Bitcoin Cash: BTC.TOP đang nắm tới trên 50% hash rate của mạng lưới này

Sự tập quyền của Bitcoin Cash có vẻ đã trầm trọng đến mức chỉ một tổ chức đào tiền cũng đã nắm đến hơn một nửa lượng hashrate, theo tin từ CoinDance.
Các dịch vụ phân tích tiền mã hóa đã chỉ ra một điều rằng tổ chức đào tiền BTC.TOP, một công ty ở Trung Quốc, đã nắm đến 50,2% mạng lưới Bitcoin Cash vào hôm nay. Công ty này nắm tốc độ hashrate vào khoảng 679 Peta-Hash một giây so với các đơn vị khác như BTC.com với (257 PH/s), ViaBTC (215 PH/s), AntPool (125 PH/s) và Bitcoin.com (187 PH/s). Jiang Zhuo’er, ông chủ của pool đào coin này cho biết họ là một trong những mỏ đào lớn nhất thế giới.


Mạng lưới của Bitcoin Cash có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công 51%. Dự án Blockchain được dẫn đầu bởi Roger Ver vừa bị chỉ trích vì không thể vượt qua bài kiểm tra sức ép, được thực hiện dưới sự chỉ đạo bởi một đơn vị phát triển ẩn danh có tên là Bitpico. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng 98% tất cả các node của Bitcoin Cash tập hợp vào một nhóm server và đây là một cảnh báo rằng đồng coin đang bị kiểm soát và đe dọa an ninh.

Đầu năm 2018, Alex Simons, giám đốc ban quản lí danh tính của Microsoft, cho rằng việc tăng khối lượng block như những gì mà đội ngũ của Bitcoin Cash đã thực hiện sẽ tạo nhiều rủi ro về độ phân quyền hơn là giải pháp tăng quy mô hai lớp như Lightning Network.

“Trong khi nhiều cộng đồng Blockchain đã gia tăng lượng giao dịch trên chuỗi, thì cách tiếp cận khác này phần nào đã làm giảm độ phân quyền của mạng lưới và không thể nào đạt đến được mức độ hàng triệu giao dịch một giây nếu như hệ thống được hoạt động trên quy mô toàn cầu,” ông cho biết.

Điều gì đang chờ đợi Bitcoin Cash

Khía cạnh cốt lõi của bất cứ dự án Blockchain phân quyền nào đó là khả năng bảo vệ hệ thống khỏi những sự kiểm soát. Trong trường hợp xấu nhất, những tổ chức đào tiền có mục đích xấu sẽ tập hợp hết lượng hashrate của họ để có thể tạo thành một đế chế. Điều này có thể giúp họ ngăn các giao dịch được xác nhận, đảo ngược các giao dịch được xác nhận hay sử dụng một đồng Token đến hai lần bằng cách tạo ra một chuỗi mới hoặc thay đổi các Block cũ.

Bitcoin Gold, một ví dụ, đã phải gánh chịu một cuộc tấn công 51% vào mạng lưới của họ vào năm 2018 khi mà các kẻ tấn công đã sử dụng BTG Token hai lần trong vòng nhiều ngày. Những kẻ này sau cùng đã cướp đi 18 triệu USD. Trong tháng 8 năm 2016, hai dự án tiền điện tử dựa trên nền tảng Ethereum, Krypton và Shift, cũng đã phải gánh chịu một cuộc tấn công 51% vào mạng lưới của họ.

Trong vài trường hợp, nếu các tổ chức đào tiền vô tình vượt qua ngưỡng 50% hashrate thì họ sẽ chủ động giảm năng lực máy đào của mình để có thể chia sẻ lượng hashrate này cho các tổ chức khác. GHash.io, một ví dụ khác, đã vượt qua mức 50% năng lực đào Bitcoin trong tháng 7 năm 2014 nhưng đã giảm xuống 40% sau khi phải đối diện với nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng.

Những gì BTC.TOP có thể làm giống như những gì GHash.io có thể vào thời điểm trước kia đó là cho đi một lượng hashrate để có thể lấy lại được niềm tin từ mạng lưới Bitcoin Cash. Nếu như họ không chọn giải pháp này, niềm tin của các nhà đầu tư có thể suy giảm với tiền mã hóa.

Theo onet.vn/CCN

Xem thêm: Bitcoin và các fork: Bạn có nên đầu tư vào các Bitcoin “mới”?