600k miner Bitcoin ngừng hoạt động trong 2 tuần qua, nhà sáng lập F2Pool ước tính

Khoảng 600.000 đến 800.000 miner Bitcoin đã tắt thiết bị từ giữa tháng 11 trong bối cảnh giảm giá và hashrate trên mạng, theo ước tính của pool khai thác lớn thứ 3 thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk, Mao Shixing, nhà sáng lập F2pool, cho biết ước tính của công ty dựa trên tổng mức giảm hashrate của mạng và sức mạnh hash trung bình của các máy khai thác cũ đang gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận.

Theo dữ liệu từ blockchain.info, toàn bộ hashrate của mạng Bitcoin, nắm bắt sức mạnh tính toán tổng hợp trên blockchain đầu tiên trên thế giới, đã giảm từ khoảng 47 triệu terahash/giây (TH/s) vào ngày 10/11 xuống còn 41 triệu TH/s vào ngày 24/11 – giảm gần 13%.

Mao giải thích hầu hết các miner đã tắt thiết bị có khả năng là những người sử dụng các mô hình cũ hơn, chẳng hạn như Antminer T9 + do Bitmain và AvalonMiner 741 do Canaan Creative sản xuất. Những miner có sức mạnh hash trung bình khoảng 10 TH/s và được ước tính sẽ bị thua lỗ ngay lúc này, theo chỉ số doanh thu của miner F2pool .

Trên thực tế, hashrate Bitcoin trên F2pool, hiện chiếm khoảng 11.4% tổng mạng, cũng đã chứng kiến sự sụt giảm hơn 10% trong những tuần gần đây, Mao cho hay.

“Thật khó để tính toán chính xác số miner được kết nối với chúng tôi đã tắt thiết bị. Nhưng chúng tôi đã thấy hàng chục ngàn người trong số họ đã tắt thiết bị trong vài ngày qua dựa trên những cuộc trò chuyện mà chúng tôi có với những trang trại lớn hơn mà chúng tôi thường xuyên liên lạc”, anh cho biết thêm:

“Đây là những gì đang xảy ra đối với các miner ở Trung Quốc”.

Vào ngày 20/11, Mao chia sẻ qua  tài khoản truyền thông xã hội Weibo của mình một bức ảnh về một người đàn ông đóng gói thiết bị máy tính vào hộp, với chú thích “ngừng sử dụng không phải là một lựa chọn, bây giờ phải bán theo kg”.

Bài viết được chia sẻ rộng rãi, có nghĩa là ngay cả thiết bị khai thác mỏ cổ điển gần đây đã bị bán hết theo kg ở Trung Quốc, nhưng Mao nói với CoinDesk rằng anh đã  ‘nửa đùa nửa thật’ khi viết nó, giải thích:

“Những miner xả bán thiết bị theo kg thậm chí còn cũ và lỗi thời hơn, chúng đã không thể sử dụng được nữa. Vì vậy, mọi người đang bán để tái chế [chúng] thay vì cho các mục đích khai thác hơn nữa”.

Mùa đông đang tới

Quay trở lại, Mao cho biết có nhiều yếu tố góp phần vào sự dao động của các miner, bao gồm cả sự suy giảm thị trường gần đây mà theo sau đợt hardfork BCH vào ngày 15/11; tăng chi phí điện ở Trung Quốc và thực tế là các nhà sản xuất Trung Quốc vẫn đang chạy đua để nâng cấp sản phẩm của họ, làm cho các máy cũ ngày càng trở nên vô dụng.

“Tất cả những yếu tố này hiện đang đan xen lẫn nhau và dẫn đến hiện tượng gần đây”, Mao cho biết.

Khi mùa đông đến ở Trung Quốc, các nhà máy thủy điện đang trải qua mùa khô khiến chi phí điện năng tăng gấp đôi so với mùa hè khi nước dồi dào.

Trong mùa hè, Mao cho biết, chi phí điện ở khu vực miền núi Tây Nam Trung Quốc, nơi có rất nhiều trang trại khai thác, có thể xuống dưới 0,2 NDT, tương đương $ 0.029/1 KW/h. Nhưng vào thời điểm này trong năm, chi phí điện tăng lên hơn 0.3 NDT ($ 0.043).

Trong khi các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch khác, ví dụ ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc, có thể tạo ra điện với tốc độ ổn định hơn, tổng chi phí vẫn còn khoảng 0.28 NDT ($0.04) cho mỗi 1KWh, Mao chia sẻ.

Khi giá Bitcoin gần đây giảm xuống mức thấp nhất dưới $ 4,000 trong vòng 13 tháng, các trang trại khai thác đã sử dụng máy móc sản xuất trong năm 2016 và 2017 với năng suất thấp hơn đã không thể hòa vốn, Mao nói thêm.

Tuy nhiên, thực tế các trang trại khai thác mỏ đã tắt thiết bị không nhất định có nghĩa là họ đã thoát khỏi trò chơi hoàn toàn.

“Khai thác Bitcoin luôn luôn là một quá trình điều chỉnh động”, Mao nói, có nghĩa là khi hashrate giảm xuống sẽ dẫn đến khó khai thác. Các dữ liệu mới nhất cho thấy độ khó khai thác Bitcoin đã giảm nhẹ 5% trong vài ngày qua.

Quá trình điều chỉnh động này có thể khiến một số người thừa nhận thất bại, Mao kết luận:

“Sự thay đổi độ khó khai thác Bitcoin thường có độ trễ khoảng 14 ngày [sau khi thay đổi hashrate]. Sau làn sóng tắt thiết bị này, những người chơi đã chọn ở lại có thể có một cuộc sống tốt hơn”.

Theo onet.vn/Coindesk

Xem thêm:

Calvin Ayre đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến BCH

Tại sao mức giá tại thời điểm hiện tại có thể chính là đáy cho BTC

CEO Binance: Năm 2019 là năm tiền mã hóa được chấp nhận hàng loạt

Giá Bitcoin tăng từ mức thấp, phục hồi ngắn hạn được đảm bảo

Các cơ quan quản lý Pháp và ngân hàng trung ương phản đối kế hoạch cho phép các cửa hàng thuốc lá bán BTC