Bill Gates: Tiền tệ kỹ thuật số sẽ giúp đỡ những người nghèo

Trước đây, Bill Gates của Microsoft đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với tiền mã hóa và trong một video gần đây, ông đã tuyên bố rằng công nghệ kỹ thuật số là phương tiện để trao quyền cho người nghèo trên thế giới.

Mặc dù người sáng lập chính của Microsoft đã tỏ ra thờ ơ với Bitcoin trong những năm gần đây, nhưng cũng đã có lúc ông bày tỏ những nhận xét lạc quan hơn. Trong năm 2014, ông chia sẻ với Bloomberg rằng: “Bitcoin tốt hơn tiền tệ ở chỗ bạn không phải ở cùng một nơi và tất nhiên, đối với các giao dịch lớn, tiền tệ có thể trở nên khá bất tiện”.

Gần đây, Gates đã nói về sự kết thúc cực đoan của phương trình tài chính, chia sẻ những suy nghĩ về hệ thống tài chính, tiền tệ kỹ thuật số, nguồn nhân lực và vấn đề nghèo đói. Đề cập đến lĩnh vực tiền mã hóa, ông cho rằng người nghèo trên thế giới có thể không có những công cụ tài chính trong cuộc sống nhưng không nên đánh giá thấp sức lao động và trí tuệ của họ. Một nền kinh tế tiền mặt không hiệu quả có nguy cơ kéo họ vào cảnh nghèo đói.

Gates giữ quan điểm rằng việc chuyển đổi các nền kinh tế cơ bản thông qua quá trình số hóa tiền và các hệ thống tài chính liên quan có tiềm năng trực tiếp giúp đỡ những người hiện đang sống trong cảnh nghèo đói. Nó cũng có thể giúp phát triển các lĩnh vực thiết yếu như y tế và nông nghiệp. Thực tế thì việc này đã được thực hiện ở một số vùng của châu Phi thông qua các chương trình khác nhau như Sun Exchange với các token SUNEX của họ. Nhà sáng lập đồng thời là CEO của Sun Exchange, Abraham Cambridge, đã nói rõ rằng các đề án này là một bàn đạp quan trọng cho những người sống trong nghèo đói hoặc không có ngân hàng:

“Cùng nhau, chúng ta đang hướng tới một thế giới mà không ai bị buộc phải nấu nướng bằng dầu lửa không an toàn hoặc bếp củi, không đứa trẻ nào phải lo lắng về việc chúng sẽ học như thế nào sau khi trời tối và giải quyết tình trạng thiếu sự tiếp cận đến các nguồn năng lượng”.

Gates đã tuyên bố trước đó rằng các giao dịch có thể rẻ hơn tới 90% thông qua việc số hóa các sản phẩm và dịch vụ tài chính sáng tạo có sẵn. Ông nhận xét về những gì ông thấy là bước quan trọng tiếp theo trong quá trình này:

“Tôi nhận thấy có hai ưu tiên cho tương lai trước mắt. Đầu tiên, chúng ta cần thúc đẩy các thay đổi chính sách để đảm bảo người nghèo có thể tham gia và thứ hai, chúng ta cần một hệ thống đo lường theo dõi tiến trình hướng tới việc thu hút không chỉ những người không có tài khoản mà còn thực sự được hưởng lợi từ hoạt động tài chính”.

Theo: onet.vn/bitcoinnews

Xem thêm:

Khai thác Bitcoin mang lại nhiều lợi nhuận hơn 43% so với fork BCH “thân thiện với miner” của Craig Wright

Hầu hết các đồng tiền mã hóa chính đều giảm ít nhất 90% từ mức cao nhất mọi thời đại