Bitcoin bốc hơi 79% giá trị nhưng vẫn chưa là gì so với các đợt điều chỉnh lớn về giá trước đó

Bitcoin (BTC) đã trải qua năm đợt điều chỉnh chính cho đến nay và thị trường gấu gần đây trong năm 2018 là đợt điều chính có quy mô nhỏ nhất cho đến nay.

Như có thể thấy trong một bảng tính được chia sẻ bởi một trader đồng thời là nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng Peter Brandt, BTC đã giảm 79.7% trong 11 tháng qua khi giá của nó đã giảm từ $19,500 xuống $4,035.

Vào ngày 21/11, Bitcoin đã trải qua một sự sụt giảm mạnh từ $4,500 xuống còn $4,050 trên các giao dịch fiat-crypto như Kraken và Coinbase. Đồng tiền mã hóa hàng đầu nhanh chóng hồi phục trở lại mức $4,500 nhưng sự lao dốc đột ngột đến mức hỗ trợ $4,000 đã khiến  BTC gần chạm mức giảm 80% so với mức giá cao nhất từng đạt dược.

Vẫn hy vọng

Trong suốt 9 năm qua, BTC đã trải qua 4 đợt điều chỉnh lớn chưa kể thị trường gấu năm 2018. Trong năm 2011, 2013 và 2015, Bitcoin ghi nhận mức giảm trong khoảng từ 82.6% đến 94.3%, giảm trung bình 85.3%.

Để BTC ghi mức lỗ 85% từ mức cao nhất từng đạt được, nó sẽ phải giảm xuống còn $2,950. Tuy nhiên, hiện tại thì vẫn có hỗ trợ mạnh ở mức $4,000.

Ngay cả khi BTC giảm xuống còn $2,950 thì mức giảm 85% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó chỉ là mức lỗ trung bình mà BTC ghi nhận trong bốn lần điều chỉnh chính vừa qua.

Sự điều chỉnh trước đó có thể được coi là tham chiếu và có thể cung cấp manh mối cho thời điểm thị trường hiện tại có thể kết thúc. Tuy nhiên, điều kiện thị trường, cơ sở hạ tầng và nhận thức của công chúng là rất khác nhau trong những năm 2011, 2013 và 2015.

Việc giá BTC giảm 79% từ con số $19,500 nguyên nhân chủ yếu được cho là do sự thiếu thanh khoản trên thị trường Bitcoin. Giám đốc điều hành gã khổng lồ của Susquehanna, Bart Smith, lưu ý rằng không có phương tiện đầu tư khả thi nào cho một nhà bán lẻ thường xuyên. Vẫn còn khó khăn và chưa có giải pháp cụ thể để đầu tư vào thị trường tiền mã hóa.

Trong năm 2015, ngoài một số thông báo về việc một số thương nhân chấp nhận Bitcoin thì không có dấu hiệu nào của một tổ chức tài chính lớn, ngân hàng hoặc người quản lý tài sản tích hợp Bitcoin để cải thiện khả năng sử dụng và tiếp cận của lớp tài sản.

Năm nay, Fidelity, công ty quản lý tài sản lớn thứ 4 thế giới và ICE, công ty mẹ của Sở giao dịch chứng khoán New York, đã giới thiệu Fidelity Digital Assets và Bakkt để hỗ trợ cả nhà đầu tư bán lẻ và nhà đầu tư tổ chức trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

Xu hướng giá ngắn hạn của tiền mã hóa không thể hiện chính xác những diễn biến tích cực của 11 tháng vừa qua trong lĩnh vực tiền mã hóa và vì lý do đó, các nhà đầu tư uy tín như tỷ phú Tim Draper, Mike Novogratz và giám đốc điều hành của Susquehanna Bart Smith vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của Bitcoin.

Smith giải thích:

“Điều đó đã dẫn đến vấn đề thứ hai, đó là không có dòng vốn mới được đưa vào, thanh khoản đã rất thấp. Và do đó, chúng ta đã chứng kiến một mức giá ổn định suốt cả mùa hè, giao động quanh mức $6,000. Thực sự thì Bitcoin đã hầu như không biến động vào hồi cuối tháng Bảy. Vì vậy, những gì xảy ra trong môi trường đó không hẳn là tạo ra một lượng lớn sự tự tin và khi những người bán đó bước vào, không có thanh khoản để hấp thụ nó. Hy vọng rằng, với Bakkt, Fidelity và các quy định khác, sẽ có đủ dòng vốn để hấp thụ nó”.

$4.000 là đáy?

Còn quá sớm để xác nhận rằng thị trường tiền mã hóa đã đạt được mức đáy và rằng BTC đã ổn định ở khoảng giá thấp từ $4,000 đến $4,500.

Tùy thuộc vào xu hướng giá ngắn hạn của BTC trong suốt tháng 11, một số yếu tố xúc tác tiềm năng như Bakkt và quyết định về Bitcoin ETF trong tháng 2 có thể kích thích một khoảng thời gian tích lũy trong suốt quý 1 năm 2019.

Theo: onet.vn/ccn

Xem thêm:

BCHABC đang thắng thế và được niêm yết như là BCH trên CoinMarketCap

Tin vắn trong ngày: Bobby Lee dự đoán BTC chạm đáy cùng với các tin tức về Ripple, Ethereum, Tron, IOTA, Stellar, Cardano

Giá BTC hiện thấp hơn chi phí khai thác chính nó. Điều này có ý nghĩa gì đối với tiền mã hóa?

$ 4.6K: Sự hồi sinh giá của BTC với mục tiêu mới

Thợ đào coin Trung Quốc bán tháo máy đào theo “Kilogram”