5 chỉ trích lớn nhất về Litecoin (LTC)

Khi Litecoin nổi lên như cồn với mức giá cao chót vót trên thị trường thì đồng tiền này bắt đầu xuất hiện một số vấn đề tiêu cực.

Litecoin đã có một hình ảnh khá tốt trong năm 2017, với sự gia tăng mức giá từ khoảng 4$ lên đến mức 370$. Tuy nhiên, khi loại tài sản kỹ thuật số này trở thành tâm điểm, và Litecoin Foundation dự kiến quảng bá Litecoin hơn nữa thì những chỉ trích bắt đầu xuất hiện. Sự nổi tiếng luôn đi kèm với việc bị soi mói kiểm soát kỹ lưỡng hơn và một đồng tiền trước đây không có tiền sử bê bối sau cùng đã có được những điểm tiêu cực cho chỉnh mình.
Vói nhiều người mới tham gia vào thế giới tiền kỹ thuật số, Litecoin không được xem như một yếu tố chủ chốt, nhưng lại chỉ như một đồng tiền xứng đáng bị kiểm tra lại. Và trong khi những nhà đầu tư trước đây có thể đã sử dụng Litecoin thì sự nổi lên mới này đã làm nổi bật những sai sót.
1. Litecoin tăng giá do có bàn tay can thiệp:
Litecoin được thêm vào sàn Coinbase mùa xuân vừa rồi và một số người xem hành động này bị can thiệp bởi một người nào đó, hầu như vì sự ảnh hưởng của giám đốc kỹ thuật Charlie Lee. Từ điểm đó, Litecoin nhanh chóng được đánh giá cao, và Charlie Lee trở thành tiếng nói có sức anh hưởng nhất trong cộng đồng kỹ thuật số. Trong tháng 11 và 12 vừa rồi, Litecoin chứng kiến một sự định giá nhanh chóng, bức phá trên 100$, trung hợp với sự xuất hiện của Charlie Lee trên đài CNBC. Nếu không có sự công khai tình cờ đó, có lẽ Litecoin đã có một hình ảnh khá tiêu cực trong mắt người giao dịch, bị gọi là “gà mờ” trong các đợt tăng giảm ngắn hạn. Một số người tin rằng giá trị hiện tại của Litecoin là không công bằng và đồng tiền này đã bị đẩy giá mà không tốn nhiều công sức, đơn giản trở thành một phiên bản của Bitcoin.
2. Litecoin thật sự không được sử dụng nhiều như vậy:
Tháng vừa rồi, các địa chỉ Litecoin hoạt động tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, khoảng 500.000. Sự tăng đột biến này liên quan đến việc sử dụng đồng Litecoin như là một loại tài sản đầu cơ, và để giảm tải từ các giao dịch. Mặc dù đồng tiền này có nhiều cách sử dụng trong các cửa hàng trực tuyến, khối lượng giao dịch và các ví điện tử đang hoạt động vẫn giữ ở mức gần đường cơ bản.
3. Lightning Network vẫn bị khuyết:

Trong khi Bitstream sử dụng một số trường hợp giới hạn cho Lightning Network thì Litecoin vẫn đang làm việc với chính phiên bản của mình. Tin tức gần nhất nói rằng tiến độ phát triển sẽ hoàn thành trong vài tháng, chứ không phải vài năm, nhưng với quá nhiều lời hứa hẹn trong quá khứ, tiến độ phát triển chậm chạp đang dần trở nên bị chú ý hơn. Litecoin có một tin hứa hẹn lớn – nhưng ít nhất trong đợt bán ra hồi tháng 1, Lightning Network không phải là một nhân tố và đề cập đến hệ thống này không còn giúp tăng giá trị thị trường.
4. Charlie Lee đã từ bỏ dự án:

Trong khi đây vẫn là một ý kiến đang gây tranh cãi thì động thái bán tháo toàn bộ số Litecoin mà Charlie Lee đang sở hữu vẫn thu hút những ánh nhìn tiêu cực về đồng tiền này. Đặc biệt sau khi tất cả LTC đã được giao dịch với tiền tệ thông thường, có hiệu lực thanh toán các cổ phiếu, thay vì vẫn nằm yên trong thị trường tiền kỹ thuật số. Đối với một số nhà đầu tư, động thái này, cùng với sự miễn cưỡng của Charlie Lee khi công khai quảng báo đồng tiền này, được coi là một hành động tiêu cực. Nhưng ít nhất Litecoin Foundation vẫn đang nắm giữ đồng tiền này:
5. Litecoin khá ảm đạm, nhưng vậy vẫn chưa đủ:
Khi so sánh với các loại toài sản đang lên và sắp xuất hiện khác, Litecoin dường như hứa hẹn rất ít với các nhà đầu tư. Sự thay đổi về giá trong một vài tháng qua hoặc có thấy sự trì trệ tương đối dài hạn hoặc sự biến động đáng kể và điều chỉnh sâu. Khi so sánh với các dự án mới hơn với các công nghệ hiện đại hơn thì Litecoin được ví như là một con khủng long thời tiền sử. Với các tính năng không được biết tên vẫn đang trong quá trình xây dựng và phát triển, Litecoin không phải là một tài sản kỹ thuật số nhằm mục đích tối thượng. Thật ra, Charlie Lee vẫn tin rằng đồng tiền này sẽ luôn tồn tại như là một sự bổ sung cho Bitcoin. Điều này khiến cho những dự án tuyên bố là “Bitcoin kế tiếp” hoặc “Đồng Ethereum tiếp theo” có vẻ như sẽ khá thú vị, ít nhất là đối với các nhà đầu tư.
Litecoin vẫn còn khả năng sử dụng như là một tài sản được phân phối rộng rãi và là một cách để chuyển từ hệ thống tiền tệ thông thường sang tiền kỹ thuật số. Những với các chỉ trích ngày càng nhiều, vị thế là một loại tài sản kỹ thuật số không thể nào trụ vững. Như thường lệ, điều này phụ thuộc ít nhiều vào các nhà đầu tư để quyết định liệu một dự án có đáng để mua vào, và tránh sử dụng các nguồn quỹ mà họ không thể đánh mất.