Blockchain và sự bảo mật thông tin cá nhân

Bảo mật trên Blockchain là một trong những tính năng chính thu hút người dùng hướng tới công nghệ.
Mặc dù tính chất phân quyền của nó và khả năng xem bất kỳ giao dịch hay truyền dữ liệu nào trên Blockchain, truyền thông mật mã ngăn chặn sự can thiệp của bên thứ ba vào các tin nhắn được gửi qua công nghệ này.
Dịch vụ bảo mật ngày càng trở nên đắt đỏ
Sự riêng tư đã trở thành chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong cuộc đời của một công dân bình thường trên toàn thế giới trong thập kỉ qua. Những tiết lộ của Edward Snowden đã xóa bỏ mọi nghi ngờ rằng chúng ta đang sống trong thời kì đó:
“ Một số người sẵn lòng từ bỏ quyền tự do của họ để ảo mộng về một thứ gì đó lớn hơn, nhưng trong thực tế, nó đánh mất đi sự riêng tư.” – Jason Cassidy- Đồng sáng lập tại Helium.
Cassidy nói với Cointelegraph rằng sự ra đời của đồng tiền an toàn đã được mã hóa lấy sức mạnh năng động từ các chính phủ và tổ chức ngân hàng rồi mới đặt nó vào tay người dân.
Ông lưu ý rằng Bitcoin là ẩn danh và nó cung cấp cho người dùng một số yếu tố của sự riêng tư cũng như tự do tài chính. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều loại tiền tệ có tính riêng tư hơn như Monero đang ngày càng phổ biến vì khả năng cung cấp tài chính tự do.
Cassidy nói rằng:
“ Các chính phủ đang sử dụng chủ nghĩa khủng bố là có lý do để theo dõi thông tin liên lạc của người dân. Nhiều người có thể nhìn thấy quá khứ này và nhận ra đây là một cái cớ bị chính phủ đẩy lên để tận dụng tình huống, nơi mà luôn có sự kiểm soát đối với các hoạt động của công dân. Thay vì giải quyết vấn đề tận gốc, nơi khủng bố được tạo ra lần đầu tiên, họ muốn làm suy yếu hệ thống mã hóa và làm cho cả thế giới trở thành nơi nguy hiểm hơn để vận hành bên trong.”
Phát triển theo hướng riêng tư
Peter McClory – Giám đốc điều hành ứng dụng tin nhắn bảo mật Obsidian – nói với Cointelegraph rằng ngày nay con người quan tâm hơn đến an ninh các hoạt động của họ trên Internet.
Đưa ra lý do cho điều này, ông nói rằng, hàng tỷ người đang chuyển sang cuộc sống cá nhân, tài chính và chuyên môn của họ vào thế giới kỹ thuật số ngày một nhiều.
Tuy nhiên, họ bắt đầu thấy được nhiều nhược điểm của việc này, ví dụ : tài khoản bị tấn công, trộm cắp và công bố thông tin cá nhân và tài sản số,…
McClory lưu ý rằng mọi người đã bắt đầu dặt câu hỏi về những người sở hữu thông tin mà họ đưa vào các nền tảng tập trung lớn như Facebook và Google, những gì họ nên và không nên làm với nó, và liệu các công ty đó có thể làm và giữ bất kỳ lời hứa hay sự riêng tư hay không.
Hơn nữa, nhiều người vẫn băn khoăn về mức độ mà các chính phủ giám sát truyền thông trực tuyến, thường là bất hợp pháp và vượt xa các yêu cầu thực thi pháp luật.
Tóm lại, mọi người đang bắt đầu thể hiện những gì họ tin là riêng tư và nên làm, hơn là thứ gì đó họ tạm chấp nhận cho.
Blockchain một mình không phải là riêng biệt
Trái với ý kiến phổ biến, McClory lưu ý rằng Blockchain không tự động khắc phục vấn đề này.
Ông nói:
“ Các nền tảng tin nhắn nói chung là một túi hỗn hợp về chất lượng bảo mật của họ, dễ sử dụng và đáng tin cậy của các nhà khai thác chúng. Một số nền tảng tin nhắn có bảo mật tuyệt vời như Signal, Whatsapp, Wire, … và đã dẫn đường bằng cách đưa các thanh công cụ mà họ tin tưởng, thúc đẩy sự riêng tư như là một tính năng thị trường. Tuy nhiên, chúng bị giới hạn bởi sự phụ thuộc vào các kiến trúc tập trung, cách tiếp cận ngày để xác định việc quản lý, và các lợi ích thương mại theo cách mà các nền tảng Blockchain như sứ giả Obsidian.”
McClory tiếp tục giải thích rằng riêng Blockchain không giải quyết được vấn đề này, lưu ý rằng sự riêng tư chỉ có thể được bảo vệ khi tất cả các lỗ hổng đều đóng lại chứ không phải với một công nghệ chung.
Tuy vậy, các nền tảng dựa trên Blockchain có một lợi thế lớn vì trách nhiệm duy trì tính toàn vẹn và hiệu quả của mạng truyền tin nhắn liên quan đến lợi ích tài chính của một số lượng rất lớn, các cá nhân chứ không phải là một tổ chức tập trung nhìn thấy người sử dụng nó như là sản phẩm hoặc datapoint.
Điều này khiến họ khó có thể kiểm duyệt, thao tác và tắt máy; nó cũng làm cho việc khai thác dữ liệu quy mô lớn của cuộc sống số con người là không thể.

Dịch giả: Phuong Lavigne