Bitcoin: Một loại vàng mới

Tóm lược
• Bitcoin thường được so sánh với vàng, vì những lý do khá hay ho.
• Vàng và Bitcoin có những đặc điểm tương tự nhau, nhưng khi vàng bị khan hiếm, Bitcoin dường như trở nên chiếm ưu thế.
• Chờ đã, đó chưa phải là tất cả, còn có nhiều tin tốt hơn nữa.
• Nếu Bitcoin trở thành “những thỏi vàng kiểu mới” thì giá của nó còn có thể cao hơn rất nhiều.
Bitcoin: Một loại vàng mới
Bitcoin (COIN), (OTCQX: GBTC) thường được so sánh với vàng, một số người thậm chí còn gọi nó là “vàng kỹ thuật số”, hoặc “vàng 2.0”. Mặc dù nhiều người hoài nghi và phủ nhận rằng sự so sánh này có phần khập khiễng, nhưng kỳ thực Bitcoin và vàng lại có cùng một số điểm tương đồng. Cả hai đều được khai thác, có nguồn cung cấp hạn chế, được công nhận là có giá trị một cách rộng rãi, có phẩm chất trao đổi trung bình, và là tài sản có giá trị cao trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, Bitcoin có thể dễ dàng giao dịch hơn, và khi thiếu vàng, Bitcoin dường như trở nên chiếm ưu thế hẳn. Ví dụ, tôi có thể chuyển 1 triệu đô la vào Bitcoin sang một ai đó ở một nước khác, ở phía bên kia của trái đất rất dễ dàng, và với chi phí giao dịch tối thiểu. Nếu tôi muốn thực hiện một giao dịch tương tự bằng cách sử dụng vàng thì sẽ phải dùng những thủ tục phức tạp hơn.
Ngoài ra, Bitcoin không hẳn là một nguồn tài nguyên khan hiếm, nhưng nó hữu hạn, chỉ có 21 triệu Bitcoins được tạo ra. Hơn nữa, nó có nhiều tính chất giao dịch với mệnh giá cao hơn nhiều so với vàng. Cả hai đều có giá trị lâu dài, khan hiếm, và được công nhận rộng rãi. Tuy nhiên, Bitcoin có thể dễ dàng phân chia, trong khi đó vàng thì không. Bitcoin có khả năng vận chuyển cao, trên thực tế vàng thì không làm được như vậy. Ngoài ra, vàng có thể được pha loãng, và thậm chí có thể dùng đến các mánh khóe thủ công, nhưng Bitcoin thì không thể.
Bitcoin được xem như vàng, thậm chí còn hơn vàng
Bitcoin đang bắt đầu kế thừa các tính năng đa dạng của vàng. Bitcoin cũng đã lấn sân vào thị phần giá trị của vàng nhưng liệu nó có thể có được một “rào chắn” chống lại những mối lo ngại, lạm phát cũng như bất ổn thị trường?
Theo đánh giá bởi hiệu suất hoạt động của Bitcoin trong thời gian điều chỉnh thị trường gần đây, có vẻ như đây chính xác là những gì đang bắt đầu xảy ra. Gần đây, vàng đã không còn “cơ chế chống lo ngại, rủi ro và bất ổn thị trường” mà trước đây đã từng rất hiệu quả. Có một khoảng thời gian khi mà những mối lo và sự mất ổn định trong cổ phiếu làm cho các nhà đầu tư nghĩ tới vàng. Vâng, hiện tượng đó hầu như không còn xuất hiện trong những năm gần đây. Có vẻ như sự biến động của vàng ngày càng giống với cổ phiếu. Ngay cả khi tình trạng bất ổn xảy ra, thì vàng dù đã được bán ra hay vẫn còn nguyên trạng thì những lợi nhuận có thể thấy tại thời điểm đó càng làm gia tăng sự bất ổn thị trường này.
Vàng và chứng khoán hầu như đã tăng trong tháng qua, trong khi quá trình điều chỉnh thị trường đang diễn ra. Chỉ số S & P 500 giảm gần 3% trong tháng trước, với điểm thấp là khoảng 12% so với mức tăng gần đây. Thay vì tăng đột biến và bất ổn, các giao dịch vàng hạ xuống thấp hơn một chút trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, Bitcoin đã đạt gần 25% trong tháng qua. Đây là một tín hiệu từ sự thất bại của Bitcoin, điều mà nhiều nhà phê bình tuyên bố sẽ xảy ra nếu sự điều chỉnh thị trường chứng khoán được tiến hành. Trên thực tế, có vẻ như trong thời điểm bất ổn, người tham gia thị trường có thể chuyển sang Bitcoin để tìm sự ổn định.
Bitcoin được tách riêng khỏi các định chế tài chính truyền thống và do đó được cách ly với các thị trường tài chính thông thường và nền kinh tế nói chung. Do đó, trong thời điểm khủng hoảng Bitcoin vẫn được phân quyền, và phần lớn độc lập với các tài sản khác, làm cho nó ít bị ảnh hưởng xấu. Cuối cùng, Bitcoin có thể là một sự lựa chọn hợp lý cho những người tham gia thị trường quay vòng vốn trong thời điểm bất ổn.
Ngoài cơ chế chống lo ngại và bất ổn định, một ngày không xa Bitcoin còn có thể được sử dụng như một ‘hàng rào” chống lạm phát. Bitcoin có số lượng hạn chế, nguồn cung hạn hẹp, phần lớn được cách ly khỏi hệ thống tài chính và nền kinh tế rộng lớn và tạo điều kiện đầu tư thuận lợi để tránh lạm phát.
ICO Crackdown: Không ảnh hưởng đến Bitcoin
Một sự phát triển đáng chú ý nữa là giá Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi cuộc đàn áp của SEC về ICO. Điều này có ý nghĩa rất lớn vì nó cho thấy rằng Bitcoin và các đồng tiền khác không bị đe dọa bởi các quy định hạn chế trong ngành.
Rốt cuộc, có ít ICOs chuyển thành thị phần cao hơn cho Bitcoin và các đồng tiền chủ chốt khác. Hơn nữa, các quy định ngày càng được xem như là một yếu tố tích cực và cần thiết để đẩy Bitcoin vào dòng lưu thông chính. Đừng quên rằng hiện tại có ít hơn 23.500.000 portle blockchain đang được sử dụng. Con số này chiếm ít hơn 0,5%, hoặc ít hơn một nửa trong số một phần trăm của 5 tỷ dân có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng. Đây là tỷ lệ tham gia cực kỳ thấp, và sắp tới nó sẽ trở nên cao hơn nhiều.

Nguồn: CrushTheStreet.com

Chờ đã, còn có nhiều tin tốt hơn nữa
Các yếu tố thuận lợi khác trên đường chuyển động của Bitcoin bao gồm những đột phá về quy định có thể xảy ra tại Hàn Quốc, nhằm mục đích hợp pháp hoá Bitcoin và chính thức phân loại nó như một “tài sản lỏng” trong nước. Hàn Quốc là thị trường chính của thương mại Bitcoin, đứng thứ ba chỉ sau Mỹ và Nhật Bản. Khi các vấn đề về quản lý được giải quyết, khả năng thanh toán bằng tiền mặt sẽ tăng lên trên thị trường Bitcoin, và tạo ra sự ổn định hơn liên quan đến thương mại Bitcoin nói chung.
Việc triển khai Lightning Network hứa hẹn sẽ giải quyết nhiều bất tiện về chức năng liên quan đến Bitcoin, chủ yếu là bán hàng, tốc độ và chi phí. Hệ thống sẽ hoạt động như dự định, và đang trong giai đoạn mở cửa của chu trình mở rộng. Rất có thể LN sẽ trở nên phổ biến rộng rãi theo thời gian, điều này sẽ giúp Bitcoin trở thành một công cụ trao đổi có hiệu quả trên toàn thế giới.
Sự quan tâm về thể chế gia tăng là một yếu tố khác có thể xảy ra trong tương lai. Ước tính có khoảng 10 đến 12 tỷ USD tiền tài chính đã được đầu tư vào phức hợp cryptocurrency. Đây là một con số rất thấp khi xét đến vốn đầu tư vào các khoản đầu tư lớn khác. Nếu 10 đến 12 tỷ USD đầu tiên tương đương mức trần thị trường khoảng 500 tỷ đô la cho phức hợp cryptocurrency, thì có thể là 10 đến 20 tỷ USD tiếp theo sẽ làm trần thị trường đó đạt tới 1 nghìn tỷ đô la hoặc cao hơn.
Sự kết hợp những yếu tố khích lệ này, cộng với sự tăng trưởng sử dụng của Bitcoin như là một phân khúc có giá trị toàn cầu có thể sẽ đóng vai trò là một chất xúc tác vào nửa cuối năm nay để hỗ trợ cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin.

Nguồn: Steemit.com

Thông tin kỹ thuật vắn tắt
Bitcoin hiện đang thử nghiệm vùng ổn định chính ở mức 12,000 USD. Nếu Bitcoin có thể vượt qua mức này thì đây sẽ là một bước quan trọng để lấy lại quỹ đạo. Một khi giá ổn định trên 12.500 USD, nó có thể vượt qua ngưỡng ổn định bổ sung. Tuy nhiên, chỉ cần một sự thất bại ở đây thì có thể tạo áp lực giảm rất lớn, trong trường hợp đó, Bitcoin có khả năng giảm xuống mức hỗ trợ 10.000 USD và còn có thể thấp hơn sau đó.

Nguồn: BitcoinCharts.com

Đường phát triển của Bitcoin trong từng phân khúc giá trị
Chúng ta hãy tạm quên đi một khoảnh khắc mà Lightning Network và các tiện ích bổ sung khác cho phép Bitcoin trở thành một môi trường trao đổi có hiệu quả trên toàn thế giới tại một thời điểm trong tương lai. Chúng ta hãy tạm quên đi hàng nghìn tỷ đồng tiền tệ mà Bitcoin có thể cạnh tranh với các phân khúc giá trị khác. Đơn giản hãy chỉ tập trung vào vàng, kho lưu trữ giá trị thị phần và tiềm năng của Bitcoin dựa trên những động lực thị trường này.
Thị trường vàng đầu tư trên toàn thế giới trị giá khoảng 3,5 nghìn tỷ USD. Vì Bitcoin ngày càng chiếm vai trò là “vàng kỹ thuật số”, hoặc “vàng 2.0”, nên nó sẽ tiếp tục cạnh tranh về thị phần trong phân khúc này. Ngoài ra, Bitcoin rất giống vàng ở nhiều khía cạnh, nhưng có xu hướng vượt trội hơn so với các kim loại màu vàng, vì vậy có thể Bitcoin sẽ tiếp tục giành được thị phần trong phân khúc này.
Hiện tại, Bitcoin đang được giao dịch ở mức 11,500 USD và có mức vốn hóa thị trường là 195 tỷ USD. Đây là con số rất nhỏ so với 3,5 nghìn tỷ USD của vốn đầu tư dành cho vàng. Trên thực tế, nó chỉ chiếm khoảng 5,5% trên cơ sở tỷ lệ phần trăm. Khi tỷ lệ tham gia của Bitcoin tăng lên, Bitcoin sẽ chia sẻ một phần giá trị của thị phần thị trường. Khi Bitcoin chiếm được một nửa thị phần, và vàng đã có mặt trong phân khúc giá trị này, trần thị trường của nó sẽ đạt khoảng 1,75 nghìn tỷ USD, nghĩa là khoảng 103,000 USD cho mỗi Bitcoin. Đồng thời, Bitcoin có thể sẽ cạnh tranh, hoặc thậm chí là đánh bại vàng trong phân khúc giá trị đó, làm giá tăng lên đến trên 205.000 USD cho mỗi Bitcoin.
Nhưng khoan đã, làm thế nào mà Bitcoin có thể trở thành một “Phân khúc giá trị”?
Nhiều người đã đặt câu hỏi về khả năng của Bitcoin nếu được coi là một phân khúc giá trị thực sự do hoạt động giá bất ổn của nó. Điều này chủ yếu là vì Bitcoin vẫn còn trong giai đoạn tương đối sớm của sự tồn tại và được biết đến, ở giai đoạn này và cho đến tận bây giờ, chu kỳ Bitcoin vẫn bị xem như là một nhân tố tạo ra giá trị hơn là một phân khúc giá trị. Mặc dù có sự sụt giảm mạnh từ mức giá cao gần đây, Bitcoin vẫn tăng khoảng 1.000% trong năm qua. Hơn nữa, nó đã tăng đến 450.000.000% hoặc cao hơn nữa kể từ khi hai giao dịch thương mại “pizza” đầu tiên được thực hiện trong năm 2010, khi Bitcoin được đánh giá chỉ bằng một phần tư của một cent. Một khi giá của Bitcoin ngừng “bong bóng” và trở nên ổn định hơn, nó sẽ không còn là “nhân tố tạo ra giá trị” và thay vào đó có thể xem như là một phân khúc giá trị, cũng như là một thể thức “ổn định hơn” của đồng tiền trên toàn thế giới.
Mặc dù kịch bản mà tôi đề xuất có thể sẽ mất vài năm để phát triển và đạt được, nhưng những sự phát triển thuận lợi khác có thể diễn ra ngay trong nửa cuối của năm nay. Những yếu tố này có thể gây ra một đợt tăng điểm Bitcoin đáng kể và có thể đẩy giá của các tài sản kỹ thuật số tăng lên vượt bậc vào cuối năm. Đối với Bitcoin, mục tiêu cuối cùng của năm là đạt đến 35.000 USD.
Rủi ro: Bất chấp các quan điểm lạc quan về Bitcoin, điều quan trọng cần nhớ là nó vẫn là một tài sản mang tính đầu cơ và có nhiều rủi ro vốn có. Sự hạn chế các quy định của chính phủ, mất tính phổ biến, vi phạm an ninh, giảm tính chất cảm tính và các yếu tố khác có thể dẫn đến nhu cầu làm chậm sự lưu thông Bitcoin, gây ra giảm giá. Về dài hạn, tôi vẫn lạc quan, nhưng tôi vẫn phải để lại một vị trí tương đối nhỏ 3-5% trong danh mục của mình dành cho Bitcoin bởi những rủi ro này.
Để nhận được cập nhật thời gian thực tế, và có thêm thông tin về bài này cũng như các chủ đề khác, vui lòng truy cập cộng đồng kinh doanh của Albright Investment Group. Hãy tham gia với chúng tôi và nhận quyền truy cập vào các nội dung độc quyền, các nhân tố kích thích thương mại, các chiến lược kinh doanh, cảnh báo hành động về giá và các mục tiêu giá. Các tính năng bổ sung mang tính giá trị chỉ có sẵn cho các thành viên của cộng đồng thương mại của chúng tôi và thường không được thảo luận trong các bài báo công khai.

Nguồn: Seeking Alpha