7 mẹo bảo mật Bitcoin hàng đầu dành cho người mới bắt đầu

Bitcoin đã thay đổi cách chúng tôi thực hiện giao dịch trực tuyến, giúp người dùng chuyển tiền qua internet nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nhưng cũng có những rủi ro lớn.

Số lượng các vụ hack và các mối đe dọa bảo mật nhắm vào việc ăn cắp các quỹ Bitcoin đã tăng tương ứng với mức độ phổ biến của đồng tiền mật mã.

Nhưng đừng sợ nếu bạn mới sở hữu BTC lần đầu. Có một vài biện pháp để giúp bạn bảo mật số BTC bạn nắm giữ. Dưới đây là các mẹo bảo mật Bitcoin hàng đầu của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu:

1. Tránh xa các ví Web

Ví web, còn được gọi là ví lưu trữ, là một loại ví Bitcoin do bên thứ ba lưu trữ. Mặc dù chúng có thể thuận tiện, nhưng không phải tất cả chúng đều có thể cung cấp mức bảo mật cao tối ưu cho các mật mã bạn lưu trữ.

Đã có nhiều trường hợp trong đó các trang web bị hack và người dùng đã mất tất cả tiền của họ.

Nhưng nếu bạn thực sự cần phải sử dụng một, hãy nghiên cứu và chọn công ty có thể cung cấp các biện pháp an ninh tốt nhất và chắc chắn rằng bạn chỉ giữ một số tiền nhỏ để hạn chế thiệt hại của bạn.

2. Giữ riêng Bitcoin

Không giữ tất cả các khoản Bitcoin của bạn trong ví tiền bạn sử dụng để chi tiêu BTC, vì bạn sẽ dễ bị tấn công.

Nó sẽ là lý tưởng để giữ phần lớn các Bitcoin của bạn trên ví ngoại tuyến. Bạn có thể có bao nhiêu địa chỉ ví như bạn muốn, do đó, không có giới hạn về số lượng nơi bạn có thể lưu trữ mật mã của mình. Vì vậy, bạn có thể có địa chỉ dành riêng cho việc chi tiêu hoặc sử dụng Bitcoin trực tuyến và địa chỉ khác để lưu trữ an toàn. Nếu bạn nhận được số lượng Bitcoin lớn hơn trên ví trực tuyến của mình, hãy đảm bảo chuyển chúng nhanh nhất có thể sang ví ngoại tuyến của bạn trước khi hacker có cơ hội tấn công.

3. Lưu trữ khóa riêng tư ngoại tuyến

Một trong những bảo mật và an toàn quan trọng nhất của Bitcoin là phải nhớ luôn giữ bí mật các khóa riêng tư và không bao giờ chia sẻ chúng với bất kỳ ai khác. Khóa riêng tư của bạn tương đương với số thẻ PIN truy cập vào tài khoản của bạn.

Để tăng cường bảo mật cho ví Bitcoin của bạn, hãy lấy chìa khóa riêng của bạn và sau đó giữ chúng ở đâu đó trên một máy tính riêng biệt không có kết nối internet. Bằng cách này, bạn có thể giảm nguy cơ mất tiền cho các phần mềm độc hại.

4. Sử dụng Wallet xác định loại 2

Ví dụ xác định loại 2, là một tính năng được tìm thấy trên cả hai ví Armory và Electrum, sử dụng một hạt giống để xác định tạo tất cả các khóa riêng trong tương lai cho bất kỳ Bitcoin nào mà bạn sẽ nhận được. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được yêu cầu tạo một máy chủ sao lưu chỉ vì bản sao lưu có hạt giống.

Trong trường hợp mất ví bất ngờ, bạn sẽ có thể tạo ra một chiếc ví mới bằng cách sử dụng cùng một hạt giống đó và ví của bạn sẽ được khôi phục ngay lập tức với tất cả các khóa riêng và Bitcoins bên trong nó.

5. Sử dụng sao lưu phân mảnh

Mặc dù bạn đã tạo một bản sao lưu cho hạt giống của mình, nhưng bạn nên tạo nhiều bản sao lưu như vậy và lưu trữ chúng ở những nơi khác nhau. Bằng cách tạo ra một bản sao lưu phân mảnh, hạt giống sẽ được chia thành sáu mảnh và bốn trong số chúng sẽ cần thiết để tạo lại hạt giống.

Điều này sẽ làm cho nó càng khó khăn hơn cho kẻ tấn công để có được quyền truy cập vào ví của bạn vì trước tiên hắn ta sẽ cần tìm bốn trong số sáu mảnh đã được lưu trữ ở nhiều địa điểm khác nhau.

6. Sử dụng Linux trên máy tính trực tuyến và ngoại tuyến

Mặc dù BTC và khóa riêng tư an toàn hơn trong các thiết bị ngoại tuyến và ví, chúng vẫn phải được kết nối tại một số thời điểm ngay cả trong một thời gian ngắn với Internet khi thực hiện chuyển.

Cách an toàn nhất để chuyển dữ liệu giữa máy tính trực tuyến và ngoại tuyến là sử dụng ổ USB. Linux là hệ điều hành có lịch sử chống lại bất kỳ USB dựa trên, làm cho nó lý tưởng cho việc chuyển Bitcoin từ máy tính trực tuyến sang ngoại tuyến.

7. Sử dụng ví phần cứng

Kho lạnh là phương pháp lưu trữ Bitcoin được khuyên dùng nhiều nhất. Ví này là một thiết bị USB có tính năng một máy tính trong xây dựng chạy trên hệ điều hành đặc biệt của riêng nó. Các thiết bị này hầu như miễn nhiễm với các vụ hack do các khóa riêng được lưu trữ trong một phương tiện ngoại tuyến.

Bằng cách kết nối một ví phần cứng với một thiết bị trực tuyến, tất cả các giao dịch Bitcoin có thể được ký bằng cách sử dụng các khóa riêng được lưu giữ trong phần cứng. Ngay cả khi thiết bị trực tuyến có nhiễm phần mềm độc hại hoặc vi rút, bạn vẫn có thể gửi tiền một cách an toàn mà không bị các phần mềm này truy cập vào tất cả các khóa riêng quan trọng.

Theo onet.vn.vn/Coindoo

Xem thêm: Facebook: Gần 50 triệu người dùng đang gặp phải lỗ hổng bảo mật lớn nhất lịch sử