Báo cáo: Bitcoin được giao dịch với khối lượng 2 triệu đô mỗi ngày trên darknet

Sử dụng bitcoin trên các thị trường darknet (DNM) đã tăng gấp đôi trong năm 2018, một nghiên cứu đã chỉ ra, tăng lên mức trung bình 2 triệu đô la mỗi ngày. Bitcoin từ lâu đã được sử dụng để mua hàng hóa trên darknet do tính ẩn danh tương đối của nó và dường như vẫn được yêu thích trên các DNM, mặc dù tồn tại nhiều loại tiền mã hóa tập trung vào quyền riêng tư hơn.

Hoạt động DNM tăng qua năm 2018

Một nghiên cứu được công bố bởi công ty dữ liệu Chainalysis đã tiết lộ rằng các giao dịch bitcoin trên darknet đã tăng trong suốt năm 2018 lên khoảng 2 triệu đô la mỗi ngày, gần gấp đôi hoạt động được đo vào đầu năm, theo báo cáo của Reuters. Nhưng trong suốt cả năm, bitcoin chảy vào thị trường darknet thực sự đã giảm xuống còn 600 triệu đô la từ 700 triệu đô la trong năm 2017. Sự sụt giảm này được báo cáo là do các trang web darknet lớn như Alphabay và Hansa bị đóng cửa. Các khu chợ đã bán mọi thứ, từ súng và ma túy bất hợp pháp cho đến ID giả.

Mặc dù có những thành công lớn cho việc thực thi pháp luật, khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục tăng trên darknet và được thiết lập để phát triển hơn nữa, Kim Grauer, một nhà kinh tế cấp cao tại Chainalysis tuyên bố. Cô khẳng định rằng sự biến động của bitcoin đã làm rất ít để ngăn chặn mọi người giao dịch với nó, nói: Đối với ai đó muốn mua một thứ gì đó trên một thị trường đen, thực tế là giá bitcoin đang dao động không thực sự quan trọng.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

DNM vẫn phát triển

Nó không giống như thị trường darknet sẽ đến bất cứ nơi nào sớm. Như đã lưu ý trong một bài đăng trên blog của Chainalysis, thật khó để đóng các trang web đó:

Hoạt động thị trường của Darknet đã có khả năng phục hồi đáng kể trong vài năm qua, bất chấp những nỗ lực liên tục của cơ quan thực thi pháp luật nhằm đóng cửa các hoạt động bất hợp pháp. Khi một thị trường darknet đóng cửa, những thị trường khác sẽ xuất hiện.

Bài đăng trên blog cho biết thêm, mặc dù hoạt động của thị trường darknet đã giảm 60% sau khi Alphabay đóng cửa vào giữa năm 2017, nhưng sự chậm lại là thời gian ngắn. Một phần lớn giao dịch từ Alphabay đã chuyển sang Dream. Chainalysis đã thực sự tuyên bố rằng có một số bằng chứng cho thấy hoạt động của darknet thậm chí còn tăng lên sau khi đóng cửa.

Như CoinVx đã đưa tin trong tuần này, hệ sinh thái thị trường ẩn danh đã bùng nổ kể từ khi đóng cửa Silk Road – môt DNM đầu tiên – và các phương thức ngày càng tinh vi đang được phát triển để đánh lừa các cơ quan thực thi pháp luật. Các phương thức như “dropgangs” và “dead drops” đang được sử dụng để trốn tránh pháp luật.

Darknet là gì?

Darknet là mạng của các trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm (công cụ truy vấn dữ liệu). Nó bao gồm các trang web mà robots.txt được thiết lập để ngăn chặn Google và các công cụ tìm kiếm khác lập chỉ mục chúng trên Internet. Chúng có thể là các trang web cá nhân, mạng ngang hàng, các mạng nội bộ như Tor, theo Wikipedia.

Xem thêm: Blockchain và AI sẽ thúc đẩy mở rộng IoT như thế nào?

Theo: onet.vn/News.Bitcoin.com