Bài 47: [SERIES] Cách mạng Satoshi – Crypto và Cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Cách mạng Satoshi: Cuộc cách mạng của hi vọng
Mục 4: Nhà nước so với Xã hội
Chương 10, Phần 4: Crypto và Cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Tác giả: Wendy McElroy

Lịch sử được viết bởi những người chiến thắng.
-Winston Churchill

Thành công là một “chất khử mùi” tuyệt vời.
-Elizabeth taylor

Phe chiến thắng của một cuộc chiến sẽ luôn là người viết nên câu chuyện; các chính trị gia, nhà lãnh đạo văn hóa, nhà giáo dục và giới truyền thông tạo ra “sự thật” mà các em học sinh biết đến. Phe thua cuộc có thể chật vật trong nhiều thập kỷ để mở một cánh cửa đến với những sự thật khó chịu và một bức tranh hoàn chỉnh hơn. Những sự thật “không quan trọng” cũng không khá hơn trong sách giáo khoa. Các quốc gia và nhóm chịu thiệt thòi bị bỏ qua hoặc được ghi nhận một cách có chọn lọc dựa trên mức độ liên quan của họ đối với hoàn cảnh kẻ thua-người thắng. Mọi thứ biến mất. Những người bình thường cũng biến mất, bởi vì lịch sử không chỉ xoay quanh những người chiến thắng mà còn xoay quanh các vị vua và hoàng hậu, các tổng thống và tướng lĩnh. Những người bình thường là những đối tượng vô danh hoặc tấm bia đỡ đạn.

Sự song song mang tính lịch sử với cuộc cách mạng crypto được gọi là “cuộc cách mạng của những kỳ vọng gia tăng“. Thuật ngữ này đề cập đến một điều kiện, trong đó thậm chí có sự tăng nhẹ về tự do và kinh tế đầy đủ, làm cho mọi người tin rằng họ có thể cải thiện cuộc sống của họ. Họ có thể mang lại lợi ích cho gia đình và tương lai thông qua hành động. Hiện tượng này đã làm rung chuyển các quốc gia chịu thiệt thòi sau Thế chiến II, từ Viễn Đông đến Châu Mỹ Latin và Châu Phi, và nó gây ra những cuộc cách mạng chính trị. Một trật tự mới thường không mấy dễ chịu, nhưng điều đó không làm cho hiện tượng này ít đáng chú ý hơn.

Không có sự kiện nào trong lịch sử làm mất ổn định thế giới một cách triệt để như Thế Chiến II, cũng như hậu quả của nó. Nó tàn phá các quốc gia công nghiệp ở châu Âu; bản đồ thế giới đã bị vẽ lại; Mỹ trở thành đế chế thống trị; chủ nghĩa cộng sản đã trở thành một “block”; và Chiến tranh Lạnh đã xác định chính sách đối ngoại cho đến khi Liên bang Xô viết sụp đổ vào năm 1991. Sự mất ổn định lớn đến mức nó không chỉ ở trong phạm vi chính trị nữa. Nó cũng là về cả kinh tế, xã hội và văn hóa, bởi vì kết cấu của xã hội là một mạng lưới liền mạch, trong đó mọi thứ kết nối với nhau.

Sự mất ổn định tương tự xảy ra trong tiền tệ, với việc crypto sẵn sàng đóng vai trò duy nhất trong việc định nghĩa lại nền kinh tế toàn cầu và tự do cá nhân. Có một điều là, những người đam mê crypto là một trong số ít những người sẽ hoan nghênh sự mất ổn định của một hệ thống tham nhũng (ngân hàng trung ương) và xem nó như một cơ hội.

Sự trở lại của chiến tranh lạnh

Sau gần hai năm, hysteria (chứng cuồng loạn) vẫn thâm nhập vào giới truyền thông về sự can thiệp bị cáo buộc của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ. Nỗi ám ảnh này là một biểu hiện của một cuộc xung đột toàn cầu lớn hơn ở Mỹ và các đồng minh của họ – mặc dù, một số miễn cưỡng – bị buộc chống lại Nga và Trung Quốc, cùng với các đồng minh của họ và chống lại các quốc gia mà Mỹ đã xa lánh thông qua các chính sách xâm lược, trừng phạt và các hình thức xâm lược khác. Sự cạnh tranh toàn cầu là vì ảnh hưởng chính trị, lợi thế thương mại, lãnh thổ và tương lai của vũ trụ và Bắc Cực..

Tóm lại, một cuộc Chiến tranh Lạnh mới đang diễn ra. Kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ, Mỹ đã trở thành cường quốc thống trị của thế giới, nhưng các đối thủ cạnh tranh và những “khách hàng” không hài lòng, giờ đây phản đối tình trạng đó (ít nhất là về mặt kinh tế). Một lần nữa, Chiến tranh Lạnh không được tuyên bố là sẽ xảy ra giữa các siêu thế lực. Một lần nữa, các cá nhân và các quốc gia chịu thiệt thòi sẽ được hưởng lợi tốt nhất có thể từ các cơ hội phát sinh từ sự gián đoạn kinh tế.

Không giống như những sự gián đoạn khác, cuộc khủng hoảng tiền tệ có thể đo lường được và không thể tránh khỏi. Trong nhiều thập kỷ, đồng đô la Mỹ đã trở thành tiền tệ mặc định hoặc dự trữ của thế giới. Đơn vị tiền tệ dự trữ là loại tiền được nắm giữ bởi các chính phủ và tổ chức cho các sàn giao dịch ngoại hối của họ; đó là loại tiền tệ mặc định được sử dụng trong các giao dịch quốc tế của các cơ quan và cá nhân. Năm 1944, đồng đô la được thiết lập như là đơn vị dự trữ, một phần là vì những thành tích tương đối của nó và một phần là do động lực chính trị của Thế chiến II. Hiệp định Bretton Woods đã được đưa ra bởi hơn 700 đại biểu từ 44 quốc gia đồng minh để điều tiết tài chính quốc tế sau chiến tranh. Ngân hàng trung ương phải duy trì tỷ giá hối đoái cố định giữa đồng tiền quốc gia của họ và đồng đô la Mỹ, mua hoặc bán đồng đô la khi cần thiết để điều chỉnh cung tiền và giá trị của chúng. Một “tỷ lệ thả nổi” sau đó được thay thế.

Việc sở hữu máy in ấn cho loại tiền dự trữ của thế giới đã đóng góp rất lớn vào sự thống trị kinh tế và chính trị của Mỹ. Tuy nhiên, điều này đã được thử thách trong vài thập kỷ qua. Liên minh châu Âu đã thiết lập một khoản tiền đồng nhất trên gần 20 quốc gia, làm cho đồng Euro trở thành đồng tiền dự trữ lớn thứ hai và là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới. Các quốc gia cũng kêu gọi một xã hội “không dùng tiền mặt”, điều này sẽ đặt ra những câu hỏi liên quan đến tương lai của tiền tệ fiat. Những thách thức này đến từ chính phủ khi họ tranh giành lợi thế.

Và, sau đó là sự xuất hiện của crypto. Crypto được tạo ra bởi các cá nhân để vượt qua tiền tệ chính trị và kiểm soát cuộc sống của chính họ. Nó được phát triển bởi những nhà cách mạng, những người có kỳ vọng gia tăng về tự do.

Thách thức đối với tiền tệ của Mỹ

Trong một thế giới “xô bồ”, một thỏa thuận năm 1944 đã bị tiêu hủy một cách tự nhiên, không phải chỉ vì nó dựa trên hoàn cảnh chính trị. Tuy nhiên, Mỹ đã đẩy nhanh sự suy giảm của mình, bằng cách lạm dụng việc xâm nhập toàn cầu của đồng đô la. Trong các động thái lớn tức thì, Mỹ sẽ mất đi nguồn sức mạnh được lấy từ một loại tiền tệ mặc định và một hệ thống ngân hàng dựa trên đô la vì hai lý do sau:

Thứ nhất: Chính sách ngoại giao hiếu chiến của Mỹ và sự thiếu năng lực tài chính của đất nước này đã lan khắp thế giới. Trong hai thập kỷ qua, nước Mỹ đã xâm lược nhiều quốc gia hơn bao giờ hết trong suốt giai đoạn lịch sử của họ. Cái giá đắt đỏ của chiến tranh liên miên không chỉ đơn thuần chỉ là kinh tế; Cái giá đó cũng là sự ghét bỏ hay hận thù sâu đậm mà thế giới hiện đang dành cho nước Mỹ. Ngay cả các quốc gia chưa bị ảnh hưởng bởi các chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ cũng cảm thấy phẫn nộ, chẳng hạn như FATCA (Đạo luật tuân thủ thuế tài khoản nước ngoài), bị áp đặt trên thế giới để mang lại lợi ích cho người Mỹ mà không có lợi cho bất kì ai khác.

Trong khi đó, lạm phát và nợ của Mỹ tăng cao đến mức độ trầm trọng. Hệ thống ngân hàng trung ương dựa trên đô la gần như sụp đổ. Một vách đá kinh tế dần được hình thành và trên đường chân trời, các ngân hàng trung ương tranh đang cố “đào bới” các giải pháp từ một xã hội không dùng tiền mặt đến lãi suất âm hoặc phát hành crypto chính thức. Việc loại bỏ đồng đô la dưới vai trò là đồng tiền dự trữ, dường như không được xem xét một cách tích cực. Vấn đề thứ nhất, nó sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu tàn bạo với Hoa Kỳ Một điều nữa, các vấn đề hệ thống của ngân hàng trung ương không thể được giải quyết bằng cách hoán đổi một loại tiền dự trữ mới.

Thứ hai: Các giải pháp thay thế cho đồng đô la và hệ thống ngân hàng trung ương hiện tại đang được phát triển. Cựu phe đối lập tìm thấy nguyên nhân phổ biến trong mục tiêu này. Đặc biệt, Trung Quốc, Nga, Iran và (hiện nay) Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành những nước muốn gạt bỏ đồng đô la. Phần lớn phản ứng của họ là do sự trừng phạt của Hoa Kỳ. Đài phát thanh châu Âu tự do đưa tin, “Nga đang hứa sẽ tăng tốc các nỗ lực của mình cùng với Trung Quốc và Iran để ngừng sử dụng đồng đô la Mỹ trong thương mại toàn cầu, đặc biệt là doanh số bán dầu quan trọng đối với cả Moscow và Tehran.” Vấn đề là liệu cuộc đảo chính tiền tệ có thành công hay không; vấn đề là các quốc gia khác đang chủ động tích cực vũ khí hóa một hệ thống thay thế tiền fiat chống lại Hoa Kỳ. Tuy nhiên nếu cuộc đảo chính tiền tệ thành công, hoạt động cơ bản của tài chính thế giới sẽ không thay đổi: tiền tệ fiat, ngân hàng trung ương, và hành vi trộm cắp như một hậu quả từ cá nhân.

Nhiều hơn cả việc tiền bị đánh cắp; hy vọng và cơ hội bị tước đi. Ngược lại, crypto cung cấp lối thoát. Nó đối diện với fiat và ngân hàng trung ương thông qua chiến lược đáng chú ý của không đối đầu với ai trong số họ cả; đơn giản là bỏ họ. Crypto là một bằng chứng về nguyên tắc. Nguyên tắc: có thể có tài chính toàn cầu mà không có chính phủ fiat hoặc cầu thu phí của ngân hàng trung ương. Có thể cho những người trung bình kiểm soát tài chính của mình và phát triển thịnh vượng, mà không có chế tài xử lí của chính quyền. Crypto cung cấp nhiên liệu một cách kín đáo nhưng đang dần mạnh hơn cho cuộc cách mạng

Cuộc cách mạng của những kỳ vọng gia tăng

Mọi người đang nhận thức để tự chủ thông qua crypto. Và đó là nơi mà cuộc cách mạng thuộc về – không phải ở trong những người trao đổi hoặc nhà đầu tư, mà đó là ở những người bình thường, những người nhìn vào sự tự do và an toàn tài chính cho gia đình của họ. Sau khi nghĩ đến những điều này, họ yêu cầu nó. Năng lượng của nhu cầu này tăng lên như nhiệt lượng từ hai nguồn:

Các quốc gia chịu thiệt thòi, trong đó việc sống sót là động lực. Crypto phát triển mạnh mẽ, ví dụ như thông qua sự tàn phá sụp đổ của tiền tệ của Venezuela, bất chấp những luật lệ khắc nghiệt chống lại nó. Châu Phi là một công cụ cho crypto bởi vì mọi người có một mong muốn cho một loại tiền tệ mà vừa độc lập với tham nhũng vừa được chấp nhận bởi thế giới rộng rãi hơn.

Các phong trào ly khai tìm kiếm sự độc lập về tiền tệ như một phần của quyền tự trị chính trị. Theo một bài báo của Cointelegraph (8/10/2017), “Cách Blockchain giúp mở đường cho nhiều hơn các nhà nước tự trị”, “… các phong trào độc lập [như Catalonia] đang được hỗ trợ bởi… sự ra đời của tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, và công nghệ Blockchain cơ bản. Việc sử dụng cryptocurrency ngày càng tăng có thể giúp thúc đẩy sự thành công của các phong trào ly khai trên toàn thế giới, vì các đồng tiền kỹ thuật số có thể được các bang ly khai sử dụng để hỗ trợ tài chính cho chính phủ của chính họ…”

Lý do cuộc cách mạng bị loại bỏ

Cộng đồng crypto phạm sai lầm trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư, thương nhân và doanh nhân để phân tích chính trị và lịch sử. Những người xuất hiện qua hàng ngũ crypto có lẽ có những quan điểm đầy giá trị, nhưng với những người xem crypto chả là gì ngoài cách kiếm lợi nhuận từ một hình thức đầu tư mới, họ sẽ xem nó như không có gì ngoài một hình thức đầu tư mới. Lợi nhuận là một điều đáng khen ngợi, nhưng nó không phải là sự phân tích chính trị hay lịch sử. Những người xem bản chất của crypto như là một khoản đầu tư sẽ tự thúc đẩy các chính sách có lợi cho mục tiêu lợi nhuận, chẳng hạn như sự tôn trọng – đó là quy định. Họ sẽ khinh thường những người ủng hộ, những người nhận thức được một ý nghĩa sâu sắc hơn đối với crypto, đặc biệt là nếu ý nghĩa đó đôi khi cản trở lợi nhuận, cũng như chống lại sự điều tiết.

Tuy nhiên, phân tích chính trị hoặc lịch sử của các nhà giao dịch và nhà đầu tư thành công được cho là có độ tin cậy một cách tự động, đơn giản chỉ vì họ tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng được họ phân tích: người bình thường, người lao động bị mắc kẹt trong một cái cũi tài chính có sức mạnh mạnh mẽ như bất kỳ quán bar nào. Những người mở cánh cửa cho anh ta không nên bị quấy rầy. Tự do không phải là kẻ thù của lợi nhuận. Việc lật đổ một hệ thống tham nhũng cũng vậy.

Xem thêm: Bài 46: [SERIES] Cách mạng Satoshi – Crypto là cuộc cách mạng của hy vọng – đó là lý do tại sao nó thành công

Bài 48: [SERIES] Cách mạng Satoshi – Chủ nghĩa duy tâm Crypto là tương lai mà các nhà thống kê Crypto cần phỉ báng

Dịch giả: Diệu Anh