Bitcoin đang được đánh giá cao quá mức ?

Sự tăng vọt của Bitcoin vào năm 2017 và sự sụt giảm liên tục trong năm nay khiến người ta phân vân về việc tiền tệ kỹ thuật số thực sự đáng giá bao nhiêu.

Các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich cho biết họ có thể đã tìm ra câu trả lời: Giá trị của Bitcoin dựa trên mạng lưới những người sử dụng nó. Và họ nghi ngờ rằng đồng tiền này được định giá quá cao.

Dựa trên một phiên bản được sửa đổi của một mô hình quy cho mạng lưới một giá trị tương ứng với bình phương của số lượng người dùng đang hoạt động và một phương trình có thể nắm bắt được sự phát triển của bong bóng đầu cơ và tăng trưởng, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Thụy Sỹ có thể quan sát được giá trị của tiền kĩ thuật số tăng lên cùng với sự tham gia.

Ngoài ra, bằng dữ liệu trong quá khứ, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể theo dõi và phát hiện những vụ sụp đổ tiềm ẩn trong tương lai tốt hơn. Vào ít nhất bốn lần khác nhau – một trong năm 2011, 2012 và 2013 cộng với gần đây nhất vào cuối năm 2017 – mô hình đã xác định giá trị cơ bản đã bị phỏng đại bởi các bong bóng phát triển và bùng nổ.

Phân tích này “cho thấy mức hỗ trợ hiện tại cho thị trường Bitcoin trong khoảng từ 22 đến 44 tỷ USD, ít nhất ít hơn bốn lần so với mức hiện tại”

Hiện tại, thị trường Bitcoin trông rất giống với tình trạng của nó vào năm sau khi hệ thống giao dịch Mt. Gox sụp đổ.

Tất cả những hồi chuông cảnh báo này cho thấy: “Phân tích của chúng tôi xác định một sự đánh giá quá cao đáng kể nhưng không phải là chưa từng có trong giá của Bitcoin, dự đoán nhiều tháng tới giá Bitcoin vẫn còn bất ổn.”

Bitcoin hiện đang dao động ở mức khoảng 7.000 USD, đã mất hơn một nửa giá trị trong năm nay.

onet.vn/Bloomberg