Bitcoin vs Tài sản truyền thống: Hiệu suất 10 năm của Crypto đã ‘đồng bộ hóa’ như thế nào?

Bitcoin là một trong những tài sản có thể giao dịch thu hút được nhiều sự chú ý nhất trong năm qua. Từ việc đạt đến những đỉnh cao mới ‘chói lọi’ cho đến sự sụt giảm gần đây của nó xuống mức thấp nhất trong chu kỳ một năm, thị trường tiền mã hóa đã không còn gì thú vị khi cố gắng mô tả dòng chảy và biến động bất ổn của nó.

Trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều người đam mê, các nhà hoạt động và nhà đầu tư kêu gọi sự áp dụng rộng lớn hơn – và quan trọng hơn là sự ra mắt của các công cụ tài chính mới được thiết kế để mang lại cho lớp tài sản này sự bùng nổ ‘vĩ đại’ hơn – giá Bitcoin đã trở thành điểm tựa cho thị trường. Mặc dù vẫn khó có thể xác định được đặc tính chính xác của tiền mã hóa và cách nó phù hợp với mô hình tài chính hiện đại – cho dù là tiền tệ, tài sản kỹ thuật số hay hàng hóa – bằng cách đánh giá chuyển động của giá cả trong bối cảnh tương tự được thiết lập nhiều hơn, mọi thứ trở nên rõ ràng rằng Bitcoin và các ‘anh em’ của nó đã đạt được các mốc quan trọng.

Bằng cách phân tích các đặc điểm của Bitcoin song song với các loại hàng hóa như vàng và dầu mỏ hoặc cổ phiếu công nghệ đã tồn tại trong bong bóng công nghệ cuối cùng, việc làm rõ vị trí của Bitcoin trong bối cảnh hoạt động trong quá khứ và cách thức có thể liên quan đến triển vọng của đồng coin này. Có phải sự đi lên nhanh chóng này không thể đoán trước không? Hay hiệu suất giá cả có phải là một lời tiên tri tự hoàn thành, nhất định trải qua các giai đoạn tích lũy, hợp nhất và phân phối gần giống với luân chuyển rõ ràng trong các loại tài sản khác trong đó được thiết lập nhiều hơn? Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng để tìm ra những manh mối nào có thể được lượm lặt trong bối cảnh giá lịch sử này và cách Bitcoin tích lũy khi xếp hạng hiệu suất.

Vàng kỹ thuật số

Thực tế là nó đã tồn tại được 10 năm – mặc dù đã thu hút được rất nhiều nhà quản lý, trải qua nhiều vụ hack sàn giao dịch và rơi vào sự bế tắc mở rộng – Bitcoin là một điều kỳ diệu hiện đại. Nhiều người đã so sánh nó với vàng và thậm chí đã gán mác cho Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” – và theo một số cách thì sự đánh giá này là chính xác.

Vàng và Bitcoin giống nhau ở chỗ chúng đều có thuộc tính khan hiếm và các yếu tố đầu vào đòi hỏi việc “khai thác” (việc đúc các tài sản mới). Chúng không được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất và cực kỳ khó làm giả. Nhược điểm của chúng cũng giống nhau, với khả năng bị hạn chế mặc dù giá trị được chấp nhận chung và cả hai đều được sử dụng làm ‘tài sản ẩn giấu’ (haven assets) trong thời gian thị trường bất ổn.

Khi so sánh biểu đồ Bitcoin và vàng (trên và dưới), cũng có những điểm tương đồng. Ví dụ: cả hai tài sản đều bắt đầu mà không cần có các quỹ ETF, trong đó Bitcoin vẫn thiếu một. Biểu đồ dưới đây cho thấy vàng trước khi các quỹ ETF được giới thiệu khoảng 15 năm trước.

Giá vàng và Bitcoin trước ETF

Mặc dù các mốc thời gian khác nhau của chúng, có những điểm tương đồng đáng chú ý khi so sánh biểu đồ ‘thuộc giai đoạn trước ETF’ của Bitcoin. Điều này hoàn toàn hợp lý khi những tiến bộ của công nghệ hiện đại tăng tốc các đường cong biểu đồ tương tự cho Bitcoin, trong khi thị trường vàng đã trưởng thành qua nhiều thập kỷ. Hơn nữa, nó gợi ý rằng một hợp đồng ETF được hỗ trợ vật lý sẽ làm điều tương tự đối với Bitcoin như trước đây chùng làm với vàng. Sau quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đầu tiên của Chứng khoán ETF được tung ra thị trường vào tháng 3 năm 2003 – và sau đó, khi GLD ETF được giới thiệu – giá đã tăng lên gần $1,600 từ mức thấp $332. Những phát triển này cũng cải thiện phát hiện giá và thanh khoản cho thị trường vàng trong khi mời gọi sự tham gia bán lẻ rộng rãi hơn.

Giá vàng sau ETF

Một sự ra mắt của quỹ ETF có thể dẫn đến đợt tăng giá Bitcoin tiếp theo, giống như đã xảy ra với vàng. Hiện tại, việc tiết lộ một khoản vốn đầu tư vào BTC gợi nhớ đến việc đầu tư vào vàng trong những năm 1980 và 1990, trong đó ưu tiên các chuyên gia biết cách lấy và lưu trữ nó một cách vật lý.

Vì cả hai đều được coi là lớp ‘tài sản ẩn giấu’ và về mặt khối lượng giao dịch, vàng đang dần bị chiếm đoạt bởi các loại tài sản kỹ thuật số tương đương của nó, mối tương quan giữa hai tài sản này có thể sẽ khác nhau hơn trong tương lai. Các nhà đầu tư ngày càng lựa chọn Bitcoin và tiền mã hóa nhiều hơn vàng trong thời kỳ hỗn loạn và lần đầu tiên khối lượng giao dịch Bitcoin đã “vượt mặt” được vàng. Theo Thị trường vàng bạc London (LBMA), vàng được dự đoán sẽ xóa được 4,4 tỷ đô la giao dịch OTC đã được thanh toán trong năm 2018 trong khi Bitcoin đã ghi nhận 850 tỷ đô la khối lượng giao dịch trong năm nay.

Liệu tiền mã hóa có thể đồng bộ hóa với cổ phiếu công nghệ?

Một “nàng thơ” tiềm năng khác cho tiền mã hóa và Bitcoin có thể là lĩnh vực công nghệ, và nó thậm chí có thể là một nhóm kiểm soát tốt hơn, vì các tiện ích của chúng thích ứng tốt. Bitcoin hiện chiếm khoảng hơn 51% tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, chỉ nhìn vào một đồng coin duy nhất cũng giống như việc thiếu rừng để trồng cây, với sự đóng góp đáng kể đến từ các đồng coin và giải pháp mới lạ khác đã đi vào cuộc cạnh tranh, bao gồm cả ICO.

Blockchain đại diện cho các doanh nghiệp những gì mà Internet đã có vào năm 1995 – một phương tiện tốt hơn để tiếp cận người tiêu dùng. Kỳ vọng rằng internet sẽ tăng tốc cách thức kinh doanh đã cho thấy các công ty kế cận Internet trải qua một sự bùng nổ về giá cả mà ngày nay được gọi là bong bóng dot-com. Một số công ty thích giá cổ phiếu tăng vọt chỉ khi tung ra một trang web, tương tự như cách các startup tiền mã hóa mới đột nhiên thấy mình quản lý nền kinh tế token 8-con-số vào cuối năm 2017. Trong cả hai trường hợp, sự phấn khích về tiềm năng đột phá của công nghệ cơ bản đã bị che khuất nhưng sự sụp đổ do hậu quả đã đưa ‘chế độ nhân tài’ trở lại thị trường.

Sự chậm trễ diễn ra ‘sau bong bóng’ đối với các cổ phiếu công nghệ không có nghĩa là Internet đã phá sản, nó chỉ có nghĩa là sự lạc quan và đầu cơ đã vượt xa sự đổi mới. Hơn nữa, nó nhường chỗ cho các công ty công nghệ xuất sắc vượt lên trên. Ví dụ, Amazon đại diện cho một trong những câu chuyện và sự thể hiện thành công lớn nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, cổ phiếu đã sụp đổ 95% trong thời kỳ bùng nổ dot-com xuống chỉ còn $6,00 cho mỗi cổ phiếu.

Giá cổ phiếu Amazon năm 1998-2001

Một danh mục đầu tư chỉ với 1.000 đô la cổ phiếu Amazon được mua vào tháng 9 năm 2001 sẽ có giá trị khoảng 225.000 đô la ngày hôm nay.

Giá cổ phiếu Amazon

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra đối với những người sở hữu ‘nổi một lần rồi thôi’ khác đối với giá cổ phiếu như Oracle, Adobe, SanDisk và những người khác. Bong bóng tiền mã hóa xuất hiện sẽ giúp tách những người chiến thắng khỏi những người thua cuộc. Lần tiếp theo giá đạt đến mức trước đó, nó có thể là mặt sau của các công ty tận dụng blockchain để mang lại giá trị thực tế và hữu hình. Có phải điều đó có nghĩa là toàn bộ thị trường sẽ tăng? Đối với cổ phiếu thì đúng là vậy. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ NASDAQ-100 dưới đây: NASDAQ

Tiền mã hóa có thể tạo ra cùng một mức lãi suất và giá trị mà nó đã từng làm – nhưng đây không phải là câu hỏi. Liệu Bitcoin – ‘phong vũ biểu’ không chính thức của thị trường – có đạt mức giá cao nhất một lần nữa giống như NASDAQ đã đạt được? Điều này vẫn chưa thể kết luận được. Bitcoin có giá trị riêng lẻ, nhưng cũng giống như một cánh cổng để tiền fiat xâm nhập vào không gian tiền mã hóa lớn hơn. Tuy nhiên, nếu blockchain tạo ra các cánh cổng tiền fiat và phương thức gây quỹ tuân thủ quy định trong tương lai, giá Bitcoin và tiền mã hóa có thể tách rời khỏi giá trị được phân phối bởi blockchain. Trong trường hợp này, biểu đồ của nó có thể từ từ giảm xuống 0 khi sức mạnh của blockchain thoát khỏi giới hạn của mô hình gây quỹ hiện có.

Bitcoin là hàng hóa?

Định nghĩa chính thức của hàng hóa là một loại hàng hóa cơ bản được tiêu chuẩn hóa, được sử dụng trong thương mại và có thể thay thế về bản chất theo các thuộc tính vật lý của nó. Trong khi, về nguyên tắc, đây là khái niệm nền tảng của thị trường hàng hóa, tuy nhiên trên thực tế vẫn còn có sự mơ hồ. Lấy dầu thô làm ví dụ. Mặc dù có hai hợp đồng lớn (West Texas Intermediate and Brent), có nhiều loại khác nhau tùy theo vị trí khai thác, mật độ và các yếu tố khác biệt quan trọng khác. Tuy nhiên, nó được coi là có thể thay thế cho nhau bất chấp các đặc tính riêng vốn có.

Với đặc điểm “có thể thay thế”, Bitcoin chắc chắn phù hợp để là một loại hàng hóa. Hơn nữa, Bitcoin chia sẻ sự khác biệt của việc khai thác khi so sánh với cách khai thác các sản phẩm năng lượng, nhờ vào quá trình mở khóa các đồng tiền mới và gắn thêm các khối mới vào blockchain. Tuy nhiên, đây là điểm kết thúc trong sự so sánh hàng hóa, đặc biệt là khi được xem trong bối cảnh nhu cầu và cách nó ảnh hưởng đến khai thác. Mặc dù cả dầu và Bitcoin đều có thể được coi là nguồn tài nguyên hữu hạn đang phải đối mặt với sự khan hiếm – dù là tự nhiên hay nhân tạo – dầu đang bị cạn kiệt trong khi Bitcoin không phải đối mặt với sự hạn chế đó.

Yếu tố chính liên kết các loại hàng hóa khác nhau này là các điều kiện về nhu cầu và tác động của giá cả. Các nhà sản xuất dầu có thể tăng sản lượng lên hoặc xuống khi giá tăng hoặc giảm, với lợi nhuận bị thu hẹp khi giá thấp và biên lợi nhuận mở rộng trong giai đoạn giá cao.

Tương tự, Bitcoin thu hút nhiều người khai thác hơn ở mức giá cao hơn so với điểm giá thấp hơn. Sự khác biệt chính là sự khó khăn trong đó mỗi nhiệm vụ được hoàn thành và mức độ tiện ích cao hơn. Dầu cung cấp năng lượng cho hành tinh này dưới dạng này hay dạng khác, và bằng cách cung cấp năng lượng, trong khi các trường hợp sử dụng cho Bitcoin vẫn bị hạn chế về khả năng ứng dụng (mặc dù chúng phát triển cùng với hệ sinh thái). Trong khi một người tạo sức mạnh cho nền kinh tế toàn cầu, thì người kia sử dụng sức mạnh để duy trì chính nó như là phương thức chuyển giao giá trị cho và giữa các ý tưởng blockchain. Tuy nhiên, mối quan hệ này nhấn mạnh sự nhạy cảm của giá cả đối với nhu cầu và cách nó thay đổi các nguyên tắc cơ bản về phía cung.

Sự tương quan giữa Dầu WTI với BTC/USD

Tuy nhiên, khi nhìn nghiêm túc vào quan điểm hiệu suất, bất chấp bản chất thực tế hơn của dầu (tạo ra điện và năng lượng cần thiết để di chuyển nền kinh tế hiện đại của chúng ta), hiệu suất dài hạn của Bitcoin tạo ra một cái bóng dài lên giá dầu trong năm năm qua, khi giao dịch tiền mã hóa được chọn lên đà và dần trở nên xu hướng hơn. Mặc dù hệ số tương quan hiển thị một sự thay đổi, nhưng nhìn chung mối quan hệ tích cực giữa hai công cụ, đó là bất cứ điều gì ngoài sự nhất quán. Trong giai đoạn này, Bitcoin trong đô la Mỹ tăng 250,33%, dễ dàng vượt qua mức giảm 51,10% của giá dầu trong cùng một giai đoạn.

Mặc dù triển vọng đưa ra nhiều câu hỏi hơn câu trả lời, nhưng việc diễn giải các câu hỏi này trong một bối cảnh lịch sử sẽ làm sáng tỏ các viễn cảnh với kết quả tiềm năng, vì những người đam mê và các nhà đầu tư đều đánh giá các bước tiếp theo cho tiền mã hóa.

Xem thêm:

“Cảm ơn Satoshi Nakamoto!” – BitMEX đăng lên trang nhất của The Times nhân dịp kỷ niệm 10 năm Bitcoin

Bitcoin và các fork: Bạn có nên đầu tư vào các Bitcoin “mới”?

Theo onet.vn/cointelegraph