Bài phỏng vấn độc quyền với Harish Gupta, CEO của sàn giao dịch tài sản token hóa – Polybird

Harish D. Gupta, CEO kiêm Nhà sáng lập của Sàn giao dịch Polybird

Việc token hóa tài sản chắc chắn là một trong những use case đáng chú ý nhất của công nghệ blockchain kể từ khi nó bắt đầu một thập kỷ trước. Nhiều dự án blockchain được định hướng theo hướng này gần đây, khi mà khả năng phân phối quyền sở hữu loại tài sản ‘không thể thay thế’ hoặc chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa vật chất không có tính thanh khoản bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, mở ra toàn bộ phương pháp mới cho thương mại toàn cầu.

Polybird, một nền tảng trao đổi đa-tài-sản toàn cầu thế hệ thứ ba, cho phép các tổ chức tài chính huy động vốn bằng cách phát hành token kỹ thuật số hoặc bằng cách liệt kê các tài sản được token hóa. Tiền tệ, hàng hóa, trái phiếu, hoặc bất động sản, tất cả sẽ trở nên có sẵn để phục vụ cho việc trao đổi trong một nền tảng. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Harish D. Gupta, Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của Sàn giao dịch Polybird, chia sẻ quan điểm của ông về cách Polybird sẽ sắp xếp hợp lý vòng đời của tài sản được token hóa và các vấn đề quy định về địa chỉ.

Chi tiết cuộc phỏng vấn như sau:

Ông Gupta, chúng ta sẽ trông đợi những loại tài sản nào trên nền tảng Polybird?

Polybird là một nền tảng đa tài sản trong đó lưu trữ nhiều lớp tài sản như tiền mã hóa, cổ phiếu token hóa, trái phiếu token hóa, hàng hóa token hóa và cả tiền tệ token hóa nữa.

Ông có thể nói qua về Polybird và việc tuân thủ quy định không?

Polybird là một nền tảng đa tài sản toàn cầu nhằm hợp lý hóa quy trình từ đầu đến cuối: từ việc phát hành cho đến lúc giao dịch. Với việc chúng tôi là một nền tảng toàn cầu, chúng tôi sẽ có nhiều giấy phép đại lý môi giới và thị trường vốn trên nhiều khu vực pháp lý. Ban đầu, nó sẽ được thông qua quan hệ đối tác với các tổ chức tài chính khác. Ở các giai đoạn sau này, chúng tôi sẽ sở hữu các giấy phép đó. Chúng tôi cũng sẽ áp dụng cho các giấy phép thị trường thứ cấp như ATS và giấy phép giao dịch chứng khoán.

Polybird nhắm đến việc kết nối các nhà đầu tư trên toàn cầu lại với nhau. Ông sẽ giải quyết sự khác biệt về quy định giữa các vùng địa lý khác nhau như thế nào? Làm thế nào để ông có thể đảm bảo một nhà đầu tư từ một quốc gia có quy định nghiêm ngặt sẽ không có quyền truy cập vào các loại tài sản nhất định?

Chúng tôi đang đưa ra khái niệm “Bức tường Trung Quốc” trong hệ sinh thái sàn giao dịch, đó là một thực tế phổ biến trong ngành dịch vụ tài chính.

Mỗi phạm vi quyền hạn có bộ quy định và mục tiêu pháp lý riêng, có thể hoặc có thể không phù hợp với các phạm vi khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân thủ không chỉ trong một phạm vi quyền hạn, mà là tất cả các phạm vi quyền hạn cùng một lúc. Để đạt được mục tiêu này, các cơ hội trên nền tảng được hiển thị có chọn lọc, thường được gọi là “Bức tường Trung Quốc” trong ngành ngân hàng đầu tư.

Bức tường Trung Quốc là rào cản tự thực hiện bởi một thực thể với mục tiêu phục vụ như một bức tường ngăn cách sự tương tác. Ví dụ, nếu một nhà đầu tư nào đó không đủ điều kiện tham gia vào một giao dịch hoặc một tài sản nhất định vì một lý do nào đó (vị trí địa lý, tình trạng nhà đầu tư không được công nhận, thời hạn phong tỏa hợp pháp, v.v.), họ sẽ không thể quan sát được cơ hội trên nền tảng này ngay từ đầu.

Trong trường hợp token hóa hàng hóa vật chất, đó là những thứ dễ bị hỏng hóc hoặc bị trộm cắp, theo thẩm quyền nào thì các nhà đầu tư có thể theo đuổi quyền lợi hợp pháp của họ?

Do chúng tôi là một nền tảng thị trường toàn cầu, chúng tôi cố gắng tập hợp các tokenizer và nhà giao dịch/nhà đầu tư vào nền tảng của chúng tôi. Các tokenizer này có thể đến từ mọi nơi trên thế giới. Nơi mà các nhà đầu tư sẽ có thể theo đuổi các quyền lợi hợp pháp của họ phụ thuộc vào thẩm quyền của pháp nhân đã đăng ký của tokenizer. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các nhà đầu tư để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Ai đủ điều kiện để niêm yết một tài sản token hóa trên Polybird?

Trong giai đoạn đầu, chúng tôi lên kế hoạch để lấy nguồn tài sản từ một số nền tảng token như Polymath, Securitize, FIC Network, Dharma Protocol, chúng đều tập trung vào cổ phiếu và trái phiếu được token hóa. Khi chúng tôi phát triển hơn, chúng tôi nhắm đến một số thị trường nhất định trong mỗi lớp tài sản để họ niêm yết trên nền tảng của chúng tôi. Chúng tôi thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân về số lượng startup đang token hóa nhiều lớp tài sản khác nhau, ở các khu vực như APAC, EMEA và Châu Mỹ. Mục tiêu của chúng tôi là thu hút càng nhiều sự tăng trưởng càng tốt, mở rộng quy mô nền tảng này trên toàn cầu, xây dựng thương hiệu và cung cấp các tokenizer như trên với các nền tảng niêm yết phổ biến nhất trên thế giới.

Polybird sẽ đảm bảo tính thanh khoản trên một tài sản được niêm yết như thế nào? Ông có kế hoạch hợp tác với các sàn giao dịch khác không?

Chúng tôi giả định rằng tính thanh khoản sẽ có ở một số tài sản nhất định và sẽ không có ở những tài sản khác. Các tài sản có lượng cầu lớn và dễ định giá hơn sẽ có tính thanh khoản cao hơn, trong khi các tài sản có lượng cầu thấp và khó định giá sẽ có tính thanh khoản kém hơn. Chúng tôi kỳ vọng rằng đối với tài sản ít thanh khoản hơn, lệnh mua hoặc bán một số tài sản nhất định sẽ cố định trên sàn giao dịch một thời gian trước khi lệnh được thực hiện.

Các nhà đầu tư sẽ giao dịch một tài sản token hóa trên nền tảng Polybird như thế nào?

Kinh nghiệm giao dịch sẽ rất giống với việc giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance, Gemini và Bithumb. Yếu tố để phân biệt nền tảng của chúng tôi đó là giao dịch các loại tài sản khác nhau trên nền tảng của chúng tôi.

Chúng tôi thấy các sàn giao dịch tiền mã hóa truyền thống đang khám phá các nền tảng hoàn toàn phi tập trung. Tính chất phi tập trung quan trọng như thế nào đối với Polybird?
Trong một môi trường được quản lý cao như ngành chứng khoán, chúng tôi không tin rằng phi tập trung là một sự lý tưởng. Ví dụ, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cung cấp cho người dùng quyền giám sát tài sản của họ, nhưng về mặt thể chế, hầu hết các công ty bên mua đều bị bắt buộc phải tự giám sát, vì vậy đề xuất giá trị của DEX là vô dụng ở cấp tổ chức, mang lại nhiều khối lượng nhất trong thị trường tài chính. Phi tập trung không phải là trọng tâm của chúng tôi, nhưng nó là một hệ sinh thái phát triển nhanh chóng. Nếu chúng tôi thấy được tính chất phi tập trung có thể giúp người dùng của mình, chúng tôi chắc chắn sẽ lên kế hoạch để giới thiệu nó trên nền tảng của chúng tôi.

Một “tay chơi” lớn khác trong công nghiệp, người đó không phải là một fan hâm mộ lớn của tính chất phi tập trung: Tỷ phú Barry Silbert, Giám đốc điều hành/Nhà sáng lập Nhóm tiền tệ kỹ thuật số.

Chúng tôi nhận thấy các tổ chức tài chính lớn đang token hóa tài sản vật chất. Ông nghĩ việc token hóa tài sản sẽ như thế nào trong thập kỷ tới? Liệu các tổ chức tài chính có chấp nhận nó không?

Nhiều tổ chức tài chính đã phát hành trái phiếu trên blockchain. Chúng tôi thấy rằng xu hướng này sẽ nhắm đến các loại tài sản khác và trong vòng một thập kỷ tới, phần lớn các tài sản tài chính sẽ có phiên bản kỹ thuật số của ‘token-tài sản’.

Token hóa có phải là use case đáng chú ý nhất của công nghệ blockchain không?

Token hóa là use case đáng chú ý thứ hai của công nghệ blockchain. Blockchain đã đem lại tính khả thi cho việc tạo ra các tài sản ảo thực sự. Use case đầu tiên là loại tiền tệ như Bitcoin, Ethereum, Ripple, v.v. Use case đáng chú ý thứ hai là việc token hóa tài sản, và đó chính là trọng tâm của chúng tôi.

Xem thêm:

Hiệu ứng thị trường gấu: Tài trợ ICO giảm 48%

Security Token Offerings (STO) – Bước tiến mới trong không gian Crypto?

Nên làm gì khi khóa riêng bị mất?

Theo onet.vn/blokt