Bitcoin được Cục Thuế “ghé thăm”

Thời gian này của năm là lúc rất nhiều người làm chủ lo lắng, thời điểm phải nộp biên lai thuế và trả bất cứ thứ gì đang nợ. Nhưng năm nay một câu hỏi mà một số người nên tự hỏi bản thân là – liệu tôi đã có hoa lời từ việc đầu tư tiền số chưa?

Nếu câu trả lời là có, thì bạn sẽ phải đóng tiền thuế.
Năm 2014, Cục Thuế và Hải Quan (HMRC) đã công bố hướng dẫn giải thích rõ rằng nhiều loại thuế khác nhau sẽ áp dụng cho các mức thu nhập từ tiền số.
Hầu hết những người đã mua một số Bitcoin cách đây vài năm sẽ có dính dáng đến Thuế gọi vốn (CGT).
Thuế được áp dụng với bất cứ khoản lợi nhuận nào một khi bạn đạt ngưỡng 11.300 bảng Anh CGT, nếu khoản tiền này được chuyển đổi sang tiền tệ chuẩn và được sử dụng để mua các loại tiền số khác như Ethereum hay để đầu tư vào các IOC.
Tuy nhiên, một vài tuần gần đây, nhiều bằng chứng cho thấy một số người đang biến việc kinh doanh tiền số trở thành một công việc toàn thời gian, do đó họ rất có thể sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân với số tiền kiếm được.
Sự tăng tốc về giá trị của Bitcoin và các đồng tiền số khác đã diễn ra suốt năm 2017, vì vậy có vẻ như nhiều người sẽ không phải chịu khoản nợ thuế năm 2016-2017, khi mà HMRC đang thử nghiệm mô hình này.
Các chiến thuật gian lận
Vài tháng gần đây dòng tiền Bitcoin đổ vào mọi thứ từ ICO đến bất động sản – vì vậy theo lý thuyết trong năm tới sẽ có một sự tăng lớn cho biên lai CGT của chính phủ.
Một kế toán viên cho tôi biết rất nhiều khách hàng của anh đã đầu tư vào Bitcoin nhưng có vẻ không nhận thức được về ảnh hưởng của các lệnh thuế áp dụng.
Rõ ràng là nền công nghiệp tiền số đang bị các nhà chức trách khắp thế giới để mắt đến.
Họ không chỉ quan ngại về vấn đề trốn thuế, mà cả vấn đề rửa tiền và gian lận lớn.
Tại Mỹ vào tuần này, Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch nước này đã nhận một lệnh từ toà án ngăn chặn một ICO đang cố gắng huy động một tỉ đô (0,7 tỉ bảng Anh) để gay quỹ cho cái được khẳng định là ngân hàng “phân quyền” đầu tiên trên thế giới.
Một nhà chức trách đã tố cáo đây là một vụ lừa đảo được cho là sử dụng các chiến thuật gian lận để kêu gọi số tiền lên đến 600 triệu đô, và tội giấu giếm nền tảng phạm tội các giám đốc chính.
AriseBank đã đổ lỗi vụ tranh chấp là do “sự nhầm lẫn” về các hoạt động và tiền số của công ty này.
Các kế toán viên đã cảnh báo cho những người đầu tư lợi nhuận từ tiền số cho một kế hoạch mà hoá ra lại là lừa đảo – nếu bạn mất tiền, bạn thậm chí sẽ không thể huỷ hồ sơ thuế.