96% các công ty đang tồn tại ở thời điểm này sẽ bị diệt vong trong 10 năm tới

Bất kỳ công ty hay cá nhân nào liên quan đến marketing đều biết câu châm ngôn xưa: “Một nửa số tiền tôi chi cho quảng cáo là lãng phí; vấn đề là, tôi không biết đó là nửa nào”. Thực tế có thể còn tồi tệ hơn – không chỉ một nửa, mà là phần lớn ngân sách marketing tuyệt đối bị lãng phí cho những khách hàng không tạo ra đủ lợi nhuận, Peter Fader của trường Wharton nói về kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Sự gia tăng của big-data và công nghệ phân tích hứa hẹn sẽ thay đổi tình trạng đó. Ngày nay, những người ra quyết định ngày càng có khả năng phân biệt ngân sách marketing lãng phí với một ngân sách hiệu quả.

Tuy nhiên, ít công ty có đủ khả năng khai thác sự phong phú và tận dụng lợi thế của big-data và hậu quả có thể khá nghiêm trọng. Công ty khoa học dữ liệu có trụ sở Singapore DATAVLT cho biết có tới 99% dữ liệu công ty đang bị lãng phí từng ngày và không bao giờ được sử dụng để đúc rút kinh nghiệm. Chỉ có 1% dữ liệu được thu thập và lưu trữ để phân tích. Điều này, theo DATAVLT, sẽ dẫn tới 96% các doanh nghiệp hiện đang tồn tại có thể bị diệt vong trong 10 năm.

Trên toàn thế giới, doanh nghiệp lớn đang dần nhận ra tầm quan trọng của phân tích dữ liệu. Theo một nghiên cứu của Gartner năm 2017, “Trong số 13 khả năng marketing, các nhân viên marketing quan trọng [được Gartner phân tích] phân bổ 9.2% ngân sách chi tiêu marketing của họ cho phân tích marketing – hầu hết mọi khả năng”. Chỉ vài năm trước, phân tích chiếm vị trí thứ 4 về chi tiêu marketing.

Trong con số tuyệt đối, chi tiêu 9.2% ngân sách marketing (ví dụ, 10 triệu đô la thì con số đó là 920,000 đô la) và không phải là một mức giá hiếm đối với các dự án phân tích dữ liệu. Amazon chi 7.2 tỷ đô la cho tiếp thị trên toàn thế giới và phân tích dữ liệu là năng lực cốt lõi của Amazon. Khoa học dữ liệu thực sự trở thành vũ khí bí mật của các tập đoàn lớn để cắt giảm chi phí và dự đoán kỳ vọng của khách hàng.

Các doanh nghiệp nhỏ gặp nguy hiểm

Nhưng loại phân tích dữ liệu nào có thể có giá 5,000 đô la, tức 10% ngân sách marketing của 50,000 đô la (giả sử), để mua? Hiện tại không có nhiều. “Nếu bạn không có ngân sách từ 5-6 chữ số, bạn sẽ không nhận được bất kỳ thứ gì có giá trị ngoài dữ liệu”, đồng sáng lập của DATAVLT, Michelle Yeo, nói với Cointelegraph.

Theo PayScale, một chuyên gia phân tích dữ liệu tiền lương trung bình ở Thượng Hải, Trung Quốc, công cụ phân tích có giá khoảng 14,000 đô la/năm. Ở Singapore, cùng một bộ kỹ năng sẽ mất khoảng 33,839 đô la/năm, không có tiền thưởng. Đây là chi phí tối thiểu cần thiết ngay cả khi chỉ có thể phân tích dữ liệu với rất ít thông tin có giá trị. Công cụ phân tích đắt tiền càng khiến chi phí tăng cao mà không có bất kỳ kết quả đột phá nào được đảm bảo.

DATAVLT nói rằng nếu dự đoán của họ là chính xác, thì ứng cử viên đầu tiên cho sự tuyệt chủng là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bộ thu thập thông tin giá cả phải chăng

Mặc dù tiêu cực nhưng DATAVLT cũng tìm thấy cơ hội cho chính họ. Công ty nhắm mục tiêu giá cả phải chăng cho sản phẩm phân tích dữ liệu như Software as a Service (SaaS) dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ghi nhận nhu cầu tiềm năng nhất trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Họ đặt cược vào blockchain như một công cụ cắt giảm chi phí. Ngay cả với một thị phần chưa tới 0,01% của thị trường hiện tại, DATAVLT có kế hoạch đạt doanh thu khoảng 50 triệu đô la trong bảy năm.

Về bản chất, nền tảng của DATAVLT vượt qua tất cả dữ liệu khách hàng có sẵn và có liên quan, ví dụ, tiêu thụ dịch vụ, giao tiếp và hành vi, với các nguồn dữ liệu mở và đến từ các nguồn khác nhau. Động cơ tính đến thông tin kinh tế, xã hội học và nhân chủng học, và sau đó tương quan dữ liệu với các yếu tố đầu vào hành vi như hồ sơ, âm thanh và tâm lý. Kết quả của sự tương quan này là dữ liệu sâu hơn và phân tích có ý nghĩa hơn, công ty cho biết,

“Đó là vấn đề trao quyền. Trong thời đại mà tiêu chuẩn dành cho các tập đoàn lớn thống trị, chúng ta có thể xây dựng một thứ bao gồm nơi các thương hiệu độc lập có thể phát triển và đóng một vai trò trong việc xây dựng cộng đồng như một sự thay thế. Để điều đó xảy ra, chúng ta thực sự phải giúp đỡ lẫn nhau”.

Theo onet.vn/Cointelegraph

Xem thêm:

Hiệu ứng thị trường gấu: Tài trợ ICO giảm 48%

Lừa đảo Bitcoin trên Twitter: Hacker sử dụng ứng dụng của bên thứ ba

Đối lập hoàn toàn với thánh phán Tom Lee, các nhà phân tích Bloomberg cho rằng giá Bitcoin sẽ lao dốc về 1,500 đô