Blog

50 triệu người sẽ phải tị nạn môi trường

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Theo các chuyên gia của Liên hợp Quốc về môi trường, trong vòng 5 năm tới, khoảng 50 triệu người sẽ buộc phải rời bỏ mảnh đất của mình để đến những nơi khác do tài nguyên đất đai ngày càng can kiệt.

Và trong danh sách các thuật ngữ sẽ xuất hiện thêm một khái niệm mới- "Dân tị nạn môi trường". Theo dự đoán của các nhà khoa học, sự thoái hoá của đất đai và suy mòn tài nguyên, ô nhiễm môi trường tại một số vùng trên thế giới sẽ buộc một số người dân phải rời bỏ nhà mình, chạy thoát khỏi vùng đất đó. Làm xuất hiện một tầng lớp dân tị nạn mới, cũng giống như dân tị nạn chính trị hay tị nạn kinh tế – tị nạn môi trường. "Những vùng cạn kiệt và suy thoái về tài nguyên thiên nhiên và đất đai là "quê hương" của những người tị nạn môi trường. Nguyên nhân của hiện tượng này rất có thể do đã không biết sử dụng hợp lý tài nguyên đất đai, thêm vào đó, thời tiết khí hậu cũng ngày càng thay đổi khắc nghiệt. Và tỉ lệ tăng dân số quá cao cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xã hội mới này."- chuyên viên nghiên cứu về các vấn đề môi trường của Liên hợp Quốc, ông Ianosh Bogardi cho biết. Cần phải thay đổi những hiệp ước liên quan Trong bản báo cáo về các thảm họa xảy ra trên thế giới của Hội Chữ thập đỏ Quốc tế soạn thảo năm 1999, đã lưu ý: hạn hán, lũ lụt và cạn kiệt tài nguyên đất đã khiến 25 triệu người phải từ bỏ nhà của mình, tìm tới những vùng đất mới. Cũng theo ý kiến các chuyên gia của Liên hợp Quốc, những người tị nạn môi trường cũng sẽ phải được hưởng những quyền lợi giống như những người hưởng chế độ tị nạn chính trị hay tị nạn do xung đột, chiến tranh. Và để đạt được những điều này, cần phải soạn thảo những văn bản mang tính quốc tế liên quan. "Chúng ta lúc này cần hiểu và phân định rõ các khái niệm tị nạn chính trị, tị nạn kinh tế và tị nạn môi trường. Để từ đó có thể xác định được vấn đề và chuẩn bị các biện pháp đối phó và giải quyết." Và còn một vấn đề nữa nằm ở chỗ: từ trước tới nay chúng ta vẫn quan niệm, dân tị nạn là những người rời bỏ hẳn Tổ quốc của mình, ra khỏi biên giới. Nhưng hiện nay, khi mà cách đây không lâu, sau cơn bão Katrina, rất nhiều người đã phải rời bỏ ngôi nhà của mình, trở thành dân tị nạn. Nhưng trên thực tế, họ không hề ra khỏi biên giới. Mai Hoa

]]>