BitTorrent lên kế hoạch đưa token hỗ trợ bởi Tron đến công chúng

Cuối tuần này, nhà sáng lập Binance, Changpeng Zhao đã ca ngợi Tron trên Twitter vì đã đưa một mô hình kinh doanh dựa trên tiền mã hóa vào phần mềm chia sẻ tài liệu được lưu trữ vào mùa hè năm ngoái, BitTorrent.

Zhao, người đứng đầu danh sách có ảnh hưởng lớn nhất của CoinDesk năm 2018, đã viết rằng:

“ “Ông nội” của Dapp cuối cùng cũng tìm thấy cho mình loại tiền tệ và mô hình kinh doanh phi tập trung. Đây chắc chắn là một trường hợp nghiên cứu rất thú vị.”

Đoạn tweet của Zhao đã mang lại hơn 100 lượt retweet và hơn 500 lượt thích, và hàng đống những comment theo những gì anh ấy đã nói. Nhiều người phản hồi dường như nhanh chóng kết luận rằng Tron sẽ biến BitTorrent thành một dịch vụ trả phí. Thay vào đó, nó cung cấp cho người dùng một tùy chọn để chi tiêu một lượng tiền mã hóa – BitTorrent Token mới (BTT), chính xác là vậy – sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng của họ.

Sách trắng BTT (PDF) hứa hẹn một vũ trụ rộng lớn trong đó bao chùm bởi những tiềm năng, bản đánh giá của CoinDesk cho biết. “Bằng cách giới thiệu một cơ chế lưu trữ và trao đổi giá trị, chúng tôi hướng đến việc mở rộng đáng kể vũ trụ của những người tham gia tiềm năng – cả người yêu cầu dịch vụ, nhà cung cấp dịch vụ hoặc cả hai.”

Về việc BitTorrent có chuyển sang mô hình trả phí hay không, sách trắng đề cập trực tiếp đến vấn đề này: “Việc tham gia vào các giao dịch BTT được yêu cầu phải tiết lộ đầy đủ và có nhiều lựa chọn cho người dùng cuối.”

Các phê bình thực chất hơn về động thái này thường lập luận rằng BitTorrent chỉ là một sàn giao dịch phi tập trung cho các tài liệu lậu. Tuy nhiên, sách trắng BTT lập luận rằng giao thức này có thể tìm thấy nhiều cách sử dụng hơn với một token:

“Việc tối ưu hóa giao thức BitTorrent hiện tại là bước đầu tiên trong việc giới token mã hóa nhưng nó hầu như chưa hé lộ được nhiều về những gì đang nhanh chóng trở nên khả thi.”

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Các thực thể đằng sau BTT – Tron và BitTorrent Foundation – hình dung ra ba ngành nghề kinh doanh cốt lõi có khả năng được phân cấp thông qua BitTorrent nếu một công cụ giá trị được tích hợp vào đó: phân phối nội dung, lưu trữ tệp và dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư.

Mặc dù danh sách này chưa phải là toàn bộ, nhưng nó cũng có rất nhiều danh mục mà Mạng lưới mở Telegram cũng liệt kê. Hơn nữa, Elaine Ou, một kỹ sư blockchain và người đóng góp ý kiến của Bloomberg, đã viết blog về những nỗ lực trước đây để token hóa băng thông và lưu trữ dữ liệu.

Dù vậy, các hoạt động BitTorrent mới này vẫn chạy theo ma sát ban đầu đối với người dùng BitTorrent hiện tại: họ đã trở nên rất quen thuộc với giao thức cung cấp dịch vụ của mình miễn phí.

Điều đó nói rằng, sách trắng đã trải qua một chặng đường dài để giải thích rằng nó không thực sự miễn phí. Nó tranh luận rằng:

“Về cơ bản, hệ thống thực hiện một nền kinh tế trao đổi trong đó các khách hàng cá nhân cộng tác dựa trên các phần giao dịch của tài liệu mà họ đang cố tải xuống, với băng thông phân phối được sử dụng làm yếu tố quyết định ai sẽ là người tiếp tục trao đổi.”

Văn minh hóa nền kinh tế BitTorrent

Với sách trắng BTT, công ty muốn làm rõ một điều: Người dùng BitTorrent luôn trả tiền cho các lượt tải xuống của họ – họ trả bằng băng thông.

Nó là một nền kinh tế trao đổi. Cũng giống với nền kinh tế của con người, ý tưởng ở đây là, bằng cách thêm một token có thể thay thế vào hệ thống trao đổi này, nền kinh tế có thể mở rộng để mang lại lợi ích cho mọi người trong đó.
BitTorrent hoạt động bằng cách chia các tệp (tài liệu) thành nhiều phần. Vì vậy, phần đầu tiên mà người dùng tải xuống sẽ có sẵn cho một người dùng khác muốn có cùng một tệp tương tự, nhưng vẫn chưa tải xuống phần đó. Nó được gọi là “seed.”

Mặc dù vậy, nó không phải lúc nào cũng hoạt động trơn tru, như sách trắng giải thích:

“Do tính không đối xứng của băng thông, các tệp thường xuyên hoàn tất tải xuống từ lâu trước khi một tệp cùng loại có thể tải lên một lượng byte tương đương.”

Điều này có nghĩa là một số người dùng có thể được miễn phí một phần. Nếu quá nhiều người dùng chia sẻ và tải xuống cùng một tệp sẽ tắt các ứng dụng khách BitTorrent của họ sau khi họ hoàn thành việc tải xuống, điều đó có thể gây cản trở và dẫn đến khoảng cách về trải nghiệm người dùng.

Như sách trắng chỉ ra, hệ thống vẫn hoạt động khá tốt trên sự cân bằng. Mọi người thường có thể nhận được bất cứ thứ gì họ muốn trên BitTorrent vì có rất nhiều người dùng.

Tuy nhiên, công ty nghĩ rằng việc bổ sung thêm một token có thể làm cho nó hoạt động tốt hơn một chút và phát triển dịch vụ thậm chí còn lớn hơn nữa.

Triển vọng

Dù sao đi nữa, một mục tiêu lớn cho Tron ở đây dường như là biến một cơ sở người dùng khổng lồ của người dùng internet phi tập trung thành người dùng crypto, để nó có thể giành chiến thắng trong trò chơi của “sự chấp nhận”.

Ash Egan, người dẫn đầu về blockchain và tiền mã hóa tại Accomplice VC, nói với CoinDesk rằng ông thấy việc mua lại như cái giá mà Tron phải trả để có được tính hợp pháp.

“BitTorrent đã được tôn trọng và được stress test (kiểm tra để xác định sự ổn định và tính mạnh mẽ của hệ thống) trong 15 năm hoặc lâu hơn,” Egan nói. “Có cách nào tốt hơn để hợp pháp hóa bản thân hơn là mua lại tầm cỡ đó?”

“Tầm cỡ” đó bao gồm một cơ sở người dùng lớn. BitTorrent, lần đầu tiên ra mắt vào năm 2001, tuyên bố 100 triệu người sử dụng giao thức của nó mỗi tháng. Sách trắng cho thấy rõ rằng Tron và BitTorrent có kế hoạch tận dụng những người dùng đó để đưa mọi người đến việc sử dụng tiền điện tử:

“Trong khi nhiều đề xuất giao thức phi tập trung mới đang đề xuất các con đường kỹ thuật đầy tham vọng về phía trước, hầu hết tất cả đều im lặng về cách giải quyết thách thức marketing khổng lồ của việc xây dựng khối lượng quan trọng, đây là một nhu cầu kỹ thuật thiết yếu cho tất cả các hệ thống phân tán.”

Theo onet.vn/coindesk

Xem thêm:

Tron (TRX) tăng 34% trong một tuần trước tin tức chuẩn bị ra mắt token BitTorrent và Launchpad Binance

BitTorrent sẽ thưởng TRON cho người dùng để seeding