7 xu hướng hàng đầu của công nghệ Blockchain cần theo dõi trong năm 2019

Sự phát triển của blockchain trong vài năm qua thật ngoạn mục. Từ góc độ công nghệ, nó đã phát triển tới các ranh giới mới, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đủ trưởng thành. Khi so sánh với các công nghệ khác ngoài kia thì blockchain vẫn còn rất nhiều thứ để cung cấp.

Hôm nay, tôi sẽ khám phá 7 xu hướng công nghệ blockchain mà bạn nên theo dõi vào năm 2019. Những xu hướng này sẽ giúp bạn đánh giá những gì mong đợi từ blockchain trong năm tới.

1. Blockchain As A Service(BaaS)

Blockchain chắc chắn là một trong những công nghệ mang tính cách mạng của thế kỷ 20. Nhiều công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp đang làm việc trên giải pháp blockchain của riêng họ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng khả thi để tạo ra, duy trì và quản lý giải pháp blockchain của bạn. Đây là nơi Blockchain as a Service (BaaS) xuất hiện. BaaS là dịch vụ dựa trên đám mây cho phép khách hàng xây dựng các sản phẩm hỗ trợ blockchain của riêng họ bao gồm ứng dụng, hợp đồng thông minh và sử dụng các tính năng blockchain khác mà không cần thiết lập, quản lý hoặc thực thi cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain.

Rất ít công ty bao gồm Amazon, Microsoft và các công ty khác cung cấp dịch vụ này. Tôi nghĩ rằng việc áp dụng BaaS sẽ tăng lên vào năm 2019. Nó cũng sẽ cho phép các công ty sử dụng công nghệ blockchain mà không phải lo lắng về khoản đầu tư ban đầu.

2. Các Hybrid Blockchain (Blockchain lai)

Có một vài phiên bản blockchain và tôi nghĩ rằng Blockchain lai có thể là một trong những xu hướng cần chú ý trong năm 2019. Blockchain hoạt động bằng cách cung cấp các tính năng và chức năng tốt nhất của cả blockchain công khai và riêng tư. Ví dụ, chính phủ không thể phân cấp hoàn toàn bằng cách sử dụng blockchain công khai. Tuy nhiên, họ cũng không thể sử dụng blockchain riêng tư trong một số dịch vụ của mình vì họ cần tương tác với mọi người. Trong những trường hợp này, blockchain lai cung cấp một giải pháp lý tưởng bằng cách cung cấp một giải pháp tùy biến và cũng sử dụng đúng cách những gì blockchain cung cấp như tính minh bạch, tính toàn vẹn và bảo mật.

Rất ít trường hợp sử dụng của blockchain lai bao gồm lai IoT, ngân hàng, chuỗi cung ứng, dịch vụ doanh nghiệp, v.v.

3. Blockchain liên kết

Blockchain liên kết cũng là một sự phát triển của blockchain bình thường và là giải pháp lý tưởng cho nhiều trường hợp sử dụng cụ thể. Năm 2019, chúng ta cũng có thể thấy sự gia tăng của việc sử dụng blockchain liên kết vì nó mang lại cho blockchain riêng tư nhiều triển vọng tùy biến hơn. Các blockchain liên kết tương tự như blockchain riêng tư với một điểm khác biệt đơn giản. Thay vì một tổ chức kiểm soát nó, nhiều nhà chức trách có thể kiểm soát blockchain và các pre-node. Nhóm các node được chọn sau đó đảm bảo rằng khối được xác thực để xử lý các giao dịch.

Một số trường hợp sử dụng của blockchain được liên kết bao gồm yêu cầu bảo hiểm, dịch vụ tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, v.v. Một ví dụ tuyệt vời khác về blockchain được liên kết bao gồm việc sử dụng blockchain của IBM Walmart cho việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

4. Các hợp đồng Ricardian

Hợp đồng thông minh đã là cốt lõi của các dApp tự động. Tuy nhiên, chúng có phần hạn chế và đây là lúc cần sử dụng đến các hợp đồng Ricardian. Các liên hệ của Ricardian sẽ mở ra một hợp đồng pháp lý sẽ được xác minh và ký kết bằng mật mã. Bất kể hợp đồng thông minh, hợp đồng Ricardian có thể được đọc vì nó sử dụng văn bản có thể đọc được. Bằng cách này, nó cung cấp một giải pháp độc đáo để cả con người và máy tính có thể hiểu mà không cần bất kỳ trung gian hay dịch vụ nào.

5. Khả năng tương tác giữa các Blockchain

Theo thời gian, chúng ta thấy các mạng blockchain mới. Điều này dẫn đến các chuỗi mới cung cấp tốc độ, xử lý mạng, trường hợp sử dụng khác nhau. v.v. Khả năng tương tác của blockchain nhằm cải thiện việc chia sẻ thông tin trên các mạng hoặc hệ thống blockchain khác nhau. Các dịch vụ chuỗi chéo này cải thiện khả năng tương tác blockchain và cũng làm cho chúng thực tế hơn để sử dụng hàng ngày. Ví dụ: với khả năng tương tác blockchain, bạn có thể gửi thông tin từ EOS đến blockchain Ethereum. Năm 2019, chúng ta sẽ thấy một sự cải tiến trong công nghệ cho phép khả năng tương tác blockchain. Hiện đã có một vài nhà cung cấp đang tích cực làm việc hướng tới mục tiêu cho phép hoặc cải thiện khả năng tương tác blockchain bằng công nghệ chuỗi chéo. Một vài ví dụ bao gồm BlockNet, Aion, WanChain và những người khác.

6. Các Stablecoin

Các stablecoin cũng có thể phát triển trong năm 2019. Tiền mã hóa là sản phẩm phụ của blockchain. Nhưng, chúng rất biến đồng. Điều này đem tới cơ hội cho các Stablecoin. Stablecoin không giống như tiền mã hóa khi chúng có giá ổn định. Chúng không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thị trường và đảm bảo rằng sự ổn định được duy trì mọi lúc. Bạn có thể đã nghe nói về Tether. Nó là một Stablecoin. Hầu hết các Stablecoin đều được hỗ trợ bởi fiat, nhưng vẫn còn một loại Stablecoin khác được hỗ trợ bởi hàng hóa, tiền mã hóa hoặc thuộc về loại không thế chấp. Tuy nhiên, các Stablecoin không thoát khỏi những bất lợi. Stablecoin vận hành trên những hệ thống tập trung và các quy tắc. Chúng cũng có thể gặp phải những vấn đề về niềm tin với các nhà đầu tư bởi tính tập quyền của chúng.

7. Các token chứng khoán

ICO là chủ đề hot trong giai đoạn 2017 – 2018. Nhưng gần 48% số ICO là lừa đảo dẫn đến việc các nhà đầu tư bị mất niềm tin. Token chứng khoán ra đời. Các token này được cung cấp thông qua  Security Token Offering và được quy định. Nó bảo vệ quyền của nhà đầu tư và xác định lại toàn bộ quá trình thông qua đó các công ty hoặc startup huy động tiền. Thống kê thị trường năm 2017 cho ICO cũng cho thấy trung bình mỗi ICO thường huy động trung bình 12,7 triệu đô la. Nhìn chung, chúng ta chắc chắn sẽ chứng khiến một sự thay đổi từ ICO sang STO vào năm 2019.

Phần kết luận

Năm 2019 có thể mang đến những ý tưởng đột phá khi nói đến blockchain. Tác động của blockchain trên các ngành công nghiệp khác nhau đã không được chú ý và đó là lý do tại sao chúng ta có sự thuận lợi hơn đối với sự tăng trưởng của nó trong năm 2019.

Bạn nghĩ gì về các xu hướng blockchain mà tôi đã chia sẻ trên đây? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận phía bên dưới!

Theo: onet.vn/hackernoon