Bithumb trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thông qua chương trình khuyến khích người dùng

Sàn giao dịch tiền mã hóa của Hàn Quốc Bithumb gần đây đã trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất về khối lượng giao dịch vì nó đã giao dịch trung bình 1.2 tỷ USD/ngày. Thật đáng tiếc, số lượng khách truy cập của nó đã giảm.

Theo đánh giá sàn giao dịch tháng 11 của CryptoCompare, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của Bithumb đã tăng hơn 280% từ 323 triệu USD (tháng 9/tháng 10) lên 1.2 tỷ USD (tháng 10/tháng 11) trong khi lượng khách truy cập hàng ngày giảm gần 20%.

Bithumb không phải là sàn giao dịch duy nhất ghi nhận xu hướng này. Theo báo cáo, Coinbene và CoinTiger đã cho thấy xu hướng tương tự, được thể hiện trong hình 19, khối lượng của họ đã tăng mặc dù lưu lượng truy cập giảm.

Tuy nhiên, trường hợp của Bithumb thì khác, vì nó trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất theo khối lượng, trong khi có chưa tới 5,000 người dùng mỗi ngày. Trong khi đó, Binance có 67,200 khách truy cập mỗi ngày và khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 600 triệu USD.

Theo báo cáo, khối lượng của Bithumb được cải thiện đáng kể khi khối lượng giao dịch của BTC/KRW (Won Hàn Quốc) tăng 288% kể từ tháng trước, trong khi khối lượng của BTC/USD và BTC/JPY giảm tương ứng 16% và 30%. Điều này có nghĩa là BTC/KRW đã tăng từ khoảng 10% tổng khối lượng giao dịch của BTC/fiat, lên 46%, như trong Hình 7, khiến KRW trở thành cặp fiat lớn nhất đối với Bitcoin trong tháng trước:

Khối lượng giao dịch của Bithumb tăng sau khi BK Global Consortium có trụ sở tại Singapore mua lại cổ phần kiểm soát trong sàn giao dịch với 350 triệu USD. Tổ chức này đã thực hiện “một loạt các cuộc thi airdrop, xổ số, giảm giá và các chương trình khác” cho người dùng ngoại quốc.

Theo báo cáo của CryptoCompare, Bithumb cũng thực hiện các mô hình khai thác trans-fee gây nhiều tranh cãi, khi một số người dùng thực hiện giao dịch với khối lượng giao dịch đặc biệt, sau đó được khen thưởng bằng “Bithumb Cash”. Theo các báo cáo trước đây, những sàn giao dịch khai thác trans-fee thường có order-book mỏng và lưu lượng truy cập thấp trong khi khối lượng giao dịch tương đối cao.

Theo báo cáo của CryptoCompare:

“Một sự gia tăng khối lượng trên một sàn giao dịch, kết hợp với sự sụt giảm của lưu lượng truy cập có thể hướng tới các chương trình khuyến khích như các cuộc thi, khai thác trans-fee, các chương trình giảm giá hoặc tương tự”.

Một sự dẫn đầu không vững chắc

Theo báo cáo, khối lượng giao dịch của Bithumb cho thấy hoạt động thao túng  đã diễn ra, khi nhìn vào biểu đồ cho thấy các đơn hàng lớn – trung bình $ 2,750 (lớn thứ hai trong bất kỳ sàn giao dịch nào) – đã được thực hiện và nhanh chóng lấp đầy trong các khoảng giao dịch khác nhau. Khối lượng lớn trên thị trường với order-book mỏng chỉ ra rằng các đơn hàng lớn được thực hiện đối với một đối tác đồng ý đạt được mục tiêu khác của giao dịch, nếu không những đơn hàng lớn sẽ gây ra trượt giá đáng kể.

Các lệnh giao dịch được chứng minh là không ổn định, khi phân tích cho thấy chỉ mất 0.008% khối lượng giao dịch hàng ngày của cặp giao dịch XMR/KRW với giá thị trường giảm 10%. Sàn giao dịch cũng có một phân khúc ‘coin của hôm nay’ dường như đã thấy hành động bơm tiền mã hóa bừa bãi trên nền tảng, trong khi mất giá trị ở phần còn lại của thị trường.

Đáng chú ý, chỉ ba ngày sau khi CryptoGlobe báo cáo về hoạt động đáng ngờ của Bithumb, khối lượng giao dịch của nó giảm xuống, theo báo cáo của CryptoCompare ghi nhận “từ ngày 11/11, giao dịch sau đó giảm đáng kể”.

Chương trình khuyến mãi của Bithumb

Báo cáo đánh giá sàn giao dịch của CryptoCompare lưu ý rằng một phân tích khối lượng của Bithumb cho thấy các sự kiện quảng cáo “Siêu lễ hội airdrop” và “Món quà đặc biệt” là nguyên nhân dẫn tới khối lượng giao dịch bất thường.

Theo báo cáo, Bithumb đã nhận được 120% tiền thưởng hoàn trả vào tháng trước, điều này cho thấy người dùng chủ yếu thao túng chính họ để thu thêm 20% trên số tiền từ các khoản phí mà sàn giao dịch đã được thanh toán. Có giới hạn hoàn vốn được đặt ở mức $ 150,000/ngày.

Biểu đồ khối lượng hàng giờ dưới đây cho thấy rằng một người dùng đã lợi dụng chương trình khuyến mãi và đã giành được toàn bộ phần thưởng hàng ngày với một số lượng nhỏ các giao dịch chính xác. Hoạt động này giải thích sự tăng vọt của khối lượng giao dịch hàng giờ.

Họ cũng đã tung ra thị trường sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong năm nay. DEX đã ghi nhận khối lượng giao dịch khổng lồ tại thời điểm báo cáo của chúng tôi. Vì vậy, cặp giao dịch hàng đầu của nó sau đó, CXTC/ETH, đã ghi nhận hơn 25,000 ETH được chuyển giao trong một ngày, mặc dù dữ liệu có sẵn cho thấy khối lượng giao dịch của CXTC là 310 ETH trên các nền tảng khác. Hiện tại, khối lượng giao dịch của cặp đó ở mức 0 trên sàn giao dịch.

Điều thú vị là vào tháng 6 năm nay, sàn giao dịch đã chứng kiến hacker lấy cắp 35 tỷ KRW (31.5 triệu USD) từ ví của họ và vào thời điểm đó, việc đóng băng hoạt động gửi và rút tiền đã được mở cửa trở lại vào đầu tháng 8.

Việc Bithumb trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa số một và hoạt động giao dịch đáng ngờ cho thấy CryptoCompare đã bỏ qua Chỉ số Giá Tổng hợp (CCCAGG).

Theo onet.vn/ Cryptoglobe

Xem thêm:

Bitmain và Roger Ver bị kiện vì thao túng Bitcoin Cash

Facebook sẽ tạo ra một sản phẩm làm điên đảo thế giới Crypto: Morgan Creek

4 lý do hàng đầu khiến tiền mã hóa biến động điên cuồng trong tháng 11

Ủy viên SEC Hester Peirce: Đừng chờ đợi và cố sống chết với quỹ ETF Bitcoin

Thứ sáu đẫm máu: Thị trường mã hóa thổi bay 15 tỷ đô, chạm mức thấp mới trong 16 tháng