Bitcoin “xanh” hơn nhiều so với hầu hết các ngành công nghiệp quy mô lớn khác trên thế giới

CoinShares Research đã đưa ra nghiên cứu chi tiết thứ hai về hiệu quả và tác động môi trường của các công cụ khai thác Bitcoin. Kết quả chỉ ra rằng khai thác Bitcoin có lợi nhuận thấp hơn nhiều người nghĩ, và có vẻ thân thiện với môi trường hơn nhiều người tin.

Nghiên cứu kết luận rằng, việc khai thác bitcoin “xanh” hơn hầu hết các ngành công nghiệp quy mô lớn khác trên thế giới. Bất chấp những gì nghiên cứu gọi là tuyên bố “không có căn cứ” từ các ấn phẩm cho thấy lượng khí thải carbon dioxide từ quá trình khai thác BTC có thể khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên hai độ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng hầu hết các hoạt động diễn ra ở những khu vực có nguồn cung cấp năng lượng tái tạo lớn và không sử dụng.

Có đa 60% thiết bị khai thác được đặt tại Trung Quốc, với 80% thợ đào Trung Quốc làm việc ở tỉnh Tứ Xuyên. Các khu vực như thế này được chọn do chi phí thấp của internet tốc độ cao và nhiệt độ mát hơn giúp giảm chi phí làm mát.

Theo nghiên cứu,

“Chính các tỉnh có phần lớn hoạt động khai thác tiền mã hóa ở Trung Quốc cũng là những tỉnh có tỷ lệ lớn trong hỗn hợp sản xuất năng lượng của họ từ năng lượng tái tạo.”

Hỗn hợp năng lượng của tỉnh Tứ Xuyên có thể tái tạo 90%, phủ nhận phần lớn các tác hại bị cho là gây ra bởi việc khai thác. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hỗn hợp năng lượng toàn cầu của Bitcoin, được tính toán để sử dụng khoảng 77,6% năng lượng tái tạo, với khoảng 22,6% năng lượng đến từ các thành phần hóa thạch/hạt nhân.

Nghiên cứu so sánh và đối chiếu việc khai thác Bitcoin với việc chơi game – một hoạt động tiêu thụ năng lượng cao.

“Trong khi chúng ta thấy khái niệm về việc tấn công một ngành công nghiệp tạo ra giá trị dựa trên mức tiêu thụ điện được mua tự do bởi những người bán trong thị trường mở khá là vô lý, nếu người ta bắt tay vào một cuộc tranh luận giả như vậy, chúng ta có thể đề nghị những nỗ lực có chiều hướng tốt hơn đối với các ứng dụng khác của điện.”

Ví dụ, có khoảng 85 triệu máy PlayStation4, 40 triệu Xbox One và 15 triệu máy Nintendo Wii U được phân phối giữa các hộ gia đình trên toàn cầu [38] [39] [40]. Sức mạnh chơi trò chơi trung bình có trọng số của chúng là khoảng 120W. Giả sử chúng được phát trên một chiếc TV LED 40” hiện đại, chỉ 40W, chỉ hoạt động trong 4 giờ mỗi ngày và để không trong 20 giờ mỗi ngày, ở mức trung bình 10W, các hệ thống chơi game này chỉ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn (4,9GW) so với toàn bộ mạng khai thác Bitcoin (4.7GW).”

[38] Steamtyme, “BitcoinTalk”, Ngày 7 tháng 10 năm 2018.

[39] J. Song, “Medium”, Ngày 14 tháng 4 năm 2017.

[40] Bitmain, “Twitter”, Ngày 24 tháng 1 năm 2017.

Khai thác bitcoin về cơ bản là lấp đầy những khoảng trống nơi năng lượng chỉ ngồi yên và không được sử dụng. Nic Carter giải thích rằng nó có giúp “giải phóng các tài sản bị mắc kẹt và tạo ra những tài sản mới” một cách hiệu quả.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, do giá BTC giảm và tính nhất quán trong hashrate, kết quả trung bình từ việc khai thác Bitcoin có thể đang bị thua lỗ. Tuy nhiên, việc khai thác vẫn mang lại lợi nhuận với sự kết hợp đúng đắn của giá tiền điện, điểm đầu vào trên đường cong công nghệ và chi phí phần cứng.

Xem thêm:

Hoa Kỳ đưa ra dự luật ngăn cấm Iran sản xuất tiền mã hóa

Bitcoin Private: Các nhà nghiên cứu cáo buộc có lạm phát gian lận

Theo onet.vn/dailyhodl