Bảy xu hướng tiền mã hóa cần chú ý trong năm 2019

Một năm nữa sắp đến, tràn đầy sự lạc quan và quyết tâm để biến 2019 thành một năm mới của tiền mã hóa. Sau khi đã đưa ra những nhận định sai cho năm 2018, các chuyên gia sẽ có phần do dự khi đưa ra dự đoán giá tăng cho năm 2019. Điều đó cũng tốt vì có nhiều điều thú vị để tập trung vào hơn là hành động giá. Dưới đây là bảy xu hướng sẽ thống trị thế giới tiền mã hóa trong 12 tháng tới.

2018 đã không diễn ra theo cách nó được hứa hẹn

Thời gian này năm ngoái, tất cả các dự đoán táo bạo về tiền mã hóa đã được đưa ra cho năm 2018. Xu hướng lớn nhất trong năm là một điều mà ít nhà tương lai học nào thấy trước được – stablecoin. 2018 là một năm đi xuống và các ICO đã chết. Sân khấu được nhường lại cho những tài sản mới – stablecoin được gắn giá trị với đồng đô la.

Dù thích hay không thì cũng không thể phủ nhận rằng stablecoin là mô típ định kỳ trong năm nay. Liệu chúng sẽ tiếp tục thống trị vào năm 2019 hay không phụ thuộc phần lớn vào cách các tài sản tiền mã hóa thông thường hoạt động. Nếu thị trường gấu hiện tại vẫn tồn tại hoặc tiếp tục đi xuống hơn nữa thì stablecoin sẽ vẫn còn phổ biến. Tuy nhiên, nếu điều kiện thị trường thuận lợi hơn quay trở lại, stablecoin sẽ bị buộc phải nhường lại thế thượng phong cho những đối thủ mà nó đã vượt qua.

Giao thức bảo mật mới sẽ thu hút sự chú ý

Với 2 dự án Grin và Beam được vận hành trên nền tảng Mimblewimble đang được khởi động, sân khấu được thiết lập cho năm 2019 là năm riêng tư nhất về tiền mã hóa trong một thời gian dài. Vài năm gần đây, việc lấn sân sang giám sát blockchain đã loại bỏ rất nhiều sự ẩn danh mà người dùng tiền mã hóa từng được cho là điều hiển nhiên, nhưng cuộc chiến trở lại đã bắt đầu. Tất nhiên, nó sẽ mất nhiều hơn một giao thức riêng tư để khôi phục sự mất cân bằng, do đó một loạt các công cụ có định hướng riêng tư được thiết lập để phát hành.

Ngoài các Mimblewimble coin, còn có triển vọng Bitcoin Core sẽ nhận được chữ ký Schnorr vào năm tới, có thể mở ra cánh cửa cho công nghệ bảo mật như Coinjoin vào một lúc nào đó. Trước đó, chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều nền tảng, ứng dụng và giao thức bảo mật khác có được sự chú ý. Wasabi Wallet, một ví BTC tập trung vào quyền riêng tư, sẽ thu hút người dùng mới, trong khi Ethereum có thể tự mình thực hiện các giao dịch bí mật nhờ giao thức Aztec. Stablecoin cũng có thể trở nên riêng tư nếu Zkdai được ra mắt. Các dự án ủng hộ quyền riêng tư như Dust và Loki cũng sẽ đạt được tiến bộ, trong khi các dự án mới như Resistance, đồng tiền riêng tư và DEX đi kèm, đi vào hoạt độnng.

Các STO sẽ thay thế ICO

2018 là năm của các token chứng khoán. Dự đoán đó có thể được chuyển sang năm 2019, tuy nhiên khi nó có thể trở thành sự thật với điều kiện các rào cản kỹ thuật và quy định có thể được xóa bởi đủ người nộp đơn. Điều mà Vượt lên trên tranh chấp là năm 2018 đã giết chết ICO và không ai bắt đầu mô hình mã thông báo tiện ích cộng đồng để tăng trở lại. Chi phí pháp lý và tuân thủ tăng lên khi tổ chức một ICO, hiện có giá trị trung bình khoảng 1 triệu đô la, đã được trả cho phần lớn các dịch vụ tiền xu ban đầu.

Nhà phân tích hàng đầu của Amazix Jose Macedo tin rằng Security Token Offer (STO) sẽ trở thành mô hình chuẩn mà hầu hết các dự án dựa trên tiền mã hóa triển khai. Trong khi các token tiện ích còn lâu mới chết thì điều mà ngành công nghiệp hiện đã nhận ra là rất ít trong số các mô hình kinh tế của token này thực sự có ý nghĩa về mặt nắm giữ giá trị lâu dài. Kết quả là, chúng ta đã thấy rất nhiều dự án tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc ra mắt các chỉ số STO của họ hoặc tái cấu trúc ICO của họ như là các STO.

Macedo bổ sung thêm rằng:

“Chúng ta cũng sẽ thấy nhiều cơ sở hạ tầng hơn nữa được xây dựng về mặt pháp lý chất lượng, nền tảng token sale, sàn giao dịch, v.v. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có khoảng 1 tỷ đô la giá trị của các STO mong muốn ra mắt vào năm 2019”.

Trong khi các dự án tn ken chứng khóa đã sẵn sàng để khởi động ở các vùng lãnh thổ tiên phong như Malta và Gibraltar, nơi các khung pháp lý đã được soạn thảo thì Hoa Kỳ dự kiến sẽ có tiến độ chậm hơn khi mà các lựa chọn gây quỹ bị hạn chế. Ở đó, SEC có thể sẽ coi rằng hầu hết các ICO sẽ phát hành chứng khoán. Các dự án dựa trên tiền mã hóa của Mỹ gần như không được cấp phép Reg A + để ra mắt một STO, mặc dù một số dự án, chẳng hạn như Gab, đã nộp giấy tờ hơn một năm trước.

Mạng tín dụng phi tập trung sẽ phát triển

Mạng lưới tín dụng phi tập trung đã có những bước tiến lớn trong năm nay về phát triển cơ sở hạ tầng. Các công cụ cần thiết để tạo điều kiện cho các khoản vay thế chấp, tín dụng xã hội và tài chính mở đã được tinh chỉnh và chứng minh tính hiệu quả. Năm 2019 sẽ là khi chúng mở rộng quy mô và bắt đầu phục vụ người dùng.

Thị trường ghi nợ tiền mã hóa và mạng lưới tín dụng sẽ được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng của các dự án như Dharma Protocol, GEO Protocol, Nexo và Maker DAO. Hệ thống đa tài sản thế chấp quá mức của Maker sẽ được mô phỏng sau khi đã chứng minh sự mạnh mẽ của nó thông qua biến động thị trường cực đoan trong năm nay. Nhiều tài sản thế chấp sẽ chứng kiến một loạt các ứng dụng vào năm 2019, khi số lượng người dùng tăng lên với số lượng tài sản có thể được thế chấp. Năm 2018 là tất cả về ETH, nhưng năm 2019 Maker sẽ chấp nhận BTC, ERC20 và các tài sản tiền mã hóa và phi mã hóa khác.

Xu hướng khác dự kiến trong năm 2019

2019 có thể là năm mà một hoặc nhiều dapps sẽ có được sự áp dụng đại trà, nhưng đừng tin vào điều đó. Nó cũng có thể là năm mà trò chơi blockchain lan truyền đầu tiên xuất hiện. Ít nhất, các bộ sưu tập mã hóa và các dự án thực tế ảo sẽ thu hút đầu tư mới, với các non-fungible token (NFT) buộc chúng vào các blockchain công khai để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch tài sản kỹ thuật số. Sau khi thế giới ảo của Decentraland ra mắt vào năm 2019, một nền tảng gặp gỡ cho tất cả các loại trò chơi và dự án tiền mã hóa sẽ được thành lập.

Cộng đồng Bitcoin Cash sẽ tiếp tục tìm ra những cách mới để chi tiêu và nhận tiền mặt ngang hàng, trong khi lữ đoàn BTC sẽ lạc quan rằng năm 2019 cuối cùng sẽ là năm khi mà Lightning Network chứng minh sự phù hợp của mình đối với một thứ gì đó hơn. Dịch vụ giám sát cho các nhà đầu tư tổ chức sẽ cải thiện, đưa tiền mới vào không gian tiền mã hóa (nhưng có lẽ không đẩy tài sản tiền mã hóa lên mức cao mới). NYSE LIN Bakkt sẽ ra mắt, mang lại các hợp đồng tương lai BTC vật lý và SEC có thể sẽ phê duyệt một Bitcoin ETF.

Nói tóm lại, 12 tháng của năm 2018 đã hoàn thành công việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Năm 2019 đang hình thành một thời gian thú vị cho người dùng tiền mã hóa từ tất cả các quốc gia và châu lục.

Theo: onet.vn/news.bitcoin