Blockchain thúc đẩy công nghiệp quảng cáo như thế nào?

Trong kỷ nguyên vàng của quảng cáo, việc tìm đối tượng dễ như đăng quảng cáo trên báo, đài, TV hoặc treo bảng. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Internet cùng sự phát triển của các phương tiện truyền thông mới, phương thức quảng cáo kể trên ngày càng trở nên kém hiệu quả trong việc thu hút người tiêu dùng. Khi thị trường quảng cáo ngày càng trở nên bão hòa, khách hàng ngày càng trở nên thờ ơ, thì các nhà quảng cáo càng phải tập trung khai thác thông điệp vào những đối tượng đặc biệt hơn bao giờ hết.
Đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhắm trúng mục tiêu là yếu tố hết sức quan trọng. Quảng cáo phải được tăng cường trên nhiều cấp độ theo vị trí địa lý, nhân khẩu học.. Mục đích không chỉ là thu hút người tiêu dùng ghé thăm cửa hàng, mà còn phải là đối tượng khách hàng mục tiêu. Và quảng cáo dựa trên địa điểm (Location – based advertising – LBA) được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp kiểu này. LBA giúp cho những cửa hàng hoạt động theo phương thức truyền thống bằng cách kết hợp quảng cáo trên điện thoại di động với công nghệ quảng cáo dựa vào vị trí thuộc tính của khách hàng. Sự thành công của phương thức quảng cáo mới này là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của ngành công nghiệp LBA. Tính đến năm 2020, gần 30 tỷ USD dự kiến sẽ được đổ vào ngành công nghiệp này. Theo BIA Kelsey, chỉ với 9.8 tỷ USD đầu tư vào năm 2015, ngành công nghiệp này đã gặt hái 24.6% tốc độ tăng trưởng hàng năm.
Tuy nhiên, thị trường đầy tiềm năng này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Nhiều khách hàng tỏ ra quan ngại về quyền riêng tư và vẫn do dự không tham gia vào phương thức này. Thêm vào đó là một số bất cập trong bản thân các dịch vụ khuyến mãi của LBA. Blockchain đã loại bỏ những vấn đề này và tương lai sẽ còn phá vỡ những rào cản tồn tại trong ngành công nghiệp còn non trẻ này.
Hình thành chuỗi liên kết
Các thương nhân và nhà buôn lẻ ở một vị trí cụ thể phải tận dụng lợi thế của phương thức quảng cáo này, bởi họ có thể tiết kiệm rất nhiều tiền quảng cáo thay vì lãng phí từng đồng tiền mồ hôi nước mắt vào những người khách hàng không tiềm năng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, làm thế nào để những doanh nghiệp địa phương có thể tạo ra cộng đồng trực tuyến góp sức cho các hoạt động kinh doanh ngoại tuyến của mình.
Việc xác định nhân khẩu học của đối tượng mục tiêu và điều chỉnh nội dung thông điệp là yếu tố chủ chốt. Ngoài ra chúng ta còn có thể kể đến các chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp chọn nền tảng quảng cáo dựa trên địa điểm như Groupon.
Nhắm vào mục tiêu cụ thể
Mọi tương tác mà các nền tảng như Groupon khuyến khích giữa doanh nghiệp và khách hàng đều nông cạn và không hiệu quả. Khách hàng sẽ nhận được những phiếu giảm giá liền tay tại các hệ thống dịch vụ xung quanh nơi họ sinh sống. Hệ thống này cho thấy hai vấn đề chính: khách hàng không cần phải cung cấp bất kỳ giá trị bổ sung nào ngoài tiền của họ và họ sẽ chỉ đến nhà hàng hoặc cửa hàng nếu họ có phiếu giảm giá. Các phiếu giảm giá cũng bị giới hạn tại các thời điểm nhất định trong ngày, tại các sản phẩm cụ thể hoặc tại các mục menu. Và các doanh nghiệp cũng phải làm việc cật lực để tối ưu hóa các khoản giảm giá này sao cho không bị thâm hụt khi khách hàng thực hiện đổi trả phiếu giảm giá.
Những công ty khác như FourSquare lại đem đến cho doanh nghiệp và khách hàng cái nhìn tiêu cực về thị trường. Các công ty phải chi trả để mua dữ liệu khách hàng từ các công ty tiếp thị mà vẫn không đạt được kết quả mong muốn. Mặt khác, người tiêu dùng phải lướt qua hàng trăm bài đăng chỉ để tìm hiểu liệu nội dung đang được hiển thị đến từ ý kiến người dùng hay là một bài đăng được tài trợ để thu hút sự chú ý. Từ đó, người tiêu dùng không có động lực để tin tưởng vào hệ thống, cũng như chủ động tham gia.
Nền tảng LBA mới ra đời dựa trên công nghệ đem lại cho doanh nghiệp địa phương một hướng tiếp cận mới đối với cộng đồng trực tuyến, nơi giá trị liên tục xoay vòng giữa họ và những khách hàng trực tuyến trung thành.
Sự trợ giúp đắc lực đến từ công nghệ Blockchain
Bản chất là công nghệ sổ cái phân phối, Blockchain vận hành như một nền tảng phần mềm chạy trên chính mạng lưới của mình, thay vì dựa trên máy chủ trung tâm. Cơ sở hạ tầng độc đáo của Blockchain đã giải quyết các hạn chế về tính bảo mật trong lưu trữ nội dung tập trung, cũng như giúp việc lưu trữ thông tin trên mạng an toàn hơn bao giờ hết. Và Blockchain sử dụng tiền kỹ thuật số làm phương thức trao đổi cho mọi giao dịch trên mạng, từ đó loại bỏ vị trí trung gian giữa người dùng và người cung cấp nội dung, dẫn đến tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Cryptocurrency hoạt động như một loại tiền thưởng, nhưng có thể được tùy chỉnh để khuyến khích các bên liên quan tạo lợi nhuận cho hệ sinh thái. Quảng cáo dựa trên địa điểm là một ứng dụng thích hợp cho công nghệ này vì nó có thể phối hợp lợi ích của khách hàng mục tiêu và lợi ích của công ty , nuôi dưỡng mối liên hệ đôi bên cùng có lợi. Các công ty sáng tạo đang nhiệt tình theo đuổi công nghệ này.
Giải thưởng tính bằng token
Những thành viên đóng góp nhiều giá trị cho hệ sinh thái sẽ được thưởng token, thay vì thưởng bằng tiền mặt. Và những khách hàng năng đóng góp, tham gia và sử dụng token sẽ được thưởng thêm điểm để mua thêm nhiều token từ các cửa hàng mà họ yêu thích.
Hệ thống tự duy trì này sẽ tái tạo giá trị một cách kín đáo, nghĩa là các thương gia không phải trả công để giành được sự trung thành của doanh nghiệp và có thể thu được các kết quả quảng cáo hữu hình để đổi lấy một khoản chiết khấu nhỏ.
Tuy nhiên, điều quan trọng là, do bản chất các giao dịch trên Blockchain là công khai và không thể thay đổi, công nghệ này đã đem lại độ tín nhiệm cao cho các doanh nghiệp. Điều này cho phép người bán có thể tinh chỉnh tốt hơn các chương trình khuyến mại của họ và cung cấp các giao dịch có liên quan hơn cho khách hàng dựa trên dữ liệu minh bạch.
Lời cuối
Dịch vụ dựa trên nền tảng Blockchain giúp cho phương thức quảng cáo dựa trên vị trí trở nên minh bạch hơn, cung cấp hướng tiếp cận tốt hơn cho các doanh nghiệp địa phương và đem lại cho khách hàng mặt hàng tốt hơn. Thiết bị di động có khả năng trở thành cổng thông tin cung cấp những trải nghiệm địa phương tốt nhất, trừ khi các trung gian thành lập trạm thu phí ở hai bên. Thật may mắn, Blockchain đang giúp xây dựng một làn đường thông thoáng, nơi mà khách hàng địa phương có thể nhanh chóng tìm thấy các cơ sở địa phương hoạt động nhiệt tình nhất.