Bê bối của Facebook mở đường cho các mạng xã hội Blockchain

Hiện tại, các nguồn tin tức đang tiết lộ cho thấy dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook đã bị một công ty dữ liệu tên là Cambridge Analytica sử dụng để gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Vụ bê bối kết quả cuộc bầu cử đã khiến nhiều người tức giận và đúng là như vậy, đồng thời nó cũng mở rộng cánh cửa cho các lựa chọn mạng xã hội khác thay thế cho Facebook.

Vụ scandal trên của Facebook cho thấy những vấn đề tiềm ẩn với Web 2.0 (mạng Internet mà chúng ta biết và yêu thích – các tổ chức và dịch vụ như Google, Amazon, Spotify và Facebook). Hiện tại, web được tập trung hóa: Các công ty sở hữu nhận dạng số của bạn, do đó họ có thể bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo, chính trị gia, và những kẻ xấu. Các công ty này quá lớn đến nỗi họ có tất cả tiền bạc, khả năng và dữ liệu nên không có chỗ cho sự cạnh tranh, từ đó dập tắt sự dân chủ hoá của nền kinh tế trực tuyến – cho đến khi Blockchain xuất hiện.

Các dịch vụ mới trên Blockchain sẽ giải quyết những vấn đề này, mang lại quyền lực của người dùng và tránh xa khỏi việc bị các công ty khai thác. Thay vì các công ty điều hành các nền tảng truyền thông xã hội, các ứng dụng trên Blockchain cho phép mạng lưới xã hội được phân cấp, ngang hàng được quản lý bởi người dùng. Khi người dùng tự quản lý nền tảng này, động lực cho điều khiển người dùng thông qua các tin tức giả mạo sẽ biến mất. Bây giờ chúng ta có cơ hội để phát triển một hệ thống thần kinh trực tuyến công bằng, với các dịch vụ Blockchain trong mọi lĩnh vực.

Mặc dù những ý tưởng này có vẻ như là một giấc mơ xa vời nhưng chúng hiện đã được đưa vào thực tế. Một ví dụ là Steemit, một nền tảng truyền thông xã hội đang phát triển, nơi nội dung được lưu trữ trên một Blockchain và người dùng được trao thưởng với các token. Một ví dụ khác là Mastodon, một phiên bản của “Twitter do người dùng sở hữu”.

Web 2.0 được dựa trên sự cạnh tranh để đạt được sự chú ý của người dùng, điều này không đem lại kết quả tốt nhất cho xã hội. Cal Newport, tác giả của “Deep Work”, lưu ý rằng Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác được thiết kế một phần bởi “các kỹ sư trong công nghệ tập trung”, sử dụng các kỹ thuật tương tự ở các sòng bạc để tạo ra một sản phẩm gây nghiện cao. Các ứng dụng phân tán trên Blockchain sẽ không phải cạnh tranh để có được sự chú ý của chúng ta. Nhờ đó, chúng ta có một trải nghiệm và một hệ sinh thái xã hội tốt hơn.

Và không chỉ dừng lại ở Facebook – các doanh nghiệp tự phát triển mới liên quan đến các ứng dụng phân quyền trên Blockchain là tương lai trong mọi lĩnh vực mà chúng ta biết đến. Đây là Web 3.0 và là lý do cho một thị trường cryptocurrency 300 tỷ đô la đang phát triển. Các tổ chức nơi mà các startup này đang cạnh tranh có giá trị hàng nghìn tỷ USD và sẽ phải thích ứng hoặc bị thay thế.

Sự phát triển của Blockchain và sự thành công của các crypto được gắn kết chặt chẽ. Hầu hết các ứng dụng phân cấp sở hữu một crypto bên trong nó để giữ cho các mạng lưới hoạt động. Khi các ứng dụng này được tung ra và được người dùng đón nhận thì giá trị của các crypto cũng sẽ tăng lên.

Năm 2018 đã là một năm chưa từng có cho sự phát triển của Blockchain. Các cộng đồng ứng dụng phân tán đang nổi lên khắp thế giới. Các nhà lãnh đạo đã đưa ra các chương trình dựa trên nền tảng Blockchain, chẳng hạn như “Chương trình Chiến lược Blockchain Oxford” ra mắt vào ngày 9 tháng 5 năm 2018. Ngoài ra, các cộng đồng trực tuyến như “School of AI” đang hướng tới hàng ngàn nhà phát triển để tạo ra sự kết hợp giữa AI và Blockchain. Khi mà quần chúng sẵn sàng chấp nhận những lựa chọn thay thế và các nhà phát triển đã sẵn sàng tạo ra một nền tảng Internet mới, đây chính là thời gian chín muồi cho sự thay đổi.

Các chuyên viên và nhà phát triển này đang xây dựng hệ thống tin cậy phân tán trong mọi lĩnh vực từ các cuộc trò chuyện và mạng xã hội phi tập trung đến các ngân hàng phân cấp. Các ngôn ngữ lập trình được thiết kế đặc biệt cho sự phát triển của Blockchain, bao gồm Solidity for Ethereum, đang phát triển hàng ngày và trở nên mạnh hơn.

Các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ, chủ yếu là một cộng đồng các nhà phát triển ngày càng gia tăng, sự chấp nhận của người dùng, sự thừa nhận và chấp nhận của xã hội đang làm cho triển vọng lâu dài cho Blockchain và các crypto càng trở nên lạc quan hơn bao giờ hết.

Theo: onet.vn.vn/irishtechnews.ie