Bitman trở thành công ty crypto lớn nhất trong lịch sử

Bitmain, nhà sản xuất thiết bị khai thác bitcoin lớn nhất, đã đóng vòng tài trợ Series B để dừng định giá ở mức hơn 12 tỷ đô la, chính thức trở thành tập đoàn lớn nhất trong lịch sử bitcoin và crypto.

Một tập đoàn hàng đầu

Coinbase, Binance và Ripple Labs là một số trong những tập đoàn trị giá hàng tỷ đô la trong ngành công nghiệp tiền mã hóa toàn cầu, có ảnh hưởng đáng kể đến các thị trường tương ứng. Chẳng hạn, Coinbase chiếm ưu thế so với các công ty môi giới và các tổ chức crypto khác, Binance đứng đầu thị trường sàn giao dịch mật mã và Ripple Labs giám sát sự phát triển của mạng chuỗi Ripple, được coi là giao thức blockchain hàng đầu phục vụ các ngân hàng.

Bitmain có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với ngành công nghiệp thiết bị khai thác bitcoin và đang cạnh tranh với các tập đoàn như Samsung để duy trì sự thống trị trên thị trường của mình. Trong năm qua, nhà sáng lập và CEO của Bitman, Jihan Wu, đã tập trung phát triển các mục tiêu mũi nhọn của Bitman, dẫn đầu nhiều vòng tài trợ trị giá hàng triệu đô la để tài trợ cho các công ty trong lĩnh vực blockchain.

Gần đây nhất, như CCN đã báo cáo, Bitman đã đứng đầu vòng tài trợ 110 triệu đô la của Circle cùng với các công ty như Accel và Blockchain Capital, để hoàn thành tầm nhìn của Wu trong việc tạo ra các ngân hàng trung ương tư nhân được tài trợ bằng tiền mật mã. Wu giải thích rằng động lực chính của việc đầu tư của Bitman vào Circle là sự phát triển của một công ty có một đồng tiền mã hóa ổn định và được kiểm toán đầy đủ.

Trong một thông báo chính thức, Circle nói:

“Nhaf đồng sáng lập và CEO của Bitman Jihan Wu nổi tiếng vì đã tạo ra một tầm nhìn tương tự như chúng ta về việc tạo ra và chấp nhận một nền kinh tế toàn cầu mới được hỗ trợ bởi các tài sản mật mã, các hợp đồng phân tán và công nghệ mã nguồn mở. Chúng tôi rất vui khi được làm việc trực tiếp với Bitman để hoàn thành tầm nhìn chung của chúng tôi”.

Trong suốt nhiều năm qua, Bitman đã có thể tạo ra hàng tỷ đô la lợi nhuận hàng năm và kiếm được hơn nửa tỷ đô la tài trợ. Với số vốn đó, Bitman đã bắt đầu đầu tư vào các ICO, các dự án blockchain, các công ty tiền mã hóa và các nền tảng bên ngoài lĩnh vực tài chính.

Tuần này, Bitman tiết lộ rằng họ đã hoàn tất kế hoạch mua cổ phần kiểm soát của Opera Internet Browser, đầu tư 50 triệu đô la vào công ty dự kiến sẽ hoàn thành khoản đầu tư công khai ban đầu trị giá 115 triệu đô la (IPO). Để so sánh hai công ty, Bitman chuẩn bị hoàn thành một khoản IPO trị giá 12 tỷ đô la, huy động vốn từ các nhà đầu tư công khai lớn hơn 100 lần so với Opera.

Đánh giá sự tăng trưởng theo cấp số nhân của Bitman, các nhà phân tích tại Bernstein Research cho biết Bitman có thể kiếm được nhiều tiền như Nvidia, một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, trong vòng chưa đầy bốn năm, trong khi Nvidia mất 24 năm để bảo đảm 3 tỷ đô la lợi nhuận.

“Nhưng Bitman đã đạt được điều này chỉ trong bốn năm, trong khi Nvidia mất 24 năm”, các nhà phân tích tại Bernstein nhấn mạnh rằng Bitman đã có lợi nhuận từ 3 đến 4 tỷ đô la trong năm 2017, dễ dàng vượt qua biên lợi nhuận của các công ty như Binance, dự kiến ghi nhận 1 tỷ đô la lợi nhuận vào cuối năm 2018.

Cạnh tranh với Nvidia

Không chỉ có Bitman ghi nhận nhiều lợi nhuận hơn Nvidia trong năm 2017 mà công ty đã tuyên bố ý định cạnh tranh với Nvidia trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI), ngoài thị trường chip khai thác bitcoin.

“Trong tương lai, AI sẽ ở khắp mọi nơi. Nó sẽ được ứng dụng trên xe hơi, trên máy ảnh và nhiều ứng dụng khác nữa. Nó giống như chiếc xe cơ giới thay thế con ngựa — đó là một bước tiến lớn có thể thay đổi đáng kể thế giới. Chúng tôi nghĩ rằng đó là một xu hướng mới và chúng tôi cần phải làm điều đó”, Allen Tang, một nhà tiếp thị sản phẩm tại Bitman, thừa nhận rằng cạnh tranh trong không gian AI sẽ có nghĩa là phải đối đầu với các công ty như Intel và Nvidia.

Tuy nhiên, các nhà phân tích như nhà nghiên cứu fintech Zarc Gin nói rằng Bitman “chắc chắn có ngân sách” để cạnh tranh với các tập đoàn lớn trong cả lĩnh vực mật mã và AI.

Theo onet.vn

Nhà phân tích tiền mã hóa: Việc Bitmain đóng cửa một số cơ sở khai thác không phải là vấn đề đáng ngại