2018: Một năm đầy “sóng gió” của cả hai thị trường mã hóa và chứng khoán

Mặc dù thị trường chứng khoán truyền thống và thị trường tiền mã hóa không có nhiều điểm chung, nhưng cả hai đều có một năm 2018 đầy “sóng gió” và các nhà đầu tư ở cả hai thị trường đều hy vọng rằng năm 2019 sẽ chứng minh được sự khác biệt.

Mặc dù 2018 là một năm khó khăn về giá cả, nhiều nhà phân tích coi sự sụt giảm ở cả hai thị trường chỉ là tạm thời, điều đó có thể có nghĩa là năm 2019 sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư đã chán nản với biến động gần đây.

Thị trường tiền mã hóa sụt giảm đáng kể sau chu kỳ một năm

Năm ngoái tại thời điểm này, thị trường tiền mã hóa đang ở giữa một đợt bull run parabol, đã đưa tổng vốn hóa thị trường của chúng lên mức cao 830 tỷ đô la vào ngày 7 tháng 1. Từ thời điểm này, thị trường bắt đầu sự suy giảm kéo dài cả năm và lấn sang cả năm 2019.

Vào tháng 12, giá trị vốn hóa của thị trường crypto đã giảm xuống mức thấp 100 tỷ đô la, sau đó nó đã phục hồi nhẹ lên mức hiện tại là 126 tỷ đô la.

Bitcoin, thường có xu hướng dẫn đầu hiệu suất của thị trường, đầu tiên bắt đầu giảm xuống vào ngày 17 tháng 12 năm 2017, khi giá của nó tăng lên mức cao dưới $20,000 trước khi đà tăng của nó bị đình trệ và giảm mạnh xuống còn $7,300. Từ thời điểm này, nó giao dịch được giao dịch ngang trong một thời gian trước khi trôi xuống mức giá hiện tại.

Mặc dù sự sụt giảm của Bitcoin bắt đầu vào giữa tháng 12, thị trường altcoin vẫn ngập trong “sắc đỏ” vào thời điểm này và chủ yếu bắt đầu giảm vào đầu tháng 1.

Ví dụ như XRP, đạt mức cao nhất khoảng $3.75 vào ngày 3 tháng 1, từ thời điểm đó, nó bắt đầu giảm trước khi bật lại ở mức $0.60 vào ngày 6 tháng 2. Từ đây, XRP và tất cả các altcoin, bắt đầu theo dõi chặt chẽ hành động của giá Bitcoin, và bắt đầu giảm dần trong chu kỳ kéo dài một năm.

Thị trường chứng khoán cũng trải qua một năm đầy biến động

Mặc dù không có thị trường toàn cầu nào có thể cạnh tranh với mức giảm 90% của nhiều loại tiền mã hóa trong năm 2018, thị trường chứng khoán truyền thống cũng kết thúc năm với một kết quả không mấy khả quan, với việc thị trường chứng khoán Mỹ đã phải trải qua năm tồi tệ nhất trong một thập kỷ, với những tổn thất là được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, chính phủ Mỹ đang đóng cửa, lãi suất tăng từ Fed và những lo ngại về Brexit.

Sau khi chứng kiến một số mức tăng vào thứ Hai tuần trước, Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và S&P 500 đã kết thúc năm 2018 giảm lần lượt 5,6% và 6,2%. Lần cuối cùng các điểm chuẩn này bị lỗ lớn hàng năm là vào năm 2008, khi chúng giảm lần lượt 33,8% và 38,5%.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư đang chời đợi những sự thua lỗ trên thị trường chứng khoán vào năm 2019, John Stoltzfus, nhà chiến lược đầu tư chính của Oppenheimer Asset Management, cho rằng năm 2019 có thể sẽ gây ra những bất ngờ tích cực cho các nhà đầu tư cổ phiếu.

“Với những gì chúng tôi tin là có thể xoay chuyển được đối với những định giá hiện tại, chúng tôi thấy nhiều cơ hội cho bội số trở lại mức mà từng được nhìn thấy vào cuối quý thứ ba với nhiều lần mở rộng dẫn đến sự phục hồi công bằng toàn cầu trong năm tới,” anh giải thích một cách lạc quan.

Stoltzfus nói thêm rằng ông không mong đợi bất kỳ đợt phục hồi quan trọng nào xảy ra cho đến quý đầu tiên của năm 2019.

“Chúng tôi không mong đợt phục hồi có ý nghĩa lớn sẽ xuất hiện cho đến quý đầu tiên của năm 2019. Chúng tôi tìm kiếm rủi ro thị trường để cân nhắc tâm lý nhà đầu tư vào năm mới cho đến khi các chất xúc tác cho một đợt phục hồi có ý nghĩa vật chất xuất hiện”, anh nói thêm.

Xem thêm:

Bitcoin đạt cột mốc 10 triệu ví trên Blockchain.info khi kết thúc năm 2018

Năm 2019: Bitcoin sẽ có đợt phục hồi để chuẩn bị cho sự kiện “Halving” tiếp theo

Theo onet.vn/newsbtc