5 Đồng Crypto sẽ tung hoành ngang dọc khắp thế giới 2018

Bitcoin đã khiến cả xã hội hướng sự chú ý tới cryptocurrency bằng sự gia tăng ngoạn mục trong giá trị của mình. Đây quả là một tin tốt lành đối với cryptocurrency bởi điều đó chứng tỏ: ý tưởng này khả thi. Việc bước chân vào thị trường Bitcoin lúc này có lẽ là hơi muộn và khá tốn kém. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự mong muốn, vẫn có vô vàn những sự lựa chọn khác trong thị trường cryptocurrency đang chờ đợi bạn khám phá.

Bằng những nghiên cứu và phân tích, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm ra được 5 loại cryptocurrency vô cùng tiềm năng mà bạn nên để mắt tới.

Litecoin (LTC)

Litecoin được sáng lập vào năm 2011 bởi một cựu kĩ sư Google- Charlie Lee. Và nếu như người ta thường ví von Bitcoin với vàng, thì giá trị của Litecoin, trong mối tương quan đó, sẽ tương đương với bạc. Người ta có thể đào Litecoin bằng việc sử dụng Scrypt (đọc như “script”)- một thuật toán sử dụng số lượng lớn RAM tốc độ cao.Litecoin có một vài ưu điểm nổi trội hơn Bitcoin. Cụ thể, nó cho phép giao dịch nhanh hơn gấp bốn lần so với Bitcoin vì thời gian tạo khối chỉ mất 2.5 phút.

Gần đây, sàn giao dịch Coinone của Hàn Quốc đã chấp nhận giao dịch Litecoin. Điều này đã tạo ra một lợi thế nữa cho Litecoin, bởi Hàn Quốc là một trong những nước giao dịch đồng altcoin mạnh nhất. Thâm nhập được vào thị trường giao dịch Hàn Quốc tạo cho Litecoin cơ hội được sánh ngang đẳng cấp với “anh lớn” altcoin. Mặc dù điều này dường như là không thể, nhưng ai biết được, LTC có đầy đủ những tiềm năng để sẵn sàng cho một cú bật xa.

Ethereum (ETH)

Ethereum là một trong những ứng dụng tiêu biểu của công nghệ blockchain. Nhưng Ethereum không đơn thuần chỉ là một loại tiền tệ, nó còn là một nền tảng điện toán cho phép bạn phân tán và phát triển các ứng dụng phi tập trung. Những người đào Ethereum sẽ tiến hành đào Ether- một token kĩ thuật số của mạng lưới Ethereum cho phép nhà phát triển sản phẩm hoạt động trên mạng lưới Ethereum. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng Ether để trả phí giao dịch cũng như các loại hình dịch vụ khác trên mạng lưới Ethereum.

Ethereum được tạo ra không chỉ đơn thuần phục vụ cho việc trao đổi tiền giữa các bên, bởi nhà sáng lập đồng tiền này đã nhìn ra được những hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ blockchain. Chính vì vậy, đồng Ethereum ra đời nhằm khắc phục những lỗ hổng đó. Các nhà chuyên môn cho rằng Ethereum là một giải pháp đầu tư an toàn bởi giá trị của nó nằm ở công nghệ mà nó sở hữu. Nhiều người còn nhận định Ethereum là sự lựa chọn thứ hai sau Bitcoin. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu ai đó đã biết đến Bitcoin rồi thì sẽ rất sớm thôi, họ sẽ biết tới Ethereum. Và cũng có thể nói rằng, thành công của Bitcoin cũng chính là thành công của Ethereum.

Zcash (ZEC)

Zcash, về cơ bản, là một dạng tiền điện tử giống Bitcoin, nhưng có tính bảo mật cao hơn. Với Zcash, các giao dịch vẫn sẽ được ghi lại và đăng trên blockchain nhưng không tiết lộ thông tin người gửi, người nhận cũng như số lượng tiền giao dịch. Bạn cũng có thể sử dụng các giao dịch “shielded” mà tại đó, các thông tin sẽ được mã hóa bởi thuật toán home-grown zero-knowledge ( tạm dịch: không tiết lộ thông tin), hay còn gọi là zk-SNARK.

Cũng giống như các loại cryptocurrency khác, Zcash được tạo ra không nhằm phục vụ cho một cộng đồng “mở”. Thay vào đó, công ty lấy tiền từ các nhà đầu tư và sản sinh ra lợi nhuận. Khi phát hành, công ty sẽ nhận được 20% trong  4% coin được đào đầu tiên. Và họ sẽ nắm giữ 10% tổng nguồn cung.. Giá trị của Zcash sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lượng cung cầu, mà trong đó, số lượng cầu thường không rõ ràng.

Dash (DASH)

Dash là một dạng tiền kĩ thuật số với đặc tính hoàn toàn ẩn danh. Dash sử dụng một loại master code phi tập trung khiến cho việc tìm ra dấu vết của các giao dịch là điều không thể. Một trong những ưu điểm nổi bật của Dash là tốc độ. Các giao dịch được thực hiện thành công chỉ sau 4 giây. Dash có chi phí giao dịch rất thấp- chỉ xấp xỉ 0.40 đô la. Chính điều này đã khiến cho Dash trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều so với nhiều loại cryptocurrency cùng phân cấp.

Hiện nay, Dash có mức vốn hóa thị trường ở mức khoảng 9 tỷ đô la. Có rất nhiều nhiều hình thức khác nhau để có thể mua Dash: từ bưu điện cho tới các cây ATM Bitcoin. Mặc dù ta có thể dễ dàng sở hữu những đồng Dash, nhưng không có nghĩa là việc sử dụng nó cũng dễ dàng như vậy. Đồng Dash hiện nay vẫn chưa được chấp nhận một cách rộng rãi như Bitcoin. Gía của Dash tăng chậm hơn và phụ thuộc nhiều vào lượng cung, cầu.

Ripple (XRP)

Có thể nói, Ripple vừa là một cryptocurrency (XRP), nhưng đồng thời cũng là một mạng lưới thanh toán (RippleNet). Mạng lưới này được thiết lập giữa các trụ sở tài chính lớn với nhau, với mục đích hỗ trợ các giao dịch xuyên biên giới được diễn ra nhanh chóng. Ripple được tạo ra nhằm hướng tới các ngân hàng lớn. Cụ thể, Ripple cho phép các giao dịch được hoàn thành chỉ trong vòng 4 giây với chi phí giao dịch khá thấp. Từ đó, hấp dẫn nhiều doanh nghiệp lớn.

Điểm khác biệt của Ripple so với các cryptocurrency khác nằm ở chỗ: hiện tại, đã có 100 tỷ đồng Ripple được sản xuất. Mỗi tháng, công ty sở hữu Ripple tung ra thị trường 1 tỷ đồng coin. Cấu trúc sổ cái của Ripple cũng không có đặc tính phi tập trung như hầu hết các cryptocurrency khác. Việc chỉ đơn thuần nhắm tới các trụ sở tài chính lớn thôi cũng đã đủ tạo nên điểm nhấn để khiến Ripple tiếp tục sống sót trong thị trường cryptocurrency. Và trong khi các cryptocurrency khác đang loay hoay tìm kiếm các cách để tiêu thụ, ứng dụng vào thực tế thì Ripple, theo một kế hoạch được vạch sẵn, đã có thể mang đến những lợi ích nhất định tới cho người sử dụng. Ít nhất, về lý thuyết là như vậy.

Tổng kết

Trên đây là những phân tích về những loại cryptocurrency mà chúng tôi nghĩ rằng bạn nên dành nhiều sự chú ý hơn. Trên thị trường hiện nay tồn tại hơn 1500 loại cryptocurrency khác nhau, tuy nhiên, 5 coin mà chúng tôi đề cập trong bài viết này là những cryptocurrency tiêu biểu với những đặc tính nổi trội và có tiềm ẩn khả năng cao trong việc thay thế Bitcoin. Theo bạn thì sao? Liệu còn tồn tại những cryptocurrency tiềm năng cần để mắt tới không? Hãy cho chúng tôi biết qua những comment bên dưới nhé.

Nguồn: androidauthority.com