101 cách giao dịch tiền mã hóa: Sự giao nhau của đường trung bình động

Nếu đường trung bình động giản đơn là trò chơi của bạn với tư cách là một trader mã hóa thì đã đến lúc đưa nó lên cấp độ mới trong hướng dẫn 101 cách giao dịch tiền mã hóa tuần này.

Trước đó, chúng ta đã thảo luận về các đường trung bình động giản đơn (SMA) và trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một chiến lược được sử dụng bởi tầng lớp đường trung bình động – “sự giao nhau”.

Bây giờ bạn nên học về cách thức hoạt động của đường trung bình động, mục đích cụ thể và chiến lược được sử dụng để xác định liệu xu hướng này thực sự kết thúc hay sắp đảo chiều? Sau đó bạn nên dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, tìm hiểu các thông tin khác nhau về SMA trên các khung thời gian khác nhau.

Tiếp theo, các SMA chúng ta đã thảo luận trước đây có xu hướng di chuyển liên quan đến một tập hợp dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định, vẽ một đường trên biểu đồ để minh họa cho xu hướng tăng/giảm – cũng như động lượng đằng sau những biến động giá nhất định.

Sự giao nhau

Sự giao nhau xảy ra khi hai hoặc nhiều đường trung bình động gặp nhau, xác nhận sự thay đổi trong xu hướng thị trường. Chúng xảy ra khi những thay đổi lớn trong hành động giá trở nên rõ ràng, đẩy các đường lên hoặc xuống và làm cho chúng giao nhau.

Bạn có thể thấy các sự kiện này thông qua hình ảnh bên dưới:

Trong ví dụ, có hai đường trung bình động giản đơn (SMA) “giao nhau” nhiều lần, theo đó SMA nhanh hơn (21-period) nằm trên hoặc dưới đường SMA chậm hơn (55-period), từ đó xác nhận tín hiệu tăng hoặc giảm.

Trong ví dụ đầu tiên trên biểu đồ (từ trái sang phải), chúng ta thấy cách thức đường SMA 21 (đường trắng) của bitcoin phản ứng với một động thái tăng mạnh về giá khi giao với đường SMA 55 (đường màu đỏ) từ bên dưới.

Từ đó, nó duy trì vị trí dưới candlestick và phía trên đường SMA 55 cho đến khi chúng gặp nhau hai tuần sau đó.

Ví dụ thứ hai nói về cách thức các candlestick xuyên qua phía dưới các đường sau khi giao nhau, xác nhận giá đã giảm và đó là thời điểm tốt để thoát khỏi các vị trí dài.

Xu hướng giảm này kéo dài gần một tháng, từ ngày 01/08 đến ngày 23/08, trong thời gian đó chúng giao nhau một lần nữa (ví dụ thứ ba), tạo nên tín hiệu tăng giá yếu.

Để phát hiện sự xác nhận, trong trường hợp này, một mẹo hữu ích sẽ là đợi cho đến khi các đường đã tách ra đủ xa để bạn hài lòng, vì điều này chứng minh một chuyển động tránh khỏi các điều kiện giảm giá.

Điều đó tồn tại trong 14 ngày trước khi hướng về ví dụ 4 trên biểu đồ khi các đường trong xu hướng giảm giá giao nhau, xác nhận mức giảm $ 1000 như một động thái giảm giá lớn hơn. Các đường sẽ vẫn như vậy cho đến khi sự giao nhau xảy ra và SMA nhanh hơn nằm phía trên SMA chậm hơn trong chu kỳ không bao giờ kết thúc.

Điểm mấu chốt là có nhiều biến thể khác nhau của sự giao nhau, từ chỉ báo dao động Stochastic đến chỉ báo MACD. Đồng thời, có các loại đường trung bình động khác nhau – đơn giản, theo hàm mũ và theo cấp số nhân – có thể hoạt động tùy thuộc vào khung thời gian và tài sản.

Đây có thể là công cụ hữu ích trong kho vũ khí của bạn để trang bị cho bạn một sự hiểu biết tốt hơn về xu hướng hiện tại, động lượng trong hành động giá và nhập hoặc thoát khỏi một vị trí cụ thể.

Trong khi có những thuật ngữ phức tạp như ‘điểm cắt vàng’, ‘điểm cắt bạc’ và ‘điểm giao tử thần’ nằm ngoài lề của câu chuyện này, tốt nhất là bạn nên bắt đầu làm quen với những điều cơ bản trong cuộc hành trình của bạn để trở thành bậc thầy về sư giao nhau.

MA có phải là một chỉ báo tụt hậu không?

Các nhà phê bình của chiến lược sự giao nhau của đường trung bình động thường chỉ ra rằng nó là một “chỉ số chậm trễ”, có nghĩa là nó chậm hơn giá hoặc xảy ra sau khi một động thái giá nhất định đã xuất hiện.

Phương pháp lý luận này rất có giá trị. Đường trung bình động xem xét dữ liệu lịch sử và khoảng thời gian đường trung bình động tồn tại càng dài thì xu hướng giảm giá ngày càng tăng cao.

Ví dụ, “điểm giao tử thần” đáng sợ hoặc sự giao nhau trong xu hướng giảm giữa SMA 50 ngày và SMA 200 ngày được nhiều người coi là “chỉ báo đối lập”, có nghĩa là vào thời điểm sự giao nhau được xác nhận, một phần của cuộc biểu tình đã xảy ra, khiến thị trường dễ bị mất lợi nhuận.

Trên các đường tương tự, “điểm giao tử thần” hoặc sự giao nhau trong xu hướng giảm giữa SMA 50 ngày và SMA 200 ngày là một chỉ số trễ lớn và thường hoạt động trái ngược so với những gì đã được nêu.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta nên loại trừ sự giao nhau của đường MA ra khỏi kho dữ liệu phân tích thị trường. Ý tưởng là tập trung vào các giao dịch ngắn hạn để xác nhận xu hướng. Ví dụ, chiến lược giao nhau giữa MA 5 ngày và 10 ngày được sử dụng rộng rãi cho giao dịch ngắn hạn.

Trong khi đó, các đường MA dài hạn – 50 ngày, 100 ngày và 200 ngày – có xu hướng phục vụ tốt như các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Như mọi khi, việc sử dụng sự giao nhau của đường MA cùng với phân tích biểu đồ giá cơ bản cùng các chỉ báo như RSI sẽ cải thiện tính chính xác của những phân tích thị trường.

Xem thêm: 101 cách giao dịch crypto: Đọc sổ lệnh giao dịch

Theo onet.vn/Coindesk