8 thành tựu của Bitcoin trong năm 2018

Năm nay là một năm khó khăn đối với Bitcoin. Và mặc dù giá BTC đã giảm tới 83% nhưng đồng tiền này cũng đã chứng kiến những bước chuyển đáng kể trong năm 2018.

Trong 12 tháng qua, Bitcoin đã chứng kiến nhiều sự chấp nhận hơn với sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức và sự phát triển của bộ mã. Tất cả đều hướng tới một tương lai tăng trưởng.

Khi năm 2019 đang đến gần, dưới đây là những điểm nổi bật trong năm qua của Bitcoin.

1. Sự chấp nhận Segwit

Segregated Witness là một bản nâng cấp giao thức Bitcoin được kích hoạt vào mùa hè năm 2017. Việc nâng cấp cho phép số lượng giao dịch lớn hơn trong các khối Bitcoin.

SegWit đã giảm bớt “gánh nặng” các giao dịch bằng cách làm cho chúng nhẹ hơn, vì chúng không còn chứa thông tin nhân chứng và cũng hỗ trợ phát triển lớp thứ hai, chẳng hạn như lightning network.

Một rào cản lớn trong việc áp dụng SegWit là việc các ví và sàn giao dịch chuyển đổi cơ sở hạ tầng của họ từ địa chỉ bitcoin cũ sang các địa chỉ tương thích với SegWit. Trong năm 2018, chúng tôi đã thấy hầu hết tất cả các sàn giao dịch và ví lớn, chẳng hạn như Coinbase, Bitfinex, Ledger và Trezor, chấp nhận địa chỉ SegWit và tổng số chấp nhận đã tăng từ 10% đến 40% địa chỉ trong 12 tháng qua.

Đây là một bước tiến lớn đối với bitcoin, đặc biệt là khi xem xét mức độ gây tranh cãi ban đầu trong năm 2017.

2. Sự chấp nhận của các thể chế

Một ảnh hưởng lớn trong năm 2018 là việc Bitcoin ETF đã không được phê duyệt, nhưng dù sao thì năm 2018 đã là một năm ấn tượng khi các thể chế chấp nhận Bitcoin. Chúng tôi đã chứng kiến những người chơi như Fidelity Investments, Đại học Yale, Sàn giao dịch chứng khoán New York và Square Inc. thể hiện sự quan tâm đến không gian này.

Fidelity Investments sẽ tung ra một nền tảng thể chế cho Bitcoin và Ethereum và công ty đầu tư này hiện đang cung cấp dịch vụ tài chính trị giá 7,2 nghìn tỷ đô cho các tài sản nói trên.

Quỹ tài trợ trị giá 30 triệu đô của Yale, với các nhà quản lý tài trợ có ảnh hưởng nhất trên thế giới, đã đầu tư chiến lược vào tài sản tiền mã hóa (được đồn đoán là chủ yếu tập trung vào Bitcoin).

Công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York, Sàn giao dịch liên lục địa (ICE), tuyên bố rằng họ sẽ ra mắt Bakkt, một công ty tập trung vào tài sản kỹ thuật số và Bakkt sẽ ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 01/2019. Bakkt cũng tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác với những tổ chức lớn như Starbucks, Boston Consulting Group và Microsoft để giúp hỗ trợ ngành công nghiệp.

Cash App, một dịch vụ thanh toán di động được phát triển bởi Square Inc., đã thông báo vào năm 2018 rằng khách hàng của họ giờ đây có thể mua và bán Bitcoin tại Mỹ. Giám đốc điều hành Square, Jack Dorsey, cũng là CEO của Twitter và Cash App – ứng dụng được tải xuống số 1 trên thiết bị iOS và Android vào năm 2018 – nói rằng đây là một sự phát triển lớn vì các nhà đầu tư bán lẻ sẽ có thể mua bitcoin dễ dàng hơn hơn bao giờ hết.

3. Chấp nhận Lightning

Lightning Network là giải pháp mở rộng lớp 2 được ưa thích của hầu hết những người ủng hộ Bitcoin Core. Bitcoin hiện có gần 2 triệu đô la tiền ký quỹ trên mạng và mạng đã tăng từ 0 đến 4400 node trong suốt 12 tháng qua.

4. Tăng Hashrate

Tỷ lệ hashrate trên mạng Bitcoin đã tăng gần 60% trong năm 2018. Điều này cho thấy sự giá tăng các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng quan trọng, dẫn đến bảo mật cao hơn cho mạng lưới.

Hashrate đang phát triển là một dấu hiệu của một mạng lưới khỏe mạnh và nó khiến cho việc tấn công 51% vào mạng ngày càng tốn kém hơn. Sự gia tăng hashrate này có khả năng là do những người khổng lồ khai thác xâm nhập vào không gian và đưa ngày càng nhiều thiết bị trực tuyến để cung cấp bảo mật mạng lưới. Chúng ta đạt mức cao nhất từ trước tới nay về cả hashrate và độ khó trong năm 2018.

5. Bộ mã phát triển

Sự phát triển của Chữ ký Schnorr, cũng như việc sửa chữa và khám phá nhiều lỗi nghiêm trọng là những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của Bitcoin. Chữ ký Schnorr có thể không được triển khai vào Bitcoin Core trong tương lai gần nhưng việc phát triển bộ mã cung cấp một giải pháp riêng cho vấn đề mở rộng quy mô Bitcoin và được coi là một bước tiến lớn trong công nghệ bảo mật sổ cái kỹ thuật số.

Sự phát triển bộ mã này tạo điều kiện cho các giao dịch bitcoin riêng tư trong tương lai. Đó là điều mà công nghệ có thể bị thiếu nếu muốn trở thành một phương tiện trao đổi được chấp nhận trên toàn cầu. Điều đó cho thấy các nhà phát triển Bitcoin Core đang khám phá các công nghệ bảo mật để cải thiện mạng và họ không ngừng phát triển.

Ngoài ra, các nhà phát triển Bitcoin Core đã vá thành công một lỗi lớn đã có mặt trên Bitcoin Core trong 2 năm. Điều này giữ tính toàn vẹn của mạng lưới. Đội ngũ phát triển thậm chí đã giúp khám phá và vá một lỗi nghiêm trọng cho Bitcoin Cash!

6. Nhiều người dùng hơn

Việc chấp nhận bitcoin thường được đo bằng số lượng địa chỉ duy nhất và con số này đã tăng 50% trong năm 2018.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các địa chỉ duy nhất là một số liệu không hoàn hảo để đo lường sự chấp nhận vì một người có thể sở hữu nhiều địa chỉ như họ muốn; nhưng nó vẫn là thống kê tốt nhất, được chấp nhận rộng rãi để ước tính có bao nhiêu người mới gia nhập ngành công nghiệp này.

Ngay cả trong một thị trường gấu, chúng ta vẫn thấy những dấu hiệu của sự chấp nhận: Bitcoin là một trong 5 từ khóa tìm kiếm hàng đầu trên Google năm 2018, đánh bại các tìm kiếm phổ biến khác như “Fortnite là gì” và Keto là gì”.

7. Xoay chuyển tình thế cạnh tranh

Trong năm 2017, chúng ta đã chứng kiến fork gây tranh cãi nhất trong lịch sử Bitcoin – fork Bitcoin Cash. Khi fork lần đầu tiên xảy ra, có vẻ như BCH có thể trở thành “Bitcoin thật” bằng cách vượt qua BTC về giá.

Nhưng giá BCH đã giảm 87,5% so với BTC vào năm 2018, cho thấy niềm tin tăng lên rằng BTC là Bitcoin thực sự. Trên hết, chúng ta thậm chí còn thấy rằng BCH có một fork của riêng mình, khiến cộng đồng của nó tiếp tục bị chia rẽ.

Fork BCH/BTC tạo ra bất lợi cho sự tăng trưởng của Bitcoin khi một số người rời khỏi cộng đồng BTC, chẳng hạn như Roger Ver, Craig Wright và Calvin Ayre.

BCH không phải là đối thủ cạnh tranh duy nhất mà Bitcoin tạo ra sau cơn sốt ICO năm 2017, song Bitcoin lại chứng kiến ​​sự thống trị thị trường của nó tăng 16% trong suốt năm 2018.

8. Phí thấp hơn

Phí trung bình đã giảm từ 28 đô la xuống khoảng 30 xu vào năm 2018, nhưng điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều từ việc giá bitcoin giảm so với đô la Mỹ. Khi định giá bằng bitcoin thì phí trung bình cho mỗi giao dịch vẫn giảm khoảng 97%. Điều này giúp những người mới dễ dàng tham gia hơn.

Phí thấp hơn là một dấu hiệu tốt cho Bitcoin? Có lẽ vậy. Một mặt, các khoản phí rất quan trọng để giữ tính bảo mật  cho mạng lưới – chúng là động lực khuyến khích các công ty khai thác tham gia ngoài phần thưởng khối và phí sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi cuối cùng, phần thưởng sẽ biến mất. Sau cùng sẽ chỉ có 2 cách để trả tiền cho sự bảo mật mạng lưới: phí hoặc lạm phát.

Mặt khác, phí trong năm 2017 đã lên tới 50 đô la/giao dịch và các giao dịch có thể mất vài giờ để tiến hành, do đó tốc độ và chi phí trở thành một chỉ trích lớn cho mạng lưới. Có vẻ như mọi thứ đã tốt hơn nhiều trong năm 2018.

Kết luận

8 thành tựu này của Bitcoin hứa hẹn một năm 2019 tươi sáng cho đồng tiền này. Trong một năm, có lẽ khi chúng ta sẽ nhìn lại và hồi tưởng thì một trong những “thành tựu tốt nhất” trong thị trường gấu lớn năm 2018 đối với Bitcoin là giá đã đủ thấp để chúng ta tích lũy thêm.

Vào năm 2019, chúng ta sẽ phải chờ đợi việc ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin được phân phối vật lý của Bakkt; quyết dịnh về Bitcoin ETF; và sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn của Lightning Network.

Hãy cứ hodl vì có thể 2019 sẽ là một năm đầy biến động.

Theo: onet.vn/cryptobriefing

Xem thêm:

BTC gần phá vỡ ngưỡng $ 4000, altcoin đạt được lợi nhuận khổng lồ 82.76%

Big Short: Cựu chuyên gia kinh tế của IMF cuối cùng cũng ‘say goodbye’ với short BTC

Giá BTC phục hồi trên $ 3,700, Novogratz dự đoán sẽ không giảm thêm nữa