BitConnect – Bản chất lừa đảo qua mạng

Giới thiệu
Vào thứ ba tuần trước ngày 16 tháng 1, chúng ta đã chứng kiến một trong những vụ khủng hoảng thị trường cryptocurrency lớn nhất trong lịch sử: ngoài giá trị vốn hóa thị trường, hàng chục tỷ đô la bị thất thoát do giá tiếp tục sụt giảm. Chào mừng bạn đến với cryptocurrency.
Bong bóng năm nay xảy ra do hai yếu tố chính, một là tin tức điều chỉnh việc mua bán cryptocurrency từ Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đã nhanh chóng phát ngôn về tình hình bằng tuyên bố rằng người dùng vẫn được phép giao dịch nhưng chỉ khi để lộ danh tính.
Một nguyên nhân tai hại hơn đã gây ra sự sụp đổ đó là công ty BitConnect thuộc Indonesia đã ngừng hoạt động và để lộ nhiều khả năng là một kế hoạch ponzi khiến hàng ngàn người mất tất cả.
Vậy BitConnect là gì, nhờ đâu chiếm được niềm tin của mọi người ngay từ đầu và điều gì khiến công ty phải đóng cửa?


Lịch sử BitConnect
BitConnect là một công ty, một sàn giao dịch đồng thời là một Cryptocurrency mã nguồn mở dựa trên Bitcoin. Ra mắt vào tháng 2 năm 2016, BitConnect đã trở thành một trong những cryptocurrency đạt thành công lớn nhất về giá trị cho đến đầu năm 2018 mới đây, với mức giá 463 USD cho mỗi token (thẻ), cao nhất mọi thời đại vào tháng trước (hiện tại chỉ khoảng 12 USD), và giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 2,7 tỷ USD.
Công ty đã vấp phải tai tiếng vào tháng trước khi một video đăng tải trên Youtube ghi lại những hành vi rất kỳ quặc của diễn giả khách mời Carlos Matos trong hội nghị của công ty tại Thái Lan. Sau sự sụp đổ của Sàn giao dịch, nhiều người dùng Youtube khác đã lấy video đó làm chủ đề thảo luận.
Nguyên lý hoạt động của BitConnect
Một người dùng giao dịch Bitcoin để đổi lấy BitConnect Token thông qua giao dịch của họ, từ đó thu được lợi nhuận hàng ngày dưới hình thức cổ tức. Tỷ lệ phần trăm lợi nhuận phụ thuộc vào số người mà người dùng mời tham gia BitConnect và số token người đó sở hữu. Công ty khẳng định qua đó người dùng có thể gây dựng khoảng 1% vốn đầu tư ban đầu mỗi ngày, tức xấp xỉ 3.780% lợi nhuận mỗi năm.
Bên cạnh đó, công ty cho biết lợi nhuận được tạo ra thông qua một thuật toán đầu tư họ đã xây dựng. Thuật toán này đầu tư vào Bitcoin khi giá thấp và bán ra khi giá cao. Lạ một điều là công ty không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về thuật toán này ví dụ như cách thức hoạt động, các biến số nó tìm kiếm, hoặc thậm chí làm thế nào nó dự đoán khi mức vốn đầu tư cứ tiếp tục tăng lên.
Thực tế này đã trở thành một mối quan tâm lớn của cộng đồng kể từ khi số vốn chung của BitConnect gần như đạt mức 3 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, và một thuật toán giao dịch số tiền lớn như vậy sẽ làm suy giảm đầu tư. Điều này có nghĩa là khi bạn mua và bán với số lượng lớn, hành động mua bán của bạn ảnh hưởng đến giá của tài sản vì bạn tạo phần trăm tổng số giao dịch càng lớn. Việc công ty chia sẻ lợi nhuận bằng đồng đô la Mỹ thay vì Bitcoin cũng đã gây ra nhiều chỉ trích.
Tồi tệ hơn, BitConnect sử dụng hệ thống “Referral Bonus” (Hoa hồng Giới thiệu) được quảng cáo đầy rẫy bởi nhiều nhân vật crypto trên YouTube khiến họ đang phải đối mặt với các khoản phạt bởi các khuyến nghị sai lầm. Những người dùng YouTube thu được lợi nhuận đầu tư càng cao nếu giới thiệu càng nhiều người dùng. Trên thực tế, nền tảng BitConnect được xây dựng để tuyển dụng người dùng và trao thưởng cho họ nếu giới thiệu thêm người dùng khác tham gia mạng lưới.


Ngay sau khi đạt đến mức giá cao nhất từng có, công ty nhận lệnh ngừng hoạt động ban hành bởi các cơ quan quản lý an ninh tại tiểu bang Texas và North Carolina. Để phản hồi, công ty đã quyết định đóng cửa sàn giao dịch. Hậu quả là mọi người không thể rút tiền giao dịch của mình cũng như giá cryptocurrency bị phá vỡ khiến đồng BBC sau đó chỉ có thể giao dịch tại 4 sàn giao dịch khác.


ICO
Để một dự án ICO (hoặc bất kỳ công ty nào) đạt thành công lâu dài, công ty nên trình bày kế hoạch của họ thật minh bạch và hợp lý nhất với các nhà đầu tư. Một công ty muốn tồn tại lâu dài và làm giàu cho các nhà đầu tư nên nỗ lực làm điều đó trong một thời gian dài, thay vì cố gắng kiếm lợi nhuận càng nhanh càng tốt.
Để đạt mục tiêu đó, các nhà sáng lập phải bảo chắc chắn suy xét kỹ càng về cryptocurrency của mình. Có nghĩa là họ phải hiểu rõ tại sao sử dụng cryptocurrency này, và truyền đạt tư tưởng đến nhà đầu tư và đội ngũ của họ. Làm như vậy để đảm bảo nhà đầu tư của bạn hiểu họ đang đầu tư vào cái gì đồng thời giúp họ hiểu bạn đang làm gì.
Một số yếu tố để ICO thành công bao gồm:
• Một White Paper (Bản cáo bạch) hoàn chỉnh
• Mô hình Kinh doanh Minh bạch
• Mô tả hàng hoá và dịch vụ
• Quản lý Cộng đồng tốt
• Tặng phẩm hoặc ứng dụng phần mềm tốt nhận xét bởi bên thứ ba
• Không Hứa hẹn hoặc Bảo đảm Lợi nhuận
• Cung cấp đầy đủ quyền truy cập thẻ cho khách hàng
• Địa điểm và đăng ký
• Sử dụng vốn
• và các tài liệu pháp lý, chẳng hạn như giấy tờ thành lập hoặc thỏa thuận của các cổ đông
BitConnect không hề có những yếu tố trên, và trang web của họ hoàn toàn che giấu thông tin xung quanh cách hoạt động và tính năng của sản phẩm. Mục đích là tránh các câu hỏi từ công chúng. Câu hỏi lớn nhất từ người dùng là làm thế nào công ty kiếm tiền ngay từ đầu bằng việc cho vay? Video YouTube của họ luôn khéo léo lẩn tránh vấn đề này và điều duy nhất họ trả lời là “Giao dịch và Cho vay là đã tự giải thích tất cả”.
Lý do đáng lo ngại chính là nếu chúng ta không hiểu các điều khoản “Giao dịch và Cho vay” này, sẽ rất khó để nhận biết đó có phải là một ý tưởng tốt hay không, hoặc thậm chí nó có tạo được lợi nhuận liên tục khi mở rộng hay không.
Kế hoạch Ponzi
Kế hoạch Ponzi được định nghĩa là:
“… một vụ gian lận đầu tư khi khách hàng nghe lời hứa hẹn về lợi nhuận lớn với ít rủi ro. Các công ty thực hiện kế hoạch Ponzi tập trung toàn bộ nguồn lực của họ để thu hút các khách hàng mới đầu tư. Thu nhập mới này được sử dụng để chi trả cho các nhà đầu tư gốc nhưng được ghi nhận là lợi nhuận theo một giao dịch hợp pháp. Kế hoạch Ponzi dựa vào một dòng chảy liên tục các khoản đầu tư mới nhằm tiếp tục cung cấp lợi nhuận cho các nhà đầu tư lâu năm. Khi dòng chảy cạn kiệt thì kế hoạch phá sản”
Các đặc điểm của Kế hoạch Ponzi
1. Một cam kết bảo đảm lợi nhuận cao với ít rủi ro
2. Dòng chảy lợi nhuận liên tục bất kể điều kiện thị trường
3. Các khoản đầu tư chưa được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán (SEC)
4. Các chiến lược đầu tư được giấu kín hoặc được mô tả là quá phức tạp
5. Khách hàng không được xem giấy tờ đầu tư chính thức
6. Khách hàng gặp khó khăn khi rút tiền
BitConnect không chỉ thực hiện tất cả các điểm kể trên mà còn tiến hành ở quy mô và tốc độ chưa từng có so với hầu hết các kế hoạch Ponzi khác.
Vụ kiện Thay mặt Tập thể
Tính đến hôm nay, ngày 25 tháng 1 năm 2018, cộng đồng đã chuẩn bị nhiều vụ kiện tập thể nhằm chống lại BitConnect. Họ lập ra nhiều nhóm trên Facebook với hàng ngàn thành viên để nhắm đến và kiện từng nhân viên của BitConnect cũng như những người quảng cáo nổi tiếng đã từng khuyến nghị và đề cập đến cryptocurrency đó trước công chúng.
Kết luận


Thực tế tệ hại về cryptocurrency chính là thị trường hiện tại đang cực kỳ bất ổn không chỉ về giá. Hiện nay còn thiếu sót nhiều quy định và câu trả lời từ các ủy ban chứng khoán ở nhiều quốc gia cũng như các quy định mơ hồ về thuế.
Tồi tệ hơn nữa, cơn sốt cryptocurrency đã mang lại hàng triệu đô la cho nhiều người trong khi những người khác thì mất tất cả. Tuy nhiên, dư luận quan tâm đến những người giàu có nhiều hơn là hàng ngàn người không kiếm được tiền từ cryptocurrency, chẳng giúp ích gì cho nhận thức của họ. Loại token như BitConnect khuyến khích người dùng bảo bạn bè của họ tham gia khiến vấn đề ngày càng lan rộng, và hiện tại chính họ là yếu tố tiêu cực trong không gian ICO.
Hành động tiếp theo
Câu chuyện chưa hề kết thúc… Cách đây 2 tuần, các nhà sáng lập BitConnect đã tung ra một loại tiền tệ mới có tên BitConnectx đồng thời đang tiến hành. Công ty tự mô tả token đó như sau:
“BitConnect X (BCCX) là một cryptocurrency mã nguồn mở phân quyền trên nền tảng blockchain cho phép thanh toán tức thời đến bất cứ ai với chi phí giao dịch tối thiểu.”
Trang web cũng đề cập đến khả năng cho phép người dùng giao dịch cryptocurrency với vai trò một sàn giao dịch. Một lần nữa họ cũng gần như không cung cấp thông tin gì, không có whitepaper và cũng không giải thích điểm khác biệt của họ so với nhiều phương thức thanh toán Blockchain “tức thời”, và tất nhiên họ đã có một quá khứ không mấy tốt đẹp.
Nếu bất cứ công ty hay dự án nào hứa hẹn lợi nhuận cực lớn với rủi ro cực thấp nhưng không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải thích cách hoạt động hoặc lý do hoạt động, người dùng nên cảnh giác tính khả nghi của nó. Việc nhiều người mang tiền về cho BitConnect giúp công ty vừa thu lợi nhuận vừa tăng cường mạng lưới ảnh hưởng của họ. Có vẻ như họ không nhận thức được bài học kinh nghiệm của mình mà tiếp tục sai lầm.