Blog

Anh – khai trương kho gien người lớn nhất thế giới

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Với mục đích nghiên cứu sự ảnh hưởng của gien, thói quen sinh hoạt và môi trường đối với sức khoẻ con người, kho gien người lớn nhất thế giới đã được khai trương tại Ngân hàng cuộc sống (Biobank) – Anh vào ngày 15/3. Kho gien này bắt đầu thu thập mẫu DNA của 50 vạn người và những số liệu y học khác. Dự án về kho gien đã được ấp ủ từ rất lâu, tháng 4/2002, Chính phủ Anh đã tuyên bố giới thiệu về kế hoạch này, nhưng đến nay dự án này mới được đưa vào thực hiện. Ngân hàng này dự tính được đầu tư 61 triệu bảng Anh (khoảng 100 triệu USD). Số tiền đầu tư này được đóng góp từ Quỹ Wellcom True của Anh – một tổ chức từ thiện nghiên cứu y học lớn nhất thế giới, Chính phủ Anh và một số tổ chức khác, hơn 20 trường Đại học cũng tham gia hỗ trợ trong nghiên cứu. 

Lấy mẫu máu cho kho gien.

Bắt đầu từ ngày 15/3, các nhà khoa học sẽ thu thập mẫu máu và nước tiểu của nhóm người tình nguyện đầu tiên cũng như các số liệu về bản thân họ như chiều cao, cân nặng, thậm chí cả chức năng hô hấp của họ. Trong vài chục năm tới, tình trạng sức khoẻ của những người tình nguyện này sẽ luôn được theo dõi. Trong vòng 3-4 năm tới, dự án sẽ thu thập tư liệu y học liên quan của 50 vạn nam, nữ tình nguyện viên có độ tuổi từ 45-69, số mẫu sinh học được lưu giữ trong Ngân hàng này sẽ lên tới 10 triệu mẫu. Dự kiến, đến năm 2012, trong số 50 vạn người tình nguyện sẽ có 3.000 bệnh nhân ung thư vú, 4,5 vạn bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, 6.000 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Đợt tình nguyện viên đầu tiên đã lên tới con số 3.000 người. Tốc độ lấy mẫu của kho gien khoảng 1.000 mẫu mỗi ngày. Mẫu máu và nước tiểu sẽ được bảo quản vài chục năm ở nhiệt độ -200 đến -800C. Hai loại mẫu này sẽ được bảo quản riêng trong một thiết bị tự động hoàn toàn ở gần Manchester. Giáo sư Rory Collins – người phụ trách dự án này cho biết, sau này, các nhà khoa học trên toàn thế giới đều có thể sử dụng số liệu và tài liệu trong kho gien sau khi đã nộp đơn xin phép. Từ nhiều năm trước, không biết bao nhiêu dòng người di cư đã tập trung ở Anh, làm cho cấu tạo gien của người Anh hiện nay đa dạng hơn bất cứ quốc gia nào khác. Do đó, nơi lý tưởng nhất để thực hiện kho gien sinh học chính là nước Anh. Năm 2000, việc vẽ thành công bản đồ gien người là sự hoàn thiện con đường bằng phẳng cho dự án được coi là một trong những thử nghiệm khoa học quan trọng nhất thế kỷ 21 này. Cũng có những nhà khoa học tỏ ra lo lắng cho việc thực hiện dự án có quy mô quá lớn này, nhưng ông Collins nhấn mạnh rằng dự án này đã được cân nhắc và nghiên cứu rất kỹ trước khi đi vào thực hiện. Trong y học, nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, Alzheimer… rất phức tạp, trong đó có những nhân tố là do di truyền, nhưng cũng có những nhân tố là do thói quen hoặc tác động của cuộc sống gây nên. Kế hoạch về kho gien cũng sẽ giúp đỡ các nhà khoa học tiến thêm một bước tìm hiểu về cơ chế phát bệnh của các loại bệnh này, tìm hiểu nguyên nhân vì sao cùng một loại thuốc nhưng lại có hiệu quả chữa trị khác nhau ở những bệnh nhân khác nhau, để có thể tìm ra được những phương pháp chẩn đoán, chữa trị và phòng ngừa. Tuyết Nhung (Thông tin công nghệ sinh học và các nguồn tư liệu khác)

]]>