Blockchain đã tác động đến dịch vụ ngân hàng như thế nào?

Thật khó có thể tin được khi trên thế giới vẫn có 2 tỷ người chưa tiếp xúc với dịch vụ ngân hàng. Đa số họ đến từ các thị trường mới nổi có thu nhập thấp và trung bình. Nhưng thậm chí ở các quốc gia phát triển, nhiều người vẫn chưa có khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng để phục vụ cho nhu cầu tài chính cá nhân hằng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc họ vẫn chưa tiếp cận được với những tiện ích, những chế độ đảm bảo và mức lãi suất mà ngân hàng cung cấp.
Ngoài ra, nhiều người có tài khoản ngân hàng những cũng chưa tiếp cận hết các dịch vụ tài chính phổ thông mà ngân hàng đó cung cấp. Những cá nhân này được biết đến với tên gọi “underbanked” hay “unbanked”. Ví dụ, vào năm 2015, ở Mỹ có đến 33,5 triệu hộ gia đình (chiếm hơn 25% dân số) thuộc diện unbanked/underbanked. Những cá nhân này sẽ ở mãi trong vòng nghèo khó luẩn quẩn, thay vì đặt chân vào vòng xoáy đi lên của nền kinh tế đang ngày càng phát triển.
Rõ ràng là cá tổ chức tài chính hiện tại không thể phục vụ xuể một thị trường lớn các cá nhân unbanked/underbanked. Tại các nước đang phát triển, những ngân hàng lớn không muốn mở rộng tín dụng cho nhóm đối tượng này. Mà kể cả có mở rộng, thì tỷ lệ rủi ro lãi suất cũng là rất cao. Trước đây, các tổ chức tài chính vĩ mô cũng giúp nhóm đối tượng này cho vay, nhưng gần đây các ngân hàng lớn cũng nhập cuộc, tham gia vào hình thức tổ chức tài chính vĩ mô này. Do đó, lãi suất đánh vào những khoản nợ vĩ mô ngày càng tăng cao, trở thành vấn nạn nhức nhối cho các cá nhân unbanked/underbanked.
Blockchain gỡ rối tình thế
Blockchain cho phép các cá nhân unbanked/underbanked có thể tạo nguồn huy động tài chính thay thế một cách sâu rộng, hiệu quả và minh bạch. Một trong những thách thức mà các ngân hàng lớn phải đối mặt là những cá nhân thuộc nhóm đối tượng trên không cung cấp thông tin xác minh rõ ràng.
Với công nghệ Blockchain, mỗi cá nhân đều có một định danh điện tử riêng trong ngân hàng. Quyền sở hữu cũng được đưa lên Blockchain, cho phép mỗi cá nhân có thể tham gia vào mạng lưới thông tin chính thống và thậm chí có thể sử dụng tài sản của họ làm tài sản thế chấp. Và bằng cách chuyển tiền hiệu quả này, Blockchain cho phép người dùng thu nhập thấp ở các quốc gia khác nhau có thể tiết kiệm giúp nhau hay cho nhau vay.
Đếm ngược thời gian
Chiếc đồng hồ đếm ngược vì một tương lai tất cả mọi người đều sử dụng dịch vụ ngân hàng đã bắt đầu khởi chạy. Ví dụ như một vài dự án Ethereum dựa trên công nghệ Blockchain hướng đến phục vụ nhóm đối tượng unbanked/underbanked.
OmiseGo là công nghệ cho phép trao đổi ngang hàng (peer – to – peer) và thanh toán thông qua ví điện tử. Công nghệ này khuyến khích thúc đẩy tài chính toàn diện ở những thị trường mới nổi bằng cách tạo ra nền tảng mà các công ty khác nằm ngoài Omise vẫn có thể sử dụng. Mạng lưới của Omise cho phép phân quyền thanh khoản thị trường và các khoản thanh toán có khả năng mở rộng cao, giúp giải quyết các giao dịch thanh toán qua các mạng lưới thanh toán eWallet. Nếu thành công, công nghệ này sẽ là một bước tiến lịch sử, bởi nó cho phép nhóm đối tượng unbanked có thể kiểm soát được tài chính của mình cũng như sử dụng những dịch vụ tài chính phổ thông mà trước đây họ chưa từng biết đến.
WeTrust – Trusted Lending Circles, một sản phẩm khác của công nghệ Blockchain (hiện đang ở bản beta) cũng cho phép người dùng tạo lập các Tổ chức Tiết kiệm và Tín dụng Luân chuyển trên Blockchain. Được hưởng lợi từ tính chính xác và minh bạch của Blockchain, công cụ này có thể được xem như một bước đệm cho các cá nhân ghi điểm tín dụng hỗ trợ bởi Blockchain.
Humaniq kết hợp Blockchain và sinh trắc học tạo ra các ứng dụng cho phép giao dịch và đầu tư vào thế giới thứ ba. Người dùng nền tảng này có thể kiếm được token tại nhà, sử dụng thủ tục nhận dạng sinh học và trao đổi các token này với các đơn vị tiền tệ địa phương khác trong một ứng dụng. Về cơ bản, những người không có bất kỳ nhận dạng chính thức nào vẫn có khả năng tạo một nhận dạng sinh học kỹ thuật số trực tiếp từ điện thoại thông minh của mình.
Hướng đến tài chính toàn diện trong tương lai
Ngay cả những việc đơn giản như tạo tài khoản tiết kiệm hay thực hiện một khoản vay cũng trở nên khó khăn đối với những người không sử dụng dịch vụ ngân hàng. Vì vậy, nhóm đối tượng này sẵn sàng tiếp cận các giải pháp tài chính bên ngoài hệ thống ngân hàng truyền thống. Blockchain là phương thức an toàn, đáp ứng nhu cầu của những cá nhân này, và một số công ty công nghệ đang tận dụng nó để mở ra một thế giới trong đó mọi người đều có quyền tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng phổ thông, góp phần thiết yếu vào tăng trưởng kinh tế.