Báo cáo “60 phút”: Malta tìm cách tự đổi mới bản thân như một thánh địa cho Blockchain và Công nghệ Crypto

Trong một phân đoạn của “60 phút” được phát sóng vào Chủ nhật, các nhà báo đã để mắt tới Malta- quốc gia nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu và là trung tâm của thế giới về các lĩnh vực công nghệ chuyển động nhanh: blockchain, tiền mã hóa và trí tuệ nhân tạo.

Được mệnh danh là “Đảo” Blockchain, Malta đã trở thành một bàn đạp hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp blockchain cũng như giao dịch tiền mã hóa như Binance, OKEx và BitBay. Để trở thành một điểm đến phổ biến cho các doanh nhân blockchain, chính phủ đã vạch ra một khung pháp lý rõ ràng, nơi những người khác đã không rõ ràng hoặc hoàn toàn mờ ám.

Nhưng trong một đoạn của “60 phút” này, các nhà điều tra nói rằng Malta hấp dẫn như một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà phát triển kinh doanh bị hủy hoại bởi các cáo buộc tham nhũng và danh tiếng của những kẻ rửa tiền nhà ở.

“Những người châu Âu đổ xô về đây để nghỉ ngơi. Đầu sỏ cập bến siêu du thuyền của họ. Malta đã là một trung tâm thành lập của cờ bạc trực tuyến. Nhưng kể từ khi tiếp quản vào năm 2013, chính phủ hiện tại đã tìm cách đổi mới đất nước thành thánh địa cho các công nghệ mới nổi và phức tạp như tiền mã hóa và blockchain. Thủ tướng 44 tuổi – Joseph Muscat- là linh mục cao cấp của phúc âm mới này.”

“Chỉ là một đốm sáng ở Địa Trung Hải, Malta tự hào về sự đột biến này và tính cách gan dạ của nó, nhưng như chúng tôi đã phát hiện ra trong một chuyến thăm gần đây, có một ranh giới tốt giữa cạnh cắt và lề, mặt trời và bóng tối. Cùng với sự quyến rũ cũ và xây dựng mới, Malta đang nổi tiếng với nạn tham nhũng tràn lan và những thỏa thuận đáng ngờ. Và sau đó có vấn đề ám sát một nhà báo: Daphne Caruana Galizia.”

Dường như không thể viết lại quá khứ hoặc lấy lại danh tiếng của mình, báo cáo kết luận rằng Malta tiếp tục thu hút các nhân vật không có uy tín thay vì các nhà khoa học máy tính và lãnh đạo doanh nghiệp đáng kính trên bờ vực tung ra các ý tưởng cách mạng và công nghệ mới.

“Có lẽ trong cùng một tinh thần kinh doanh, chính phủ đã đưa ra một chương trình, một số người gọi đó là một kế hoạch để bán hộ chiếu cho thế giới siêu giàu.”

Theo báo cáo, chương trình này đã tăng khoảng một tỷ đô la doanh thu từ các ông trùm từ Nga, Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Nigeria và trên khắp thế giới, những người được cho là đã mua hộ chiếu của người Malta để vi phạm biên giới Châu Âu.

Nói chuyện với “60 phút”, nhà báo trực tuyến Manuel Delia nói rằng hộ chiếu cho phép những người siêu giàu có thể ẩn náu nơi họ thực sự đến từ đó.

“Hộ chiếu của người Malta cung cấp cho họ không chỉ tự do di chuyển qua các sân bay châu Âu, mà còn mang lại tiền, vốn của họ, di chuyển tự do trên khắp châu Âu.”

Trong khi bị buộc tội hỗ trợ các hoạt động kinh doanh đáng ngờ, Muscat hỗ trợ công nghệ blockchain và tiền mã hóa là những hình thức tiền kỹ thuật số tồn tại ngoài biên giới. Họ làm hộ chiếu lỗi thời – với mục đích di chuyển tiền qua biên giới.

Xem thêm: Malta và Nga lần lượt đứng đầu về khối lượng giao dịch crypto qua sàn giao dịch và OTC

Tiền mã hóa là tương lai tất yếu của tiền tệ, thủ tướng Malta cho biết

Nguồn: onet.vn/dailyhodl.com