Bài học từ Kyber Network ICO – Phát súng đầu của Blockchain Việt Nam

Dưới đây là bài Phỏng vấn Tiến sĩ Lưu Thế Lợi, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập Kyber Network (KNC), danh sách 30/ 30 của Forbes Asia, người phỏng vấn: Tiến sĩ David Nguyễn Vũ, Chủ tịch Blockchain Intelligence Group (B.I.G) và Quỹ đầu tư Regulus Investment and Capital Holdings (R.I.C.H).

David: Em nghĩ gì về tiềm năng của Kyber? Lần gọi vốn mà Kyber sử dụng phương án phát hành tiền tệ số từ Singapore tới công chúng toàn cầu này đã đem lại gì cho bản thân em, ngoài nhiều chục triệu đô mà Kyber thu về?

Lợi: Trong giai đoạn này, trên toàn thế giới, người ta rồ dại lao vào ICOs. Có quá nhiều báo chí giải thích ưu và nhược điểm của Kyber rồi đánh giá tiềm năng “lướt sóng”. Em không muốn thêm thắt gì vì đã có quá nhiều trao đổi về điều này rồi, em cũng không muốn bình luận về vấn đề cái nhìn của chính trị và quy định của pháp luật đối với việc gọi vốn bằng phát hành tiền tệ số. Thay vào đó, em muốn tập trung vào bài học vô giá mà em học được từ việc bán token KNC năm ngoái, bài học đó thường bị mọi người lãng quên: đó là Cộng đồng.

David: Cộng đồng là những ai? Có phải là những người đam mê công nghệ blockchain không?

Lợi: Cộng đồng bao gồm các nhà đầu tư, những người đam mê blockchain, và cả các nhà phát triển công nghệ. Họ cung cấp cho chúng em vốn và cơ hội để thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của mình. Họ tràn vào các kênh thông tin trên mạng xã hội của chúng em; họ cổ vũ cho những nỗ lực của cả đội khi chúng em làm tốt, động viên chúng em khi quá mệt mỏi muốn buông xuôi; họ đăng cả những hình ảnh vui nhộn để làm chúng em cười. Đôi khi họ phàn nàn và chỉ trích; đôi khi họ đặt những câu hỏi khó giúp chúng em biết cần làm rõ những ưu tiên và giá trị của dự án. Chính cộng đồng đã tạo điều kiện cho Kyber Network. Công bằng mà nói, chúng em cảm thấy có trách nhiệm với cộng đồng; không chỉ thông qua việc làm cho mức giá thị trường của KNC ngày càng tăng. Đây là điều mà chúng em không kiểm soát được. Việc trả lại có thể thông qua các cử chỉ khác, nhỏ có và lớn có, thể hiện sự đánh giá và quan tâm nghiêm túc của chúng em tới cộng đồng. Đây là chính xác những gì chúng em đã thực hiện trong quá trình phát hành KNC, thu về 52 triệu đô trong thời gian chỉ nhỉnh hơn 1 ngày. Vào thời điểm đó, Kyber được coi là một trong những ICO thành công nhất trong lịch sử. Chúng em tự hỏi: mình đã làm điều gì đúng? mình có găp may không? Làm sao mà lại đạt được kết quả kỳ tích như thế, ngay giữa lệnh cấm ICO và ngay ở thời điểm thị trường xuống dốc nhất năm 2017? Câu trả lời chính là : Cộng đồng.

David: em có thể tóm tắt một chút về Kyber và lý do gì mà Kyber có thể thu hút được các nhà đầu tư toàn cầu như vậy?

Lợi: Mạng Kyber là một sàn giao dịch phi tập trung, cung cấp các dịch vụ chuyển đổi tiền tệ số tức thời với tính thanh khoản cực cao. Giao thức không dựa vào niềm tin cho phép người dùng giao dịch và chuyển đổi tiền tệ số an toàn và tức thời. Tầm nhìn dài hạn của dự án này là tăng tính thanh khoản và dễ dàng giao dịch, giúp cho tăng trưởng hệ sinh thái blockchain và tiền tệ số toàn cầu. Chính giá trị của dự án đã hấp dẫn các nhà đầu tư, rồi từng bước phát triển cho tới khi phát hành đồng KNC vào ngày 16 tháng 9.

David: Theo thống kê, ICO của Kyber được hàng chục ngàn người tham gia trên khắp thế giới với đủ các vùng địa lý, ngôn ngữ. Làm thế nào mà các em có thể đảm bảo việc họ chuyển tiền góp vốn tới nơi được?

Lợi: Khi đó, ICOs vẫn còn khá mới mẻ, dẫn đến những rủi ro về bảo mật là khá cao. Vì biết là trong cộng đồng nhiều người vẫn còn chưa biết cách để bảo mật nên chúng em ưu tiên số một là bảo mật và bảo vệ cho người đóng góp. Chúng em đã dành rất nhiều thời gian và sức lực để giáo dục người dùng, đảm bảo rằng họ nhận thức được các mưu đồ lừa đảo và tấn công của hackers. Chúng em đã tải lên nhiều video và xuất bản một loạt bài viết trên blog đã huấn luyện người dùng cách xác định thư lừa đảo và cung cấp hướng dẫn từng bước để đóng góp được gửi tới đúng địa chỉ ví ảo của Kyber. Chúng em cũng tích cực và thận trọng trên các kênh truyền thông, thuê người điều hành và triển khai chương trình, xây dựng cả các phần mềm để bẫy bọn lừa đảo vào sau đó khóa chúng không cho chúng vào lại các kênh truyền thống đó nữa. Hơn nữa, chúng em đề nghị mọi người sử dụng 2FA cho tài khoản của họ. Không chỉ vậy, chúng em khuyên họ không sử dụng tin nhắn di động làm phương pháp 2FA vì tin nhắn có thể dễ dàng bị lộ. Tất cả những điều này xảy ra trong khi thành viên cộng đồng gia tăng với tốc độ chóng mặt, từ 3000 người lên 33000 trong chỉ vẻn vẹn năm ngày. Chúng em thậm chí tạo ra các kênh truyền thông riêng biệt để phục vụ các ngôn ngữ và hiểu biết kỹ thuật khác nhau của cộng đồng. Điều này rất khó khăn để quản lý, và nhóm của chúng em đã phải làm việc cả ngày để đảm bảo rằng mọi vấn đề về bảo mật và an toàn cho người dùng đều được trả lời cặn kẽ.

David: được biết là tại Singapore, Cục quản lý tiền tệ Singapore không cấm việc phát hành tiền tệ số không phải là cổ phiếu nhưng khuyến cáo việc có thể áp dụng luật chống rửa tiền. Kyber đã làm thế nào để vượt qua chướng ngại về chống rửa tiền?

Lợi: Trên mặt pháp lý, chúng em không bao giờ tìm cách làm trái luật mà ngược lại, làm mọi thứ có thể để tuân thủ quy định hiện hành của Singapore. Chúng em đã phải đi hỏi các chuyên gia nổi tiếng (bao gồm Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum) và tìm cách thực hiện cách xác minh nhân thân, danh tính của người góp vốn. Lúc ấy việc làm này chưa phải là tiêu chuẩn phải có của một dự án ICO. Trên thực tế, chúng em là một trong những đội đầu tiên của thế giới blockchain đã thực hiện việc thiết lập danh sách trắng và kiểm tra nhân thân, danh tính của từng người góp vốn. Chúng em thậm chí đã thuê một nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra nhân thân – một cách làm chắc chắn và chuẩn mực mà lúc đó chưa mấy người thực hiện.

David: trong cả dự án này, có vẻ như rất là suôn sẻ, vậy có khó khăn nào phát sinh không?

Lợi: Có chứ. Khó khăn to là đằng khác. Khi lệnh cấm của Trung Quốc ban hành, 18000 tài khoản Trung Quốc đã được chấp thuận trong danh sách của chúng em. Chúng em đã phải bóp đầu bóp trán suy nghĩ và đánh giá các phương án. Cuối cùng, chúng em không còn lựa chọn nào khác ngoài việc loại họ ra và đảm bảo các thông tin nhân thân của họ sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ. Tuy nhiên, chúng em cũng rất tiếc về thời điểm không may mắn này và muốn cảm ơn những người dùng Trung Quốc đã ủng hộ chúng em. Do đó, cuối cùng chúng em quyết định phát hành cho họ Kyber Genesis Tokens (KGT), cho phép họ truy cập sớm vào các dịch vụ sắp tới của chúng em. Em cho rằng chính cách xử lý một cách nhạy cảm và hướng tới bảo vệ, giúp đỡ cộng đồng này đã dẫn tới thành công cuối cùng khi phát hành và sư phát triển liên tục của dự án cho tới tận ngày hôm nay. Nếu các ICO được chấp nhận và thừa nhận, thì đây chính là một phương án gọi vốn tuyệt vời, và đây cũng là bài học cho các nhóm mới, nếu muốn gọi vốn thành công, phải chăm sóc và trả lời chi tiết cho mọi yêu cầu của cộng đồng.

Cho tới hôm nay, chúng em vẫn vẫn còn tiếp tục nhận được email cảm ơn từ cộng đồng vì cách xử lý chuyên nghiệp và tận tâm khi thực hiện ICO. Sử dụng 52 triệu đô này để nghiên cứu và phát triển sẽ là cả một quãng đường dài đi từ tầm nhìn, sứ mệnh tới thực tiễn. Đối với em, sự ủng hộ của cộng đồng mới là Vô Giá.

David: Cảm ơn em. Chúc em tiếp tục giữ vững niềm tin và đưa Kyber tới thành công vượt trội.

Nguyễn Quang Vũ