235 DApps và 3,5 tỷ đô la trong giao dịch: EOS và TRON đang thách thức vị trí số một của Ethereum

Brock Pierce, người đồng sáng lập Blockchain Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm lớn tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử, đã nói rằng EOS và TRON đang phát triển mạnh dựa trên số lượng ứng dụng phi tập trung (DApps) và người dùng tích cực trên hai blockchain hợp đồng thông minh giao thức.

Trong năm qua, với tư cách thay thế cho Ethereum (ETH), cả EOS và TRON đều tập trung vào khả năng mở rộng để tạo ra một hệ sinh thái hiệu quả hơn cho các nhà phát triển, thách thức vị trí số một của Ethereum.

Mặc dù Ethereum vẫn kiểm soát thị trường như giao thức hợp đồng thông minh lớn đầu tiên, một báo cáo của Dapp.com tiết lộ rằng EOS và TRON đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và thu hẹp khoảng cách với Ethereum.

Đặt cược của EOS và TRON để tập trung vào khả năng mở rộng có hấp dẫn các nhà phát triển không?

Theo Dapp.com, EOS đã ghi nhận số lượng giao dịch trực tuyến cao nhất trong năm 2018 trong số tất cả các mạng blockchain hợp đồng thông minh, vượt qua Ethereum, TRON, Cardano và Steem.

Các nhà nghiên cứu đã viết:

EOS đã trở thành blockchain lớn nhất về số lượng giao dịch và khối lượng giao dịch trong vòng hai quý vào năm 2018. 97% giao dịch là từ cờ bạc và 75% khối lượng giao dịch được đóng góp bởi các trò chơi cá cược.

EOS, TRON và các dự án blockchain tập trung vào khả năng mở rộng khác có thể đạt được khối lượng giao dịch hàng ngày cao do sự hiện diện của một nhóm các nút có nhiều quyền hơn so với phần còn lại trong cộng đồng.

EOS và TRON có một nhóm các nút được gọi là Masternodes, đảm nhiệm nhiều vai trò chính ảnh hưởng đến sự tăng trưởng dài hạn và tính bền vững của các mạng blockchain tương ứng của họ.

Máy chủ EOS đang đảm nhận vai trò chính để mở rộng hệ sinh thái dapp của EOS. Họ đã phát triển các công cụ khác nhau để tạo điều kiện cho việc thiết lập tài khoản và cho vay tài nguyên. Và rất nhiều dapps EOS được Masternodes tư vấn hoặc đầu tư, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Một chỉ trích phổ biến đối với hai dự án là sự tồn tại của một nhóm các nhà khai thác nút có nhiều quyền hạn hơn các dự án khác có mức độ tập trung cao hơn so với Ethereum và các loại tiền điện tử phi tập trung có cấu trúc khác như Bitcoin.

Trước đây, Nick Szabo, một nhà tiên phong về tiền điện tử và hợp đồng thông minh, đã nêu lên mối quan tâm của mình về khả năng đóng băng ví hoặc tiền dựa trên các tiêu chí được thiết lập bởi một nhóm cá nhân nhất định.

Szabo giải thích:

Trong EOS, một vài người lạ hoàn toàn có thể đóng băng những gì người dùng nghĩ là tiền của họ. Theo giao thức EOS, bạn phải tin tưởng vào một tổ chức ‘hiến pháp bao gồm những người mà bạn có thể sẽ không bao giờ biết được. Hiến pháp EOS là không thể đánh giá được về mặt xã hội và lỗ hổng bảo mật.

Như vậy, trong khi các mạng blockchain tập trung vào khả năng mở rộng thường có thể đạt được dung lượng khối lượng giao dịch cao hơn, vẫn tồn tại sự đánh đổi giữa khả năng mở rộng và phân cấp.

Đối với các nhà phát triển, đặc biệt là các nhóm làm việc trên DApps, khả năng mở rộng là rất quan trọng trong việc xử lý các lô dữ liệu lớn trong các khung thời gian ngắn. Trong ba tháng qua, EOS và TRON đã tìm thấy thành công trong việc thu hút các nhà phát triển và DApps đòi hỏi sự linh hoạt về khả năng xử lý dữ liệu và năng lực.

Cách tiếp cận tích cực của TRON

Các nhà nghiên cứu tại DApp.com nhấn mạnh rằng TRON, một dự án blockchain do Justin Sun dẫn đầu, đang ráo riết thúc đẩy việc áp dụng giao thức của nó. Báo cáo cho biết TRON đã khởi động một dự án trị giá 2 tỷ đô la, được xác nhận bởi Sun và chi hàng trăm triệu đô la để thúc đẩy hệ sinh thái DApp của mình.

Cho đến nay, cách tiếp cận TRON đã được đền đáp. Trong ba tháng qua, hiệu suất của TRON đã vượt trội hơn cả đồng đô la Mỹ và Bitcoin. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu đà tăng của TRON có bền vững hay không, đặc biệt là liên quan đến giá của nó do các nhà phân tích thường kỳ vọng thị trường gấu của tiền điện tử sẽ mở rộng trong suốt năm 2019.

Ngoài ra, từ mức cao nhất mọi thời đại, giá TRON vẫn giảm hơn 89%. Trong khoảng thời gian một năm, Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử hoạt động tốt hơn cả TRON và EOS.

Xem thêm: Tiểu sử nhà sáng lập BitShares, Steem, EOS – Dan Larimer

Block.one cải thiện 35% tốc độ giao dịch với bản cập nhật blockchain của EOSIO 1.6.0

Binance mở bán token BitTorrent (BTT) của TRON từ ngày 28 tháng một

Theo: onet.vn/CCN