Bò Bitcoin Andreas Antonopoulos trả lời phỏng vấn về xu hướng tiền mã hóa trong năm 2018

Sau khi tăng trưởng phi mã trong năm 2017, thị trường tiền mã hóa đã dành phần lớn thời gian năm nay trong tình trạng hỗn loạn khi xen kẽ giữa những trì trệ và sụt giảm mạnh. Vào khoảng thời gian này năm ngoái, Bitcoin đã đạt giá trị kỷ lục là $19,783.21. Bây giờ nó trị giá khoảng $3,700. Các loại tiền mã hóa khác có quỹ đạo tương tự: Litecoin đã giảm từ $366 vào tháng 12 năm ngoái xuống còn $30 hiện tại. Ethereum đã giảm từ $1,400 xuống $130.

Đây cũng là năm mà các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch chuyển đến để ngăn chặn số lượng lớn các vụ lừa đảo tiền mã hóa. Nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 85% các ICO là lừa đảo và SEC trong năm 2018 đã bắt đầu xử phạt các công ty mạnh tay hơn vì không đăng ký ICO của mình. Cũng có báo cáo rằng Bộ Tư pháp đang điều tra Bitfinex và Tether Ltd. vì những cáo buộc liên quan tới kế hoạch wash trade có thể làm tăng giá trị Bitcoin trong năm 2017. Ngay cả võ sĩ Floyd Mayweather và nhà sản xuất âm nhạc DJ Khaled đã phải trả tiền phạt vì quảng cáo tiền mã hóa không đúng cách.

Các nhà phê bình đã chỉ ra hiệu suất thị trường kém cỏi và sự vượt trội của các trò gian lận là bằng chứng cho thấy công nghệ này là trò nhảm nhí. Nhưng bạn sẽ nhìn vào năm 2018 như thế nào nếu bạn là người ủng hộ tiền mã hóa? Để tìm hiểu, Slate đã nói chuyện với nhà truyền giáo Bitcoin nổi tiếng Andreas M. Antonopoulos. Một giảng viên cho chương trình tiền tệ kỹ thuật số của Đại học Nicosia và là người dẫn chương trình podcast Let’s Bitcoin, Antonopoulos bắt đầu bước chân vào cộng đồng Bitcoin vào năm 2012. Sau đó, ông trở thành một trong những người ủng hộ có tiếng nói nhất của tiền mã hóa, đồng thời luôn khuyến khích mọi người tham gia vào không gian này thông qua nhiều cuốn sách và bài phát biểu. Trước cuộc phỏng vấn, Antonopoulos nhấn mạnh rằng chuyên môn của ông là về khoa học máy tính chứ không phải đầu tư.

Dưới đây là bản ghi lại cuộc nói chuyện giữa Slate với Antonopoulos. Bài viết dưới đây đã được cô đọng và chỉnh sửa cho rõ ràng.

Slate: Nhìn vào năm 2018, ông có nghĩ rằng chúng ta đã chứng kiến bong bóng tiền mã hóa vỡ?

Antonopoulos: Chúng ta đã chứng kiến một vụ nổ bong bóng. Đây là bong bóng thứ sáu hoặc thứ bảy, tùy thuộc vào cách bạn đếm nó trong không gian tiền mã hóa. Điều này thực sự liên quan chặt chẽ đến cách thị trường tiền mã hóa hoạt động: phát triển bùng nổ sau đó co thắt lại khiến nó giống như là một bong bóng.

Ngoài sự sụp đổ thì ông sẽ mô tả trạng thái của tiền mã hóa trong năm nay như thế nào?

Đó là một năm củng cố. Chúng ta đã thấy rất nhiều sự phát triển thú vị trong một vài lĩnh vực khác nhau. Năm 2018 là năm tăng trưởng nhanh chóng của một hệ thống được gọi là Lightning Network, đây là một mạng lưới vi mô được xây dựng trên đỉnh của bitcoin.

Chúng tôi cũng đã thấy một loạt các củng cố xung quanh các hoạt động gây quỹ cộng đồng đã xảy ra vào năm 2017, khi có rất nhiều sự phấn khích về gây quỹ cộng đồng, và rất nhiều trong số đó đã chết. Chúng tôi đã có một thị trường hợp lý hơn.

Ông nhận định sự phát triển hướng tới việc biến tiền mã hóa thành tiền tệ có thể sử dụng thay vì là một tài sản cho giao dịch đầu cơ?

Vâng, công nghệ tiếp tục phát triển và khối lượng công việc về mặt phát triển kỹ thuật đã tiếp tục phát triển với tốc độ rất, rất nhanh trên toàn bộ không gian của tiền mã hóa.

Một trong những điều quan trọng khác mà chúng ta chứng kiến trong năm 2018 là tác động của tiền mã hóa ở một số thị trường mới nổi nơi chúng đã kiểm soát vốn và khủng hoảng tiền tệ, đặc biệt là Venezuela, Argentina, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, ngay cả khi thị trường chung giảm khối lượng giao dịch thì tại các quốc gia đó, khối lượng giao dịch đã tăng hơn bốn lần trong năm 2018.

Bạn thường nghe thấy, mọi người thường hỏi các loại tiền mã hóa này dùng để làm gì. Ở giai đoạn phát triển này, một trong những trường hợp sử dụng chính và ứng dụng cho tiền mã hóa mà chúng ta nhận thấy là để bảo vệ nguồn vốn trong sự sụp đổ tiền tệ, rất hữu ích ở các thị trường mới nổi.

Vậy còn các quốc gia không phải đối mặt với tình trạng sụp đổ tiền tệ thì sao? Tại sao điều này hữu ích như một loại tiền tệ?

Chà, không phải lúc này. Công nghệ chưa đủ phát triển để trở nên đặc biệt hữu ích cho các quốc gia phát triển. Nhưng một lần nữa, nếu bạn nhìn vào số lượng các quốc gia có khủng hoảng tiền tệ thì trong lịch sử, hầu hết các nước đang phát triển đã phải đối mặt với khủng hoảng tiền tệ cứ sau 15 hoặc 20 năm. Vì vậy, mặc dù nó chủ yếu dành cho các thị trường mới nổi nhưng đó là một ứng dụng khổng lồ cho thị trường.

Có phải ông muốn mọi người không hoàn toàn nhìn vào giá trị đầu cơ của Bitcoin?

[Giao dịch đầu cơ] rất hữu ích để tạo ra sự phấn khích, nhưng đó không thực sự là khía cạnh thú vị của công nghệ này. Các khía cạnh thú vị của công nghệ này [xuất hiện] khi bạn mở ra các miền ứng dụng hoàn toàn mới.

Liệu khủng hoảng 2018 có khiến bạn suy nghĩ về tiềm năng sử dụng tiền mã hóa như một loại tiền tệ thực tế? Ví dụ, có vẻ như sự biến động mà chúng ta thấy trong năm nay sẽ là một rào cản lớn trong việc thực hiện một hệ thống thanh toán vi mô.

Sự biến động là một yếu tố hạn chết đáng kể sự chấp nhận. Nhưng những trường hợp sử dụng và cácứng dụng thực sự không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự biến động.

Nếu và khi hệ thống phát triển về khả năng thanh khoản và sự chấp nhận thì sự biến động sẽ tự nhiên đi xuống. Càng nhiều người sử dụng nó, họ càng sử dụng nó nhiều hơn cho các ứng dụng hàng ngày, bạn sẽ thấy ít biến động hơn vì đầu cơ không phải là trình điều khiển chính.

Ông nghĩ gì về những nỗ lực của SEC và các cơ quan quản lý khác để chống lại các vụ lừa đảo tiền mã hóa? Có vẻ như lừa đảo vẫn là một phần chính của không gian tiền mã hóa trong năm 2018.

Ý kiến cá nhân của tôi là giáo dục có hiệu quả hơn trong việc chống lừa đảo. Tôi không tin rằng việc cố gắng điều tiết trên cơ sở toàn cầu về một công nghệ chuyển động rất nhanh sẽ có hiệu quả. Tôi nghĩ rằng sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu nhìn vào việc cung cấp các hướng dẫn rõ ràng cho những người muốn thực hiện nó đúng cách và giáo dục nhiều hơn.

Ông mong chờ gì trong năm 2019?

Tôi biết rằng rất nhiều người đã đưa ra một số quyết định đầu tư kém. Điều này có thể khá đau đớn. Và tôi khuyên mọi người nên đầu tư vào công nghệ giáo dục và kỹ năng, đừng coi đây là một công cụ đầu cơ, bởi vì nó nguy hiểm và nó dễ bay hơi.

Trớ trêu thay, đây là thời điểm tốt cho những người trong chúng ta tập trung vào công nghệ, tập trung vào phát triển, tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng mới và khả năng mới. Đây là thời gian chúng ta hoàn thành công việc hiệu quả nhất, bởi vì tất cả những phiền nhiễu và tiếng ồn đã giảm đi. Những người ở lại không nên chỉ vì mục đích giá.

Vậy ông có nói rằng năm 2018 của ông có năng suất cao hơn năm 2017?

Không nghi ngờ gì. Tôi đã xuất bản cuốn sách thứ tư của mình, Mastering Ethereum vào năm 2018 vì tôi có thời gian và không phải trả lời hàng trăm email và nói không với những người muốn tôi làm cố vấn ICO cho họ. Bây giờ chúng ta có thể bắt tay vào công việc nghiêm túc. Nhiều người nói rằng “Ồ, tiền mã hóa chết rồi”. Chà, đoán xem: “Chúng ta đã nghe về điều này nhiều lần trước đó!”.

Theo: onet.vn/slate

Xem thêm:

TRON đạt các mốc mới: 1 triệu tài khoản và 100 triệu hợp đồng

Tạp chí lớn của Mỹ Time báo cáo về tiềm năng giải phóng Bitcoin 

Visa thu mua đối tác Ripple -Earthport với giá 250 triệu USD