Blockchain tái định nghĩa thị trường mới nổi: Vốn, Tài sản và Bảo mật

Năm 2016, quỹ đầu tư vào công nghệ gửi tới các start up châu Phi dừng lại ở con số thậm chí còn thấp hơn 0.001 phần trăm so với toàn cầu. Rõ ràng là kinh doanh tại các thị trường mới nổi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quỹ vốn khi so với các đối tác ở thị trường đã phát triển. Một trong số rất nhiều lí do là do hệ thống thị trường vốn chưa đủ, tạo ra nhiều trở ngại cho các doanh nhân. Họ buộc phải đối mặt với nhiều trở ngại khi gặp các nhà đầu tư quá e dè.
                           

Hiện tượng “nhảy cóc”


May thay, trong thời đại công nghệ, sự công bằng có thể đến từ token và các chiến dịch ICOs có thể tái định nghĩa lại thị trường vốn và cách các startup xử lí bảo mật và kết cấu công ty. Doanh nhân và chính phủ có thể “nhảy cóc” qua giai đoạn hệ thống thị trường vốn không ổn định tạo ra bởi ngành kinh tế đã phát triển. Thay vào đó, họ phải tạo ra các thị trường vốn hoàn toàn mới, được token hóa, linh động và dễ dàng truy cập.

Từ gần như không có truy cập với một hệ thống thị trường vốn linh động, các doanh nhân tại thị trường mới nổi giờ đây đã có thể kiếm lời từ làn sóng đầu tư dân chủ hóa và token hóa tại các công ty tư nhân. Và những việc này có thể được thực hiện nhờ các chiến dịch ICO.

Các thị trường vốn được token hóa tại thị trường mới nổi sẽ đẩy mạnh hiệu ứng nhảy cóc. Qua đó,  một hệ sinh thái startup không ngừng phát triển sẽ ra đời thông qua đánh giá cao vai trò của các doanh nhân trẻ và công ty của họ trong công cuộc phát triển đất nước. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mặc dù vô cùng giàu tiềm năng,ICO cần nhấn mạnh tìm được tiếng nói chung giữa hệ thống vay nợ truyền thống vẫn đang tồn tại và hệ thống token hóa cách tân đang khá mới mẻ.

Hai cách sau sẽ giúp ICOs biến đổi thị trường vốn và nhảy cóc trong phát triển kinh tế tại nơi thị trường vẫn đang giãn nở.


Sát nhập kĩ thuật số

Thị trường vốn dựa trên blockchain sẽ đem tới một làn sóng cách tân mạnh mẽ và cẩn thiết trong lĩnh vực sát nhập và quản lí công ty. Sát nhập vốn là một chu trình rất tốn kém, chậm chạp và kém hiệu quả. Kiểm soát một mô hình sát nhập tại thị trường mới nổi cũng phức tạp không kém. Ở Nigeria, bạn sẽ tốn 19,400 đô la và hai tháng nếu muốn sát nhập một công ty tư nhân. Trong khi đó, ở Canada, bạn tốn khoảng 200 đô la Canada và chờ đợi 24 tiếng đồng hồ để quá trình hoàn tất. Sau khi sát nhập, quản lí công ty, yêu cầu chi phí và báo cáo tất cả đều được ghi chép lại trên giấy tờ, khiến phí quản trị, thời gian và yêu cầu công việc lại càng tăng cao,

Thông qua sát nhập công ty kĩ thuật số và phẩn mềm quản lí dựa trên công nghệ Blockchain và hợp đồng thông minh, mọi hoạt động như tạo, quản lí và theo dõi hoạt động start up sẽ được đơn giản hóa. Cấu trúc công ty kĩ thuật số có thể được xem là đàn anh đi trước của bảo mật token hóa và kĩ thuật số hóa. Nhờ đó, các doanh nhân muốn tiếp cận thị trường mới nổi sẽ gặp ít khó khăn hơn, như nguồn tư liệu có thể được tiết kiệm, tài sản trí tuệ được lưu trữ an toàn trong cấu trúc. Sát nhập kĩ thuật số giúp biến hóa những nhập nhằng khi kinh doanh trong thị trường còn đang “non”.

Hãy tưởng tượng nếu Nigeria có thể xây dựng nên hệ thống đăng kí công ty như vậy, các công ty có thể sát nhập gần như ngay lập tức thông qua một cú click chuột với chi phí siêu tiết kiệm! Đây chính là hiệu ứng nhảy cóc: một cơ hội bất ngờ khiến những trở ngại dần biến mất trong hệ thống kinh tế.


  Một hệ thống đa năng hơn


Các giao dịch truyền thống thực chất là một sê ri các bước, một định dạng hợp đồng được thảo sẵn một cách kĩ càng đi kèm hàng loạt giấy tờ. Vì thế, cách thức truyền thống thực sự cứng nhắc, từ đó tạo nên kết cấu vốn thiếu tính thanh khoản cho các nhà đầu tư và doanh nhân. Nhưng với bảo mật token – một bước tiến hóa tới hệ thống bảo mật linh động, nơi sự lưu hành có thể xảy ra chỉ với một cú click.

Ứng dụng của blockchain và token là vô cùng tận. Và bảo mật token hóa có thể tạo nên xương sống chủ chốt của một thị trường chứng khoán phân tán toàn cầu. Đây chính là điểm cộng thêm vào doanh nhân tại các thị trường mới nổi, nơi các nhóm vốn đầu tư mạo hiểm rất hiếm. Token là phương tiện cho các doanh nhân liên lạc với người hỗ trợ họ trên khắp thế giới, và dân chủ hóa cách thức truy cập tài chính đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Kết luận cuối cùng

Tài chính toàn diện (financial inclusion) vượt lên trên những vấn đề xoay quanh tài khoản ngân hàng và các nguồn lưu trữ giá trị. Thị trường vốn và khả năng sát nhập công ty dễ dàng, quản lí công ty hiệu quả sẽ xóa bỏ đi những ranh giới doanh nhân đối mặt khi xây dựng doanh nghiệp. Nhờ có công nghệ blockchain và các công cụ như hợp đồng thông minh, đóng góp phân tán và token, giờ đây đã xuất hiện cơ hội thành lập nên một hệ thống thị trường vốn hoàn toàn mới mẻ xuyên suốt thị trường mới nổi tại các quốc gia đang phát triển.