt ở Hy Lạp vào tháng 07/2017 theo sắc lệnh của Bộ tư pháp Mỹ, thị trường thậm chí còn chẳng quan tâm. Đến lúc đó, sàn giao dịch mở ám của Nga từ lâu đã không còn phù hợp nữa, nhưng tầm quan trọng của nó trong lịch sử tiền mã hóa vẫn còn đáng kể.

BTC-e là nơi các trader rửa tiền. Đó là một nơi không cần xác minh KYC, không có câu hỏi, là một nơi hoạt động tự do. Đó là nơi pump và dump được tạo nên, dẫn đầu bởi những người trẻ ẩn danh với những cái tên như Fontas. Đó cũng là nơi mà một lượng lớn Bitcoin bị đánh cắp của Mt Gox được rửa. BTC-e là một dấu hiệu của sự gian ác và nó phải sụp đổ, nhưng điều đó không có nghĩa là trò chơi khăm huyền thoại của nó sẽ là dễ chịu đối với những người thường xuyên lui tới nó ở thời đỉnh cao.

Sự ra đời của Bitcoin Cash, ngày 01/8/2017

Các sự kiện xung quanh lock-in của Segwit, vào ngày 21/7/2017 và cuộc hard fork của Bitcoin, gần hai tuần sau đó, rất quan trọng vì nhiều lý do. Không khi là có đủ thợ mỏ ra tín hiệu sẽ hỗ trợ cho Segwit hay không nhưng cuối cùng đề nghị hard fork thông qua. Cảm giác không chắc chắn lan tỏa khắp cộng động, càng trầm trọng hơn bởi những cảnh báo khải huyền và sự sụp đổ của thị trường. Cuối cùng, Bitcoin đã bị phân tích làm hai, Segwit kích hoạt và trong khi các phe phái vẫn còn phân cực thì cả hai bên đã có một cái gì đó ít nhất cho một thoả thuận: Segwit cho block nhỏ và Bitcoin Cash cho các khối lớn.

Bitcoin Cash, ngày 19/12/2017

Trong một vài giờ điên rồ cuối tháng 12, dường như Bitcoin Cash thực sự có thể gây ra một trong những rối loạn lớn nhất trong lịch sử tiền mã hóa và trở thành chuỗi Bitcoin thống trị tính theo vốn hóa thị trường. Với sự cuồng nhiệt của giao dịch, được thúc đẩy bởi các giao dịch không có phí của Hàn Quốc, việc Coinbase công bố thông báo niêm yết BCH của mình và một loạt các FOMO, giá BCH nhanh chóng đạt 0,25 BTC. Rất nhiều những đồng tiền mã hóa đã giành biến động trên internet ngày hôm đó, khi lữ đoàn Bitcoin đặt sự khác biệt ý thức hệ sang một bên và giao dịch giống như cuộc sống của họ phụ thuộc vào nó.

20.000 đô la BTC, ngày 17/12/2017

Mức giá cao nhất từng đạt được của Bitcoin là 20.089 USD theo Onchainfx, mặc dù trên một số sàn giao dịch tiền mã hóa thì Bitcoin chỉ gần đạt 20.000 USD. Trong suốt tháng 11 và tháng 12/2017, mỗi ngày trôi qua đầy tràn đầy sự vui vẻ, tràn đầy sức sống nhưng những tiêu đề vô lý và tất cả những dấu hiệu khác đã chỉ ra rằng thị trường đã quá mua. Bitcoin sau đó bắt đầu lao dốc không phanh. Chúng ta có thể sẽ không bao giờ chứng kiến một sự điên cuồng như vậy nữa … cho đến khi “con bò tiếp theo chạy”.

Phí Bitcoin đạt cao kỷ lục, ngày 22/12/2017

Một trong những lý do khiến Bitcoin hardfork vào mùa hè năm 2017 là do sự bất đồng về việc tăng kích thước khối. Blockstream và các nhà phát triển cốt lõi ủng hộ tối đa là khối 2MB bất chấp thực tế là mạng bị quá tải và lệ phí đang trở nên vô lý. Trong khi Bitcoin Cash cung cấp một giải pháp cho những người ủng hộ khối lớn hơn, Bitcoin Core tiếp tục mắc kẹt trên con đường của nó, lên đến đỉnh điểm khi phí trung bình đạt 55 USD vào ngày 22/12 và mức cao trung bình 34,10 USD một ngày sau đó.

Xem thêm: Huobi ra mắt stablecoin phổ thông mang tên HUSD

Xem thêm: Nhật Bản đơn giản hóa quy trình nộp thuế tiền mật mã

Theo: onet.vn/news.bitcoin