Binance, Kraken và Gate.io có thể đang hoạt động bất hợp pháp tại New York

Ba sàn giao dịch tiền mã hóa có thể đang hoạt động bất hợp pháp ở New York, theo giám đốc pháp lý của tiểu bang.

Trong một báo cáo hôm thứ Ba, Tổng chưởng lý Barbara Underwood cho biết văn phòng của bà đã đệ tên ba sàn Binance, Kraken và Gate.io đến Sở Dịch vụ Tài chính New York để điều tra vi phạm về các quy định tiền tệ kỹ thuật số. Mỗi sàn giao dịch tiền mã hóa trước đó đã từ chối cung cấp thông tin theo yêu cầu của tiểu bang. Ba công ty đã không phản hồi ngay lập tức với các yêu cầu bình luận.

“Người dân New York xứng đáng được nhận sự minh bạch cơ bản và trách nhiệm giải trình khi họ đầu tư – cho dù trên sàn giao dịch chứng khoán New York hay trên nền tảng tiền mã hóa,” Underwood nói trong một tuyên bố. “Nhiều nền tảng tiền ảo thiếu các chính sách và thủ tục cần thiết để đảm bảo sự công bằng, toàn vẹn và an ninh từ các sàn giao dịch của họ.”

Ba sàn giao dịch tiền mã hóa có thể đang hoạt động bất hợp pháp tại New York

Vào tháng Tư, tổng chưởng lý đã bắt đầu yêu cầu 13 thị trường tiền mã hóa lớn để thu thập chi tiết về các hoạt động của họ, các biện pháp kiểm soát nội bộ và các biện pháp bảo vệ chống lại sự thao túng thị trường và lừa đảo. Chín trong số các nền tảng đã tham gia, trong khi bốn nền tảng khác tuyên bố họ không cho phép giao dịch ở New York. Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell vào tháng 4 đã bác bỏ yêu cầu của văn phòng trong một tweet.

Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch, theo dữ liệu do CoinMarketCap.com biên soạn. Kraken được xếp hạng là lớn thứ 14 và Gate.io là 27.

Báo cáo tìm thấy ba “lĩnh vực đáng lo ngại” trong các thị trường tiền mã hóa,cụ thể là việc thiếu sự bảo vệ khỏi các hành vi kinh doanh lạm dụng, xung đột quyền lợi và hạn chế trong việc bảo vệ các quỹ khách hàng.

“Nền tảng giao dịch tài sản ảo vẫn chưa thực hiện những nỗ lực nghiêm túc để theo dõi và ngăn chặn giao dịch lạm dụng hoặc thao túng,” Underwood nói. “Rất ít nền tảng nghiêm túc hạn chế hoặc thậm chí theo dõi, hoạt động của ‘các bot’ hoặc thuật toán giao dịch tự động tại sàn của họ.”

Giao dịch độc quyền

Tổng chưởng lý cũng lưu ý rằng một số sàn giao dịch có tham gia vào giao dịch độc quyền, có nghĩa là họ giao dịch trên nền tảng riêng của họ thay mặt cho chính họ. Gần 20% khối lượng hoạt động trên thị trường của Coinbase Inc. tại San Francisco, lấy ví dụ, đến từ giao dịch của chính họ, theo báo cáo.

Việc Coinbase thực hiện khoảng một phần năm giao dịch trên nền tảng riêng của mình không phải là vấn đề. Các hồ bơi tối (trong lĩnh vực tài chính, một hồ bơi tối là một diễn đàn riêng để giao dịch chứng khoán, dẫn xuất và các công cụ tài chính khác. Thanh khoản trên các thị trường này được gọi là thanh khoản tối) thuộc sở hữu của ngân hàng và các thị trường tư nhân khác thường trực tiếp giao dịch cổ phiếu một cách hợp pháp với khách hàng, chẳng hạn. Nhưng các nhà quản lý đã thể hiện sự không hài lòng khi các thị trường chưa giải trình đầy đủ với khách hàng khi giao dịch với họ. Một hồ bơi tối được gọi là Pipeline đã bị phạt bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ vào năm 2011 vì đã bí mật điều hành một bàn giao dịch chứa phần lớn các đơn đặt hàng trên nền tảng này. Điều đó nói rằng, giao dịch tiền điện tử trên Coinbase không được SEC quy định.

Coinbase nói trên trang web của mình rằng nó giao dịch các quỹ của công ty trên nền tảng của nó. Một phát ngôn viên đã không đưa ra được một bình luận ngay lập tức vào hôm thứ ba. Coinbase Pro là sàn giao dịch lớn thứ 16, theo CoinMarketCap.com.

Theo: onet.vn/ Bloomberg