Ảnh hưởng của “Crypto Winter”: Từ việc Bitmain sa thải nhân viên đến sự sụt giảm cổ phiếu của Nvidia

Gã khổng lồ ngành khai thác tiền mã hóa Bitmain có trụ sở tại Bắc Kinh đã kết thúc năm 2018 trong tình trạng hỗn loạn. Sau ba năm công ty này tăng trưởng nhanh chóng và đạt doanh thu hơn 2,84 tỷ đô la trong nửa đầu năm ngoái, cùng với kế hoạch triển khai IPO thì hiện tại các nhà quản lý tại Hồng Kông đã “đóng băng” IPO của startup này lại.

Theo báo cáo của South China Morning Post,

“Theo nguồn tin quen thuộc tiết lộ cho South China Morning thì thời điểm hiện tại còn quá sớm đối với bất kỳ nền tảng giao dịch tiền mã hóa hoặc kinh doanh liên quan đến ngành công nghiệp tiền mã hóa nào có thể huy động vốn thông qua IPO ở Hồng Kông trước khi có khung pháp lý phù hợp.

Sự miễn cưỡng của cơ quan quản lý và điều hành thị trường, nơi cung cấp lời khuyên chính sách cho Ủy ban niêm yết của sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX), có thể là một trở ngại không thể vượt qua trong đơn đăng ký IPO trị giá 3 tỷ USD của Bitmain Technologies, nhà sản xuất phần cứng khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới”.

Với IPO đang gặp khó khăn và thị trường tiền mã hóa đang diễn ra đầy biến động, Bitmain hiện đang phải đối mặt với tình trạng phải cân nhắc việc xa thải tới 50% số nhân viên của mình, một sự tái cấu trúc lớn của đội ngũ điều hành và ngừng hoạt động một số cơ sở khai thác.

Giám đốc an ninh của Blockstream Samson Mow đã tweet vào tuần trước rằng tất cả các nhà phát triển Bitcoin Cash của Bitmain đã bị sa thải.

Theo báo cáo của trang tin tức Weixin:

“Vào ngày 28 tháng 12, một nguồn tin đã tiết lộ với Odaily Planet Daily rằng (Micree Zhan) và Wu Jihan sẽ rời khỏi vị trí CEO của Bitmain. Người mới (được bổ nhiệm) là người (được) có họ Wang”.

Được thành lập bởi Micree Zhan và Jihan Wu vào năm 2013, Bitmain trở thành nhà sản xuất chip ASIC lớn nhất cho khai thác Bitcoin. Công ty này cũng vận hành hai trong số các bể khai thác lớn nhất là BTC.com và Antpool. Vào thời kỳ đỉnh cao, các nhóm khai thác của Bitmain được báo cáo đã kiểm soát hơn 50% toàn bộ sức mạnh băm trên mạng Bitcoin. Tỷ lệ đó hiện đã giảm xuống dưới 25%, theo dữ liệu được công bố bởi Blockchain.info.

Sự tăng giảm nhanh chóng của Bitmain là một câu chuyện cảnh báo về sự tăng trưởng bùng nổ trong một ngành công nghiệp, nơi đang trải qua những đợt tăng và giảm mạnh không kém. Khi giá Bitcoin đi vào lãnh thổ gấu trong suốt cả năm qua với việc giảm hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 USD, cộng đồng khai thác đã phải vật lộn để duy trì lợi nhuận.

Công ty này phải đối mặt với một vụ kiện tập thể được đệ trình vào ngày 19 tháng 11 năm 2018. Nguyên đơn, cư dân của Los Angeles, cáo buộc rằng các thiết bị ASIC của Bitmain được cấu hình sẵn để sử dụng điện của khách hàng để tạo ra tiền mã hóa vì lợi ích của Bitmain chứ không phải là khách hàng của họ”.

Vào ngày 28 tháng 12, công ty luật New York Bragar Eagel & Squire tuyên bố rằng các cổ đông của Nvidia đã đệ đơn kiện tập thể.

Khiếu nại cáo buộc rằng trong suốt thời gian của từ ngày 10 tháng 8 năm 2017 đến ngày 15 tháng 11 năm 2018, Nvidia đảm bảo với các nhà đầu tư rằng họ theo sát thị trường tiền mã hóa và có thể điều chỉnh đối với những sự thay đổi nhanh chóng trong thị trường”.

Theo tuyên bố:

“Ngay cả khi các nhà phân tích ngày càng bắt đầu đặt câu hỏi về khả năng quản lý hàng tồn kho của công ty khi đối mặt với sự bất ổn của thị trường tiền mã hóa, các bị cáo đã nói rằng NVIDIA và các giám đốc điều hành của họ là ‘bậc thầy trong việc quản lý và họ hiểu rõ tình hình đang diễn ra’. NVIDIA cũng liên tục đảm bảo với các nhà đầu tư rằng nhu cầu GPU từ các thợ mỏ tiền mã hóa giảm sút sẽ không có tác động tiêu cực đến công ty vì nhu cầu GPU mạnh mẽ từ cơ sở khách hàng chính của Nvidia là những người chơi game trên máy tính”.

Nhà sản xuất GPU Nvidia đã dự đoán sự sụt giảm doanh số GPU trong báo cáo tháng 8 của mình. Cùng với sự suy thoái chung trên thị trường tiền mã hóa, giá cổ phiếu của Nvidia cũng đã lao dốc.

Josh Enomoto của InvestorPlace viết:

“Trong tháng 12, các nhà đầu tư đã trải qua một sự khủng khiếp khi mất gần 26% trong danh mục đầu tư của mình. Điều này bao gồm một cú nảy con mèo chết hai chữ số ban đầu khuyến khích các nhà đầu cơ nhảy vào đà giảm giá.

Tuy nhiên, hai tháng sau đó càng trở nên tồi tệ. Từ tháng 10 đến tháng 12, cổ phiếu NVDA giảm 53%”.

Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, đã gọi bầu không khí này là một “crypto hangover – dư âm của cơn sốt tiền mã hóa”, thứ đã khiến công ty có cả đống hàng tồn kho cần giải quyết.

Sự suy giảm nhu cầu về card đồ họa của Nvidia cho khai thác Bitcoin đã gây ra sự bán tháo cổ phiếu. Sau khi kết thúc năm ở mức 133,50 đô la và trở thành cổ phiếu hoạt động kém nhất trong S&P 500 thì tại thời điểm viết bài, cổ phiếu Nvidia đang giao dịch ở mức 127 đô la.

Theo: onet.vn/dailyhodl