10 sự thật bạn nên biết về Bitcoin

Câu chuyện đầu tư lớn nhất trong 12 tháng qua là sự gia tăng giá nhanh chóng rồi lại giảm giá xuống lặp đi lặp lại nhiều lần của các crypto. Tất nhiên, nhận được nhiều sự chú ý nhất vẫn là bitcoin, crypto đầu tiên đến trên hiện trường xuất hiện lần đầu tiên hơn chín năm trước đây. Trong năm vừa qua, giá bitcoin đã tăng vọt từ khoảng 970 USD lên 8.713 USD, tức là giờ đây giá Bitcoin đã tăng gấp tám lần! Tất nhiên, trong thời gian đó, giá của nó đã từng lên tới gần 20.000 USD!

Do sự gia tăng nhanh chóng về giá cả, loại tài sản này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cả những nhà đầu tư và những người chỉ có ý tò mò. Tuy nhiên, vẫn tồn tại rất nhiều nhầm lẫn về Bitcoin và công nghệ blockchain đằng sau nó. Dù bạn có hay không những hiểu lầm này thì đây cũng là 10 sự thật bạn nên biết về bitcoin.

Bitcoin là gì?

Có lẽ tốt nhất là bắt đầu bằng cách xác định chính xác bitcoin là gì. Bitcoin là một loại crypto, được định nghĩa là “một đồng tiền số, trong đó các kỹ thuật mã hoá được sử dụng để điều chỉnh việc tạo ra đơn vị tiền tệ và xác minh việc chuyển tiền, hoạt động độc lập với ngân hàng trung ương”.

Theo lý thuyết, nó có thể cho phép các giao dịch trực tiếp, ẩn danh giữa các bên mà hầu như không có chi phí giao dịch. Nó có thể làm điều này bởi vì nó là một loại tiền tệ ảo mà không bao gồm các trung gian như ngân hàng, bộ vi xử lý thanh toán, hoặc các mạng thẻ tín dụng. Nó thực hiện tất cả những điều này bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Công nghệ blockchain là gì?

Hiểu đơn giản thì blockchain là một sổ cái kỹ thuật số, phân quyền và phân phối, có khả năng được truy cập bởi một số bên khác nhau tại bất kỳ thời gian nhất định. Sổ cái này có thể được sử dụng để theo dõi và ghi lại các giao dịch khác nhau của các loại tài sản khác nhau và không được sử dụng đúng cho bitcoin và các bí mật khác. Khi một giao dịch được thực hiện bằng bitcoin, nó được ghi lại trên một khối. Khi bộ nhớ của khối đã đầy, nó sẽ được thêm vào các khối trước đó của các giao dịch đã ghi theo thứ tự tuần tự, làm cho một chuỗi các khối như vậy. Các blockchain sau đó trở thành một cơ sở dữ liệu thường trú, không thay đổi của các giao dịch ghi lại.

Đối với mục đích bitcoin, blockchain ghi lại từng giao dịch được thực hiện bằng bitcoins, bao gồm thời gian giao dịch, số tiền và ví tiền bitcoin, nhưng không liên quan đến thông tin cá nhân của các bên liên quan. Một số công ty thấy tiềm năng của công nghệ chặn đứng bên ngoài bitcoin và bắt đầu đầu tư để khám phá những khả năng này.

Điều gì làm cho bitcoin rất đặc biệt?

Những người đam mê Bitcoin sẽ nói rằng chính bản chất của công nghệ blockchain cho phép có được ba lợi thế khác biệt so với hệ thống tiền tệ hiện tại.

Thứ nhất, bởi vì không có người môi giới tham gia và tất cả các thông tin cá nhân được ẩn danh, các giao dịch bitcoin là riêng tư nhiều hơn các giao dịch hiện tại.

Thứ hai, việc thiếu trung gian nghĩa là các giao dịch bitcoin có tiềm năng hầu như miễn phí – không có ngân hàng, công ty phát hành thẻ tín dụng hoặc bộ vi xử lý thanh toán chờ đợi để thực hiện những giao dịch nhỏ lẻ từ mỗi giao dịch. Điều này còn lâu mới được thực hiện do chi phí mua và bán bitcoin cao, đây vẫn là mục tiêu cuối cùng của nhiều người đam mê bitcoin.

Cuối cùng, bởi vì blockchain được phân phối và phân cấp, không có cơ sở dữ liệu trung tâm nào có thể bị tấn công. Để hack một giao dịch, mỗi máy tính lưu trữ các blockchain, được gọi là các node, sẽ phải bị tấn công vào cùng một thời điểm, một điều khó mà xảy ra được.

Bitcoin đến từ đâu?

Vào tháng 10 năm 2008, người hoặc nhóm sử dụng biệt danh Satoshi Nakamoto đăng một bài báo trên một danh sách gửi thư crypto trên bitcoin và làm thế nào cryptocurrency có thể hoạt động. Vào tháng 1 năm 2009, bitcoin đầu tiên đã được khai thác và phần mềm được phát hành. Người phát minh ra bitcoin đã được thưởng bằng tất cả các bitcoin khai thác trong mười ngày phát hành đầu tiên của tiền tệ, tất cả vẫn chưa được sử dụng cho đến ngày nay. Khối blockchain cho thấy rằng vẫn có khoảng một triệu bitcoin trong địa chỉ của ví của Nakamoto, làm cho nhà phát minh sở hữu khối tài sản giá trị 7,5 tỷ đô la.

Hiện vẫn còn nhiều suy đoán về sự nhận dạng thực sự của Satoshi Nakamoto, hầu hết trong số đó tập trung vào một nhóm cypherpunks, thuật ngữ được sử dụng cho những người đam mê crypto và các chuyên gia.

Từ pizza đến chợ đen

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, một nhà phát triển ở Florida đã trả 10.000 bitcoin để đổi lấy hai chiếc pizza, một giao dịch mua bán được công nhận rộng rãi là giao dịch đầu tiên được thực hiện bằng cách sử dụng crypto. Hôm nay, số bitcoin này sẽ có giá trị gần 75 triệu USD!

Sau khi giới thiệu khiêm tốn, bitcoin đã trở thành một phương tiện phổ biến của thanh toán trong thế giới ngầm của tội phạm vì tính chất ẩn danh của nó. Từ năm 2011 đến năm 2013, Ross Ulbricht, sử dụng bút danh Dread Pirate Roberts, đã điều hành trang web đen Silk Road, như một thị trường đen trực tuyến. Trang web được xây dựng trên mạng Tor, cho phép lướt web ẩn danh, và thanh toán bitcoin, cho phép thanh toán nặc danh. Trang web nổi lên cho đến khi Ulbricht cuối cùng được phát hiện là người sáng lập trang web, bị bắt trong thư viện công cộng ở San Francisco và bị kết án tù chung thân vì tội buôn bán ma túy.

Tất nhiên, bây giờ bitcoin có thể được sử dụng để nhiều mặt hàng hơn nữa.

Những thứ có thể mua bằng Bitcoin bây giờ

Bây giờ, vào năm 2018, chủ sở hữu bitcoin có thể sử dụng crypto này để mua gần như bất cứ điều gì họ mong muốn. Trên thực tế, danh sách những thứ không thể mua bằng Bitcoin có khi còn ngắn hơn danh sách những thứ có thể mua được. Kể từ năm 2014, Công ty Overstock.com (NASDAQ: OSTK) đã hợp tác với Coinbase để chấp nhận mật mã cho các đơn đặt hàng được thực hiện trên trang web của mình. Sự gia tăng giá bitcoin khiến cho cổ phiếu tăng lên vào năm 2017, mặc dù nó đã đạt được những lợi ích đó từ đầu năm đến nay.

Tất nhiên, Overstock.com không phải là công ty duy nhất chấp nhận những crypto bây giờ.

Dish Network Corp (NASDAQ: DISH) đã chấp nhận bitcoin để đổi lấy gói cáp từ năm 2014.

Microsoft Corporation (NASDAQ: MSFT) chấp nhận bitcoin cho nội dung đã tải xuống từ cửa hàng X-box và cửa hàng Windows nhưng không mua các mặt hàng đã mua từ cửa hàng trực tuyến.

Các thương gia sử dụng phần mềm hoá đơn Quickbooks của Intuit Inc có thể chấp nhận bitcoin như là thanh toán.

Những người nghỉ ngơi có thể trả tiền cho các chuyến đi của họ bằng cách sử dụng bitcoin qua Expedia Inc. (NASDAQ: EXPE) nhiều thương hiệu đặt phòng du lịch như Orbitz, Travelocity, Hotels.com và Hotwire.

Các mặt hàng khác có thể mua bằng Bitcoin bao gồm súng (hợp pháp), vàng, và thậm chí cả bất động sản.

Làm thế nào để mua bitcoin

Nhiều người vẫn tự hỏi làm thế nào họ có thể mua bitcoin. Xét cho cùng chúng ta không thể mua crypto tại một cửa hàng thuốc địa phương hoặc thậm chí qua Amazon. Cách phổ biến nhất để mua bitcoin là thông qua một ví tiền bitcoin, có thể được dựa trên web hoặc thiết bị. Một trong những phổ biến nhất của ví web dựa trên là Coinbase. Thiết lập một tài khoản trên Coinbase là đáng kể tương tự như thiết lập một tài khoản môi giới trực tuyến. Chủ tài khoản phải trao đổi trực tuyến thông tin cá nhân của họ và liên kết nó với một tài khoản ngân hàng truyền thống. Nếu khách hàng đơn giản chỉ muốn mua crypto và không lo lắng về việc bán hàng, thì việc liên kết tài khoản với một thẻ tín dụng sẽ làm.

Do những vấn đề hacker nghiêm trọng của các giao dịch bitcoin trực tuyến, nhiều người tin rằng ví phần cứng là tốt hơn, nhiều lựa chọn an toàn hơn. Xét cho cùng, nó không phải là ví tiền bằng bạc trực tuyến được FDIC bảo hiểm trong trường hợp vi phạm và trộm cắp. Tất nhiên, thiết bị ví phần cứng cũng có những rủi ro riêng. Đối với người mới bắt đầu, không có ngân hàng hoặc đường dây nóng để gọi nếu mất mật khẩu. Điều đó có nghĩa là nếu bạn quên nó hoặc mất nó hoặc chuyển mà không có người thân yêu của bạn có quyền truy cập vào nó, những bitcoin chứa trong ví được đi mãi mãi. Cho dù bạn chọn loại hình nhà đầu tư nào đi nữa thì bạn vẫn nên cân nhắc cẩn thận những lời khuyên có sẵn từ bitcoin.org về việc đảm bảo ví của bạn – có rất nhiều biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện khi đầu tư vào bitcoin.

Bitcoin có phải là một khoản đầu tư tốt?

Ý kiến về việc bitcoin như một khoản đầu tư rất khác nhau. Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co. (NYSE: JPM) Jamie Dimon nổi tiếng vì đã gọi Bitcoin là “âm mưu” vào năm ngoái, ông nhận xét rằng ông hối hận. Vào đầu năm 2014, Warren Buffett đã gọi mô hình cryptocurrency là “ảo vọng”. Chủ sở hữu Dallas Mavericks và nhà kinh doanh nối tiếp Mark Cuban nói, “Nếu bạn có tiền bạn có thể đánh liều, đánh để thử đấy chứ.” Doanh nhân tỷ phú Richard Branson là một fan hâm mộ lớn của blockchain và bitcoin, mặc dù ông cho rằng một crypto khác có thể vượt qua nó sau này.

Tôi nghĩ thế nào ư? Tôi có xu hướng đồng tình với Mark Cuban: Nếu một người có để đầu cơ, nó có thể được coi là một hàng rào chống lại sự không chắc chắn của thị trường chứng khoán và các đồng tiền được thiết lập của thế giới, giống như vàng được sử dụng trong thế giới đầu tư. Tôi nghĩ rằng có những cách thông minh hơn để tiếp cận với crypto hơn là mua nó ngay lập tức.

Cổ phiếu bitcoin hàng đầu

Ngoài mua bitcoin, có nhiều cách an toàn hơn cho các nhà đầu tư được hưởng lợi từ sự gia tăng liên tục của crypto. Đối với người mới bắt đầu, cả Cboe Global Markets (NASDAQ: CBOE) và CME Group Inc (NASDAQ: CME) bắt đầu cho phép giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin trên nền tảng của họ hồi tháng 12 năm ngoái. Với biểu đồ giá của bitcoin trong ba tháng vừa qua trông giống như một dãy núi, ngày càng có nhiều thương nhân có thể muốn tận dụng lợi thế từ sự biến động này, làm cho hợp đồng tương lai rất phổ biến.

Các nhà đầu tư am hiểu cũng có thể muốn xem xét NVIDIA Corporation (NASDAQ: NVDA). Công ty thiết kế chip đồ hoạ lý tưởng cho khai thác cryptocurrency. Trong khi những con chip này không được sử dụng cho khai thác mỏ bitcoin, chúng được sử dụng cho các thuật toán crypto mới và cho phép các nhà đầu tư có cơ hội tiếp xúc với lớp tài sản cryptocurrency.

Một ý tưởng cổ phiếu cuối bitcoin hàng đầu là Square Inc (NYSE: SQ). Square đã và đang đổi mới trong ngành chế biến thanh toán trong nhiều năm bằng cách giới thiệu các nền tảng như Caviar và Square Capital trong phân khúc doanh thu dựa trên thuê bao và dịch vụ của mình. Cuối năm ngoái, Square đã bổ sung khả năng cho người dùng ứng dụng Cash để mua và bán các bitcoin thông qua nền tảng này. Kể từ đó, việc sử dụng ứng dụng đã bùng nổ và hiện nay đã phát triển được 7 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Square không thêm bất kỳ khoản phí nào vào việc mua và bán bitcoin, nhưng kiếm được tiền từ sự chênh lệnh trong giá mua và bán bitcoin.

Bitcoin không phải là crypto duy nhất

Điều cuối cùng nhà đầu tư nên biết và hiểu về bitcoin là nó không phải là cryptoduy nhất trên thị trường. Mặc dù nó là crypto đầu tiên và có mức vốn hóa lớn nhất (khoảng 150 tỷ USD) nhưng có một số crypto mà các nhà đầu tư nên quan tâm:

Ethereum, với mức vốn hóa thị trường khoảng 55 tỷ đô la, là điều đáng chú ý nhất đối với việc thu hút mô hình blockchain của nó đã thu được từ các doanh nghiệp lớn.

Giới hạn thị trường của XRP Ripple gần 27 tỷ đô la và có thể là giải pháp hoàn hảo cho thanh toán xuyên biên giới.

Nhiều người tin rằng Litecoin có các thuộc tính cần thiết để cuối cùng lật đổ bitcoin và trở thành “phương tiện trao đổi cho người sử dụng tiền tệ kỹ thuật số”. Litecoin hiện là crypto lớn thứ tư với vốn hóa thị trường khoảng 9,5 tỷ USD.

Tất nhiên, đây là những crypto lớn nhất nhưng còn có rất nhiều crypto khác nữa. Một con số gần đây đưa số lượng crypto trên thị trường ở mức 1.658 và, vào thời điểm bạn đọc được con số này, nó thậm chí sẽ còn cao hơn nữa.

Tương lai cho Bitcoin?

Cuối cùng, gần như không thể biết được bitcoin sẽ đi tới đâu. Mười năm sau, chúng ta có thể nhìn lại một trong những đối tượng biến đổi nhất trong lịch sử của ngành công nghiệp tài chính hoặc trong một sự tò mò lụi tàn nhanh như cách nó bùng lên vậy. Cuối cùng, nó cũng có thể được nhớ tới như là crypto mở đường cho một crypto khác. Dù bằng cách nào, trước khi thực hiện bất kỳ đầu tư nào vào thị trường crypto, điều quan trọng để hiểu bitcoin là gì và nguồn gốc của nó.

Theo: onet.vn.vn/fool.com