14 ngân hàng Ý hoàn thành giao dịch liên ngân hàng trên Blockchain Corda của R3

Một nhóm các ngân hàng Ý đã hoàn thành thành công thử nghiệm ban đầu của một hệ thống dựa trên blockchain nhằm tăng cường hoạt động liên ngân hàng.

Được biết đến như là dự án liên ngân hàng Spunta, 14 ngân hàng đã chọn nền tảng công nghệ sổ cái phi tập trung Corda được phát triển bởi tập đoàn blockchain R3. Ứng dụng này được phát triển bởi NTT Data Italia trong khi nền tảng lưu trữ phi tập trung Sia cung cấp cơ sở hạ tầng node. Trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài trong khoảng thời gian 10 tháng, khoảng 1,2 triệu giao dịch đã được xử lý, theo Ansa.

Blockchain – Tốc độ, sự hiệu quả và tính minh bạch

Một số cải tiến dự kiến ​​sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng giải pháp blockchain này bao gồm tăng tính minh bạch, tăng tốc thời gian xử lý và nâng cao hiệu quả liên quan đến việc trao đổi thông tin và xác minh chi tiết. Vào thời điểm đợt thử nghiệm được công bố vào tháng 12 năm ngoái, Giám đốc điều hành của R3, David Rutter, đã chỉ ra những mục tiêu:

“Làm việc với ABI Lab, chúng tôi đang sử dụng Corda để tự động hóa quy trình khớp lệnh, giúp các ngân hàng Ý tránh các sai sót và nâng cao hiệu quả và độ chính xác. Loại PoC này [Proof of concept] sẽ chứng minh việc các ngân hàng có thể dễ dàng giảm chi phí hoạt động và văn phòng của họ như thế nào, đồng thời tiết kiệm thời gian và giao tiếp an toàn bằng cách sử dụng DLT.”

Dự án Spunta đang được điều hành bởi ABI Lab, trung tâm nghiên cứu và đổi mới của Associazione Bancaria Italiana (dịch thoáng – Hiệp hội Ngân hàng Ý). Trong giai đoạn tiếp theo của dự án, các ứng dụng blockchain sẽ được các ngân hàng sử dụng trong các giao dịch hàng ngày.

14 ngân hàng nằm dưới sự bảo trợ của ABI bao gồm ngân hàng lớn thứ hai của Ý là Intesa Sanpaolo, Credit Agricole (ngân hàng xanh), Banco BPM, BNL (Paruppas BNP Paribas), Banca Mediolanum, Banca Monte dei Paschi di Siena, Banca Popolare di Sondrio, Banca Sella, CheBanca (Hiệp hội Gruppo), Credito Emiliano, Credito Valtellinese, Iccrea Banca, Intesa Sanpaolo, Nexi Banca và Ubi.

Giao dịch tài chính giữa các quốc gia

Bên cạnh việc sử dụng nó trong các hoạt động liên ngân hàng, nền tảng Corda mã nguồn mở cũng đã được sử dụng trong các khoản thanh toán qua biên giới, như được báo cáo trước đây bởi CCN. Ví dụ, vào tháng 10 năm ngoái, 22 ngân hàng thành viên bao gồm Barclays, BBVA, Commerzbank, DNB, HSBC, ICBC, Intesa, KBC, Ngân hàng KB Kookmin, Ngân hàng KEB Hana, Natixis, Ngân hàng Shinhan, Ngân hàng TD, Ngân hàng Mỹ và Ngân hàng Woori hợp tác với R3 với mục tiêu cho phép thanh toán quốc tế.

Rutter tại thời điểm đó đã xem thực trạng giao dịch hiện tại rất rối loạn cho các tổ chức kinh doanh trên biên giới.

“Hệ thống thanh toán quốc tế đã phải vật lộn để theo kịp với sự bùng nổ của nền thương mại toàn cầu và sự toàn cầu hóa của thị trường thế giới…”, Rutter cho hay. “Giải pháp này đã thay đổi cuộc chơi cho bất kỳ ngân hàng hoặc công ty nào có doanh nghiệp dựa vào việc thực hiện hoặc nhận thanh toán qua biên giới”.

Nguồn: onet.vn/CCN