Bitcoin Cash không phải là Bitcoin

Bitcoin là gì? Một câu hỏi đơn giản, nhưng có rất nhiều câu trả lời. Câu trả lời hợp lí luôn là – Bitcoin là gì phụ thuộc vào người mà bạn đang hỏi. Đối với nhiều người đây không phải là một câu trả lời khiến họ thỏa mãn. Chắc chắn phải có ai đó biết chứ. Không, rất tiếc, không có ai cả. Không có thẩm quyền nào trong Bitcoin vì Bitcoin không có phải được ủy quyền. Bitcoin là thuốc giải độc cho chính quyền. Đó là bất cứ điều gì chúng ta, tức cộng đồng, quyết định. Nếu chúng ta không đồng ý, Bitcoin sẽ trở lại như trước đây. Đây là lý do tại sao nó rất quý giá và có giá trị. Tất cả chúng ta cần nghĩ rằng nên thay đổi nó trước khi nó thay đổi.

Tất nhiên là rất nhiều người tham gia không đồng ý. Một số nhà đầu tư ban đầu thiết lập các cửa hàng trực tuyến và xây dựng mô hình kinh doanh quay quanh phí giao dịch thấp của Bitcoin trong những ngày đầu. Bitcoin không phải lúc nào cũng phát triển thành những gì họ tưởng tượng, điều này đã huỷ hoại rất nhiều ý tưởng kinh doanh và khiến nhiều kẻ liều lĩnh nản lòng. Ví dụ, một trong những nhà đầu tư ban đầu này sở hữu một địa chỉ dot com có ảnh hưởng rất lớn. Một bên khác được cấp bằng sáng chế về việc sử dụng các thợ mỏ ASIC nhưng lại không hiệu quả với SegWit. Toàn bộ câu chuyện phí thấp đã gây tổn hại cho mạng lưới vì không bao giờ có sự đồng thuận về việc mở rộng. Giờ đây người sử dụng thông thường gặp khó khăn để tách thực tế khỏi sự hư cấu. Cái gì là thật và cái gì là giả khi không có ủy quyền ?

May mắn thay, Bitcoin được thiết kế để người có thông tin sẽ luôn luôn giành chiến thắng cuối cùng. Nếu bạn nhìn thấy giá trị của phân cấp, khan hiếm và không thay đổi thì Bitcoin dành cho bạn và bạn sẽ kiếm được lợi bằng cách không chi tiêu nó. Nếu bạn quan tâm đến phí giao dịch, bạn nên nghiên cứu Lightning Network và cố gắng giúp cộng đồng tìm ra các giải pháp mở rộng dài hạn thay vì tin vào những vụ lừa đảo.

Nếu tôi sai và có một âm mưu nào đó tiếp quản doanh nghiệp lớn đang diễn ra mà chúng ta, những kẻ theo chủ nghĩa tối giản đều bỏ qua thì tiền kĩ thuật số là một thất bại bởi vì sau đó chúng ta không thể duy trì sự phân quyền. Bitcoin cash là một nỗ lực và việc tăng kích thước khối đã được thực hiện sẽ hợp pháp hóa việc những lần tăng trong tương lai. Điều này chắc chắn sẽ dẫn tới việc tập trung nhiều hơn. Kích thước khối càng lớn thì chi phí quản lý nó càng lớn. Ai được hưởng lợi từ những gì quyết định nào? Hãy tìm hiểu và bạn cũng sẽ biết ai là người đáng tin cậy và ai không.

Theo Hackermoon