Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nghi ngờ về tính khả thi của Blockchain trong bối cảnh ngày càng có nhiều những sự thổi phồng

Theo một báo cáo gần đây từ C4ISRNET, một ấn phẩm cung cấp thông tin về những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng, Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang đánh giá tính khả thi trong việc áp dụng công nghệ blockchain cho các ứng dụng liên quan đến quân sự. Trong một tài liệu được xuất bản vào ngày 19/11/2018, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) cho biết họ đang tìm cách hiểu các Ứng dụng và Rào cản trên các giao thức đồng thuận phân tán.

DARPA, một bộ phận của Bộ Quốc phòng là đơn vị thiết kế một số công nghệ quân sự và phi quân sự trong vài thập kỷ qua. Ví dụ, internet hiện đại được xe như là một dự án DARPA vào năm 1969. Được đặt tên là ARPANET, dự án đã dẫn đến sự phát triển của các giao thức mạng quan trọng và tiếp tục được sử dụng rộng rãi ngày nay. Cơ quan này cũng đóng góp cho các công nghệ liên quan đến giao tiếp khác như nhận dạng giọng nói, màn hình cảm ứng và giao diện người dùng đồ họa (GUI).

Giờ đây, cơ quan này quan tâm đến việc khám phá các blockchain vì chúng có ý nghĩa rất lớn đối với tính bảo mật và khả năng phục hồi của các nhiệm vụ lưu trữ và tính toán dữ liệu quan trọng, bao gồm cả Bộ Quốc phòng (DoD).

Các động lực phi tiền tệ

Hầu hết các sổ cái phân tán đều khuyến khích mọi người tham gia mạng lưới bằng các tài sản kỹ thuật số có giá trị tiền tệ hữu hình. Tiền mã hóa là một ví dụ hoàn hảo về điều này và là công dụng chính của blockchain trong gần một thập kỷ. Mặc dù các nhà phát triển và công ty công nghệ táo bạo đã phát triển các ứng dụng trải rộng trên nhiều ngành phi tài chính, bao gồm chuỗi cung ứng, giải trí và bảo hiểm nhưng hầu hết các giải pháp đều đi kèm với một đồng tiền trong đó.

DARPA đang tìm cách khuyến khích người dùng giữ tham gia mà không cần kiếm tiền từ toàn bộ quá trình thông qua một loại tiền tệ hoặc token. Có một số lý do hợp lý cho sự ác cảm của DARPA đối với các khuyến khích tiền tệ, trong đó lý do đơn giản nhất có thể là lòng tham của con người. Các vụ tấn công và vi phạm bảo mật là cực kỳ phổ biến trong ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Trưng cầu ý dân

Nói cách khác, DARPA đang tìm cách tạo ra giao thức blockchain mà không cần dựa vào bất kỳ giao dịch chuyển tiền nào, đồng thời phân tích cẩn thận giá trị của bất kỳ dịch vụ nào được trao đổi để khuyến khích sự tham gia và một số hành vi nhất định trong tiền mã hóa.

Cuối cùng, cơ quan này đang tìm cách hiểu cách mà sự tập quyền có thể ảnh hưởng đến một blockchain ở các giai đoạn khác nhau. Điều này có thể bao gồm từ tính đồng nhất về  bộ mã, trong đó ví, người khai thác và các dịch vụ khác chia sẻ một cơ sở bộ mã tương tự nhau đến sự tập quyền tổ chức, trong đó chỉ một nhóm nhỏ các cá nhân có khả năng phát triển giao thức. Vì phân cấp là một trong những nguyên tắc chính của công nghệ blockchain nên DARPA đang tìm cách bao quát tất cả các vectơ tấn công có thể xảy ra.

Mặc dù DARPA nhận thức được tiềm năng của công nghệ này nhưng sự thiếu hiểu biết của cơ quan ngăn cản sự phát triển ngay lập tức của các ứng dụng thực tế. Theo DARPA thì các ứng dụng và bảo mật của các công nghệ này cho DoD là chưa cụ thể và cụ thể.

Vì lý do này, DARPA đang khuyến khích công chúng đóng góp vào chủ đề. Ý kiến được tiếp nhân từ tất cả các nguồn bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức học thuật và các tổ chức chính phủ khác. Một hội thảo thảo luận về các đề xuất này dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 02/2019.

Quá nhiều sự cường điệu, quá ít giá trị?

Đáng chú ý, một dự án nghiên cứu gần đây được giới thiệu tại hội nghị Công nghệ Giám sát, Đánh giá, Nghiên cứu và Học tập (MERL) đã gợi ý rằng DARPA có thể không phải là thực thể duy nhất đang cố gắng để hiểu được sự phức tạp của công nghệ blockchain. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 43 startup làm việc trong lĩnh vực sổ cái phân tán và không thể tìm thấy một trường hợp nào trong đó những người duy trì dự án sẵn sàng tiết lộ các chi tiết kỹ thuật.

Các tác giả được hỏi là Christine Murphy, một nhà nghiên cứu tại Social Solutions International, John Burg và Jean Paul Petraud, nghiên cứu sinh tại USAID. Trong một bài đăng trên blog có tiêu đề “Blockchain cho phát triển quốc tế: Sử dụng chương trình học tập để giải quyết các lỗ hổng kiến ​​thức”, họ đã giải thích rằng mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá ý nghĩa thực tế của công nghệ blockchain cho đến thời điểm hiện tại.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục, chúng tôi đã ghi nhận 43 trường hợp sử dụng blockchain thông qua các tìm kiếm trên internet, hầu hết được mô tả với các tuyên bố đầy hấp dẫn như “chi phí vận hành [giảm] tới 90%” hoặc “đảm bảo quá trình thu thập và lưu trữ dữ liệu chính xác và an toàn”. Chúng tôi nhận thấy sự phổ biến của các thông cáo báo chí, whitepaper và các bài báo được trình bày một cách thuyết phục. Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp, không thể tìm thấy những bằng chứng hay tài liệu nào ủng hộ cho những tuyên bố này.

Cuối cùng họ kết luận rằng phần lớn ngành công nghiệp sổ cái phân tán bị che giấu trong bí mật khi hầu hết các công ty chỉ đơn giản là không thực hiện tính minh bạch mà họ thúc đẩy. Nhiều nhà phê bình về công nghệ này từ lâu đã giữ quan điểm tương tự và cho rằng hầu hết các ứng dụng còn tồn tại là nhờ sự cường điệu trong việc tiếp thị.

Các chu kỳ cường điệu

Tuy nhiên,vị phó chủ tịch của công ty nghiên cứu toàn cầu Gartner đã có lập trường ôn hòa hơn về tương lai trong việc sử dụng blockchain. Phát biểu với Computerworld, Manilaah Litan nói rằng những phát hiện của các nhà nghiên cứu thiếu sự cân bằng và sự kiên trì vì họ không đặt câu hỏi riêng cho các dự án. Cô nói tiếp:

“Quay trở lại vào đầu năm 2018, chúng tôi đã nói rằng 99% các dự án doanh nghiệp đã chết, 99% các dự án không cần công nghệ này; chúng không ra khỏi phòng thí nghiệm. Chúng là kết quả của việc các CEO sợ bỏ lỡ – hiện tượng FOMO. Tuy nhiên, đó là một công nghệ rất có giá trị. Mọi người bắt đầu cố gắng sử dụng nó trước khi nó sẵn sàng. Điều đó đúng trong thế giới tiền mã hóa và trong thế giới blockchain doanh nghiệp”.

Gartner sử dụng một số liệu duy nhất được gọi là Gartner Hype Cycle để đánh giá tính khả thi hiện tại của công nghệ trong không gian thương mại. Cụ thể hơn, mọi công nghệ mới đều trải qua năm giai đoạn trong vòng đời của nó với các mức độ kỳ vọng khác nhau. Theo Litan, blockchain đã vượt qua “đỉnh cao của những kỳ vọng bị thổi phồng”, nơi mà công chúng mong đợi công nghệ sẽ cải thiện hiệu quả một cách kỳ diệu chỉ sau một đêm.

Litan tin rằng toàn bộ hệ sinh thái blockchain đang trải qua giai đoạn vỡ mộng, nơi hầu hết các giải pháp không thực tế đều bị loại bỏ. Những triển khai thực tế của công nghệ này có lẽ chưa được khám phá.

Theo: onet.vn/btcmanager

Xem thêm:

Các trader thận trọng khi BTC giảm xuống mức thấp hàng năm tại $ 3210: Liệu nó có thể hồi phục?

Biểu đồ Coinbase là một lời nhắc nhở khắc nghiệt về năm 2018 khủng khiếp của tiền mã hóa

Điều gì khiến Bitcoin giảm xuống mức thấp hàng năm? 

ICO tiền mã hóa đang gặp khủng hoảng, hết tiền mà không có sản phẩm

Tại sao các nhà đầu tư tỷ phú vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn của tiền mã hóa?