Blockchain tiến vào ngành công nghiệp

Các nhà lãnh đạo xuất chúng trong lĩnh vực blockchain đã thành lập một nhóm mới với mục đích quảng bá những trường hợp sử dụng blockchain, theo đó tăng cường hợp tác trong ngành và giải quyết vấn đề về quản trị blockchain. Theo một hợp đồng điểm mười được công bố mới nhất, mặc dù blockchain là công nghệ phân quyền nhưng người tham gia vẫn tuyên bố rằng:
“ Nhóm người có cùng chí hướng có thể tự tổ chức để bộc bạch những quan điểm có giá trị của mình, hợp tác giải quyết vấn đề một cách tổng hợp theo lối đa biên. Đặc biệt là Internet cung cấp phương tiện cũng như cơ chế mới để giải quyết các vấn đề này.”
Hợp đồng là kết quả của cuộc họp nhóm 16 chuyên gia blockchain lỗi lạc và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp tại gia đình Don Tapscott- tác giả của nhiều cuốn sách như Wikinomics, và con trai Alex Tapscott của ông- người đã ban bố cuộc cách tân blockchain. Trò chuyện với đài CNN, Tapscott nói rằng:
“ Công nghệ không phải là bài thuốc chữa bách bệnh. Nếu như không có sự lãnh đạo tài tình của tất cả mọi người trong ngành công nghiệp này đoàn kết và hợp tác thì blockchain có thể sẽ không bao giờ tiềm tàng đến thế. Thiên tài công nghệ là lúc chúng ta tự mình sử dụng chúng, khẳng định một lần nữa, nó giúp tái định hình thế giới kinh doanh và trật tự cũ của công việc cho con người một cách tốt hơn- với điều kiện chúng ta phải làm như vậy. Thời gian là cốt lõi và chúng tôi hy vọng những nỗ lực của chúng tôi sẽ khiến mọi người suy nghĩ nghiêm túc về việc tại sao quản trị và quản lý lại quan trọng.”
Mười “ kết luận đồng thuận” gồm có sự phát triển của kế hoạch hoạt động và bản đồ chỉ dẫn là để hỗ trợ các chính quyền cai quản mới, việc sử dụng Linux Foundation “ cam kết thực hiện các bước bổ sung, khuyến khích phát triển tài năng lập trình nâng cao trong lĩnh vực blockchain”. Sự ra mắt của một trung tâm blockchain sau khi tiến hành “ dự án kiểm kê, phân loại và phân tích hệ sinh thái blockchain, hiện nay, các tổ chức, mạng lưới cũng như cá nhân phải xác định những khoảng trống quan trọng sau đó phác thảo chiến lược để không ngừng vươn lên.”
Mạng lưới cai quản dựa trên một hệ thống mới có tên “ Chương trình Mạng lưới Giải pháp Toàn cầu” và được nêu chi tiết trong một bài báo có sẵn do Alex Tapscott viết, ông tuyên bố:
“ Bốn kiểu Mạng lưới Giải pháp Toàn cầu (GSN) sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cai quản blockchain. Những mạng đạt tiêu chuẩn toàn cầu rất cần thiết để thiết lập tiêu chuẩn kĩ thuật cho khả năng tương tác và các vấn đề thực hiện chính cho ngành.
Một số hệ thống chính sách được yêu cầu cung cấp hướng dẫn quốc tế về những vấn đề như tội phạm, gian lận, bảo vệ người tiêu dùng, rửa tiền và các vấn đề chính sách quan trọng khác. Mạng lưới giám sát sẽ trông coi hoạt động của những nhà đầu tư tiềm năng trong hệ sinh thái và đảm bảo rằng tất cả người tham gia đều hành xử một cách đạo đức và tuân thủ các tiêu chuẩn quan trọng do cộng đồng đặt ra. Sau cùng, những hệ thống kiến thức sẽ đào tạo và cung cấp mạng lưới phát triển của nhiều nhà đầu tư khác nhau, bao gồm các nhà hoạch định chính sách quản lí, thương nhân và người sử dụng.


Nói chung, điều này đặt ra một cách tiếp cận toàn diện cho toàn bộ không gian blockchain, có các cá nhân tham dự với tư cách đại diện cho hệ sinh thái blockchain hiện tại rộng lớn hơn. Ở không gian blockchain riêng, người sáng lập ra dự án Hyperledger được hỗ trợ bởi siêu công nghệ IBM cũng như các tổ chức tài chính như JP Morgan- Brian Behlendorf đã tham dự cùng. Ở không gian blockchain mở, cuộc gặp gỡ với sự góp mặt của Joseph Lubin- người sáng lập ra Consensys- nhà máy phát triển dựa trên Ethereum đã ấp ủ nhiều đối tượng khởi nghiệp mới như: MetaMask và Uport, Jamie Smith, nguyên phó tổng thư kí Nhà Trắng ( hiện đang là giám đốc truyền thông toàn cầu của BitFury), Matthew Roszak, người đồng sáng lập ra Bloq, một công ty phát triển dựa trên blockchain cũng không hề hay biết blockchain khép kín hay công khai như những tổ chức khác.
Hơn nữa, đã có Jim Zemlin (Giám đốc điều hành tại Linux Foundation), Perianne Boring (người sáng lập ra nhóm ngành công nghiệp tập trung chính sách Phòng thương mại kĩ thuật số), Tomicah Tilleman từ New America Foundation cũng như nhiều nhà sáng lập khác, các CEO và chuyên gia tư vấn từ thế giới của những công ty blockchain và tài chính.
Khi trả lời một số câu hỏi của chúng tôi, Tapscotts khẳng định rằng nhóm làm việc này tự gây quỹ mà không có sự giám sát nào hay sự tham gia của nhà quản lý, nhưng những kế hoạch “ chủ động tham gia với chính phủ để giúp họ hiểu tại sao công nghệ này lại quan trọng, làm thế nào họ có thể sử dụng nó để thay đổi chính quyền và hỗ trợ phát triển chính sách chu đáo”.
Thêm nữa, Tapscotts khẳng định rằng nhóm đó chính là: “ Một tập hợp các cá nhân có cùng chí hướng tin tưởng vào tiềm năng của blockchain để mang lại một thế giới thịnh vượng hơn, ông tin rằng chúng ta cũng cần sự quản lý đa biên để làm nó tốt hơn. Chúng tôi dự định hỗ trợ các bộ phận ngành, ví dụ: Phòng thương mại kĩ thuật số và các Tổ chức phi chính phủ như là New America và Viện Dân chủ Quốc gia. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ bất kỳ nhóm nào nghiêm túc giải quyết được nhiều thử thách mà chúng ta gặp phải trong một ngành công nghiệp.”

ĐIỀU NÀY CÓ THỰC SỰ LÀM ĐƯỢC KHÔNG?

Vẫn chưa có đủ sự rõ ràng về chính xác những gì sẽ được thực hiện trong thực tế và nó sẽ được thực hiện như thế nào với nhóm vừa thành lập, nhưng sự tham gia chủ động cùng cộng đồng blockchain bao gồm các cập nhật liên tục cho công chúng là điều cần thiết nếu cả nhóm cảm thấy tiêu biểu và hợp pháp.
Tóm lại, tôi tin rằng đây là một sự phát triển luôn được hoan nghênh và đưa ra những ý tưởng một cách công khai cho tổ chức cấp ngành thiết lập các hướng dẫn, cung cấp kiểm tra chất lượng, quản lý áp lực trong một số lĩnh vực như: cho phép trao đổi có quy định để cung cấp giao dịch kí quỹ, và các lĩnh vực địa chỉ chung rơi vào vấn đề chung.
Đề xuất đã đến một cách tự nhiên trong khi báo cáo về tình trạng đóng băng của Bitfinex rằng tình trạng rớt giá hai lần hơn một tháng trước trước khi bị tấn công. Một nhóm ngành có thể đã yêu cầu giải thích, cung cấp hoặc hỗ trợ trong việc xuất bản báo cáo về những gì đã xảy ra, hay cảnh báo mọi người một cách công khai để tránh những thiệt hại nặng nề.
Tất cả những điều trên đều là tự nguyện, nhưng nếu nhóm có trách nhiệm, minh bạch và hành động vì lợi ích tốt nhất cho tất cả các bên liên quan, tăng tính chuyên nghiệp cho các công ty tham gia ngay cả khi họ không có quy định đầy đủ, hướng dẫn hợp lý,… thì một bên sẽ mong chờ có bất kỳ công ty uy tín nào tham gia.
Tất nhiên, điều lo ngại là hội thanh niên cũ có thể được tạo lập để bảo vệ những người đương đầu trong khi thiết lập rào cản cho những người mới đến, nhưng vì sự tham gia này là tự nguyện nên rủi ro có thể được giảm thiểu, nhiều khía cạnh sẽ được áp dụng quy định từ các cơ quan chính phủ, đặc biệt là ở giai đoạn này rất sớm nhưng rất quan trọng cho sự phát triển của blockchain.
Như chúng ta đã thấy từ DAO, từ người làm thuê cho Bitfinex và nhiều lĩnh vực khác, sự gia tăng tính chuyên nghiệp là rất cần thiết cho không gian này, đặc biệt là nếu tiềm năng của blockchain (cho dù công khai hay tư nhân) vẫn sẽ được phát triển thêm nữa.

Theo Cryptocoinsnews.com