ABC vs SV: Đánh giá hậu quả của cuộc chiến Bitcoin Cash

Đã hơn một tuần kể từ khi blockchain Bitcoin Cash (BCH) được chia thành hai trong lần hard fork định mệnh. Hai phe đối lập đụng độ nhau về tương lai của BCH như một tài sản, và đã đến lúc đánh giá vị thế của cả 2 bên khi mà giờ đây cuộc chiến đã đi vào hồi kết.

Phe bảo thủ giành chiến thắng nhưng cái giá khá đắt

Như đã mô tả trong một bài báo trước đây của Cointelegraph, Bitcoin ABC (BCH ABC, trong đó ABC là viết tắt của Adjustable Blocksize Cap) được dẫn dắt bởi Roger Ver, người ủng hộ BCH có tiếng và Jihan Wu, đồng sáng lập Bitmain – một công ty khai thác Bitcoin hàng đầu thế giới. Nó được tạo từ tháng 07/2017 như là một phần của blockchain BCH gốc, nhưng biến thành một thực thể độc lập khi cuộc xung đột leo thang và sự phân chia trở nên không thể tránh khỏi.

Những người ủng hộ BCH ABC đồng thuận với ý kiến rằng cấu trúc cơ bản của BCH “không cần bất cứ thay đổi triệt để nào”. Tuy nhiên, lộ trình của Bitcoin ABC cho thấy sự phát triển hơn nữa của mạng lưới, chủ yếu thông qua việc tăng kích thước khối của Bitcoin Cash và giảm thiểu chi phí giao dịch.

Ở phía bên kia của cuộc chiến là Bitcoin SV (SV là viết tắt của Satoshi’s Vision) do Craig Wright lãnh đạo, người trước đây đã tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto. Những người ủng hộ bao gồm các hãng tin tức như CoinGeek, CalvinAyre và Bitcoin.org. BCH SV được tạo ra vào tháng 08/2018, không lâu trước khi chiếc hard fork bắt đầu.

Các “nhà cải cách” cố gắng khôi phục lại “giao thức Satoshi ban đầu” bằng cách thay đổi cấu trúc BCH. Cụ thể, kế hoạch bao gồm ghi đè hoàn toàn các đoạn mã mạng lưới của Bitcoin ABC và tăng kích thước khối BCH từ 32MB lên tối đa 128MB để nâng cao sức chứa và quy mô mạng lưới.

Vào ngày 15/11, blockchain BCH đã được tách ra và cả hai bên bắt đầu hình thành các khối trên các blockchain riêng biệt. Mục tiêu của cả hai là khẳng định sự thống trị, nhận được nhiều khối nhất có thể và cho thấy bộ quy tắc của họ đáng tin cậy hơn. Cả hai bên đã huy động sức mạnh khai thác của họ, chuyển sức mạnh khai thác từ BTC sang BCH trong thời gian cao điểm của cuộc xung đột. Điều đó có thể đã gây ra ảnh hưởng đến giá Bitcoin (BTC) và sau đó là ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Theo thống kê từ tập hợp dữ liệu Bitcoin Cash Coin Dance , BCH ABC đã tích lũy nhiều proof-of-work (PoW) hơn BCH SV kể từ ngày chia tách và cuối cùng, nó đã giành được sự ủng hộ của các nền tảng mã hóa lớn bao gồm Bittrex, Kraken , Bitstamp và Coinbase cũng nhiều nền tảng khác mà ban đầu đã chọn ngừng giao dịch BCH trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc chiến hash: sau vài ngày im lặng, những sàn giao dịch đó đã chỉ định người chiến thắng bằng cách gán mã “BCH” gốc cho BCH ABC. Các dấu hiệu khác cho thấy BCH ABC đã vượt lên phía trước là việc các nền tảng như CoinMarketCap sáp nhập việc niêm yết BCH và BCHABC và ví phần cứng Ledger, tiếp tục dịch vụ BCH của nó dưới dạng BCH ABC.

Hơn nữa, tin tức về thất bại BCH SV có thể đã giúp BCH ABC tiếp tục củng cố vị thế chiến thắng của mình. Vào ngày 19/11, Peter Rizun, trưởng nhóm nghiên cứu của Bitcoin Unlimited, đã báo cáo rằng BCHSV bị tổ chức lại blockchain (một tình huống khi mà một node hoặc một khách hàng blockchain cần bỏ qua các khối mà trước đó họ đã xem là chấp nhận). Emin Gün Sirer, người tạo ra tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới triển khai một khái niệm PoW và là người chỉ trích BCH có tiếng đã nhanh chóng đặt câu hỏi về mức độ phân cấp của BCHSV.

“Điều này không thể thực hiện được trong một hệ thống phi tập trung”.

“Bạn chỉ có thể vô hiệu hóa khối của riêng bạn và tạo một đuôi mới nếu bạn là người khai thác đa số. BCHSV là một đồng tiền tập quyền”.

Bitcoin SV tồn tại dưới dạng BTC gốc chứ không phải BCH gốc

Tuy nhiên, Bitcoin SV chưa chết. Đầu tiên, vào ngày 16/11, Binance đã chọn cách giữ vị thế trung lập trong cuộc chiến: CEO Changpeng Zhao thông báo rằng cả hai ticker – BCHABC và BCHSV – “sẽ ở lại” trên nền tảng Binance với các mã tương ứng, đồng nghĩa với việc công nhận BCHSV là một thực thể độc lập. Hiện tại, BCH ABC giao dịch ở mức $183 trong khi BCH SV được đặt ở mức $114. Giá BCH trên các sàn giao dịch khác dường như tương quan với giá BCH ABC trên Binance, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Sau đó, vào ngày 19/11, Kraken – nền tảng ban đầu tuyên bố nó sẽ chỉ hỗ trợ một trong hai chuỗi BCH và đó sẽ là Bitcoin Cash ABC – đã tung ra giao dịch của chuỗi đối tác của mình, Bitcoin SV dưới mã “BSV”. Tuy nhiên, trong bài đăng trên blog, Kraken cảnh báo khách hàng rằng “Bitcoin SV KHÔNG đáp ứng các yêu cầu niêm yết thông thường của Kraken”, đồng thời bổ sung thêm rằng có nhiều “điểm nghi vấn” mà các trader nên biết, bao gồm sự cưỡng chế các thợ mỏ:

“Các khoản thua lỗ do các vụ tấn công bắt nguồn từ nChain hoặc các chi nhánh của nó sẽ được xã hội hóa trong số tất cả các chủ sở hữu BSV trên Kraken. Do tình trạng biến động của mạng lưới và các mối đe dọa, Kraken không thể đảm bảo sự lưu giữ hoàn hảo của BSV”.

Sau đó, vào ngày 23/11, tỷ phú doanh nhân đồng thời là người ủng hộ BCH SV, Calvin Ayre, tuyên bố rằng coin này “không còn muốn cái tên Bitcoin Cash [BCH]” trong một bài viết được xuất bản trên CoinGeek.

“Bitcoin SV là Bitcoin gốc chứ không phải là Bitcoin Cash gốc”.

Ngược lại thì trong bài viết, Bitcoin được gọi là “Segwit BTC”.

Tác giả cũng cáo buộc những người ủng hộ của cả BTC và BCH đã “sửa đổi và làm chết Bitcoin” vì các đồng tiền mã hóa của họ đã “từ bỏ nguyên tắc cốt lõi của Bitcoin bằng cách từ bỏ sự đồng thuận và tin tưởng của Nakamoto trong Proof of Work của thợ mỏ”.

Ayre kết thúc bằng cách nói rằng anh đã chỉ thị cho nhóm của mình “bắt đầu làm việc với mọi người” để phát hành Bitcoin SV như một đồng tiền độc lập từ Bitcoin Cash. Đồng tiền được lên kế hoạch phát hành ngay sau đó trong một sự kiện của CoinGeek.

Trong khi đó thì BCH đã dần mất đi giá trị kể từ sau hard fork. Theo Coinmarketcap, BCH hiện giao dịch vào khoảng $186 vào thời điểm viết bài.

Theo: onet.vn/cointelegraph

Xem thêm:

Nhật Bản: Coincheck hoàn thành việc bổ sung token Ripple và Factom sau khi ‘tái xuất giang hồ’

Calvin Ayre đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến BCH

Tại sao mức giá tại thời điểm hiện tại có thể chính là đáy cho BTC

CEO Binance: Năm 2019 là năm tiền mã hóa được chấp nhận hàng loạt

Edward Snowden: BTC đã nổi tiếng quá sự mong đợi của Satoshi Nakamoto