Bitcoin ra đời là điều tất yếu của nền kinh tế hiện đại.

Năm 2008, Bitcoin đã được giới thiệu một cách bí ẩn với thế giới bởi một người hay một nhóm người ẩn danh với cái tên Satoshi Nakamoto. Vào cuối năm 2013, báo chí tài chính đã được lấp đầy với báo cáo về Bitcoin và sự tăng giá đáng kể của nó.

Giáo sư Milton Friedman

Trước sự xuất hiện của Satoshi Nakamoto, nhà kinh tế học Milton Friedman, nhà vô địch kinh tế thị trường tự do và chuyên gia về tiền bạc và ngân hàng, dự đoán sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số, và dự đoán những tác động tiềm tàng mà họ sẽ có về tài chính và kinh tế.

Milton Friedman là ai?

Milton Friedman (31 tháng 7 năm 1912 – 16 tháng 11 năm 2006) là một nhà kinh tế học đoạt giải Nobel người Mỹ. Là người ủng hộ chủ nghĩa tư bản tự do, ông đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế học vĩ mô, kinh tế học vi mô, lịch sử kinh tế và thống kê. Năm 1976, Friedman nhận Giải Nobel Kinh tế vì những đóng góp vào lĩnh vực phân tích tiêu dùng, lịch sử và lý thuyết tiền tệ cũng như vì công lao của ông trong việc chứng minh tính phức tạp của chính sách ổn định kinh tế vĩ mô. Theo tờ The Economist, Friedman là nhà kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất vào nửa sau thế kỷ 20.

Friedman chính là người đã lập nên trường phái kinh tế học vĩ mô rất có ảnh hưởng – trường phái trọng tiền (monetarism). Tư tưởng chính trị của Friedman nhấn mạnh những ưu thế của thị trường và những bất lợi khi Nhà nước can thiệp vào nền kinh tế đã định hình quan điểm của những người theo trường phái bảo thủ và tự do ở Mỹ. Quan điểm của ông về chính sách tiền tệ, thuế khóa, tư nhân hóa và giảm bớt sự can thiệp của chính phủ đã có tác động to lớn tới chính sách của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt thời kỳ chính quyền Ronald Reagan ở Mỹ và Margaret Thatcher ở Anh. Friedman là học trò của nhà kinh tế nổi tiếng Simon Kuznets và là thầy dạy của các nhà kinh tế nổi tiếng khác như Gary Becker, Tom Campbell, Thomas Sowell.

Điểm mấu chốt mà tôi đề cập đến các bạn ở đây là Milton Friedman đã mất từ năm 2006 và đến năm 2008 Bitcoin ra đời sau khi ông mất 2 năm. Điều ngạc nhiên hơn cả là ông đã có buổi phỏng vấn ngày 21 tháng 06 năm 1999 dường như ông đã ám chỉ đến sự xuất hiện của Bitcoin là điều tất yêu.

“Tôi nghĩ rằng Internet sẽ là một trong những lực lượng chính để giảm vai trò của chính phủ. Một thứ còn thiếu, nhưng điều đó sẽ sớm được phát triển, là tiền điện tử đáng tin cậy, một phương thức nhờ đó trên Internet bạn có thể chuyển tiền từ A sang B mà không biết B hoặc B biết A. Cách tôi có thể lấy 20 đô la hóa đơn nó cho bạn và sau đó không có hồ sơ của nó đến từ đâu.

Bạn có thể nhận được điều đó mà không biết tôi là ai. Loại điều đó sẽ phát triển trên Internet và điều đó sẽ giúp mọi người sử dụng Internet dễ dàng hơn. Tất nhiên, nó có mặt tiêu cực của nó. Nó có nghĩa là các băng đảng, những người tham gia vào các giao dịch bất hợp pháp, cũng sẽ có một cách dễ dàng hơn để thực hiện công việc kinh doanh của họ.”

Dự đoán của giáo sư Friedman về Bitcoin thực sự khiến tôi ngạc nhiên vì ông thậm chí còn hiểu rõ khái niệm này đủ để dự đoán một cái gì đó giống như vụ bê bối đường tơ lụa liên quan đến các giao dịch Bitcoin bất hợp pháp.

Nguồn: onet.vn/ tổng hợp

Xem thêm: