Bong bóng ICO đã vỡ! Tại sao ICO của bạn lại không thể thu hút các nhà đầu tư?

Bong bóng ICO đã vỡ! Tại sao ICO của bạn lại không thể thu hút các nhà đầu tư?

Bong bóng ICO đã vỡ! Tại sao ICO của bạn lại không thể thu hút các nhà đầu tư?

Do sự trì trệ trên thị trường ICO và những nghi ngờ xung quanh mô hình đầu tư hiện tại, các nhà đầu tư có xu hướng né tránh những động thái lớn trong khi chờ đợi một “luồng gió” thuận lợi hơn trong ngành công nghiệp. Sự bùng nổ đầu tư trước đó đã dẫn đến sự sụp đổ của bong bóng ICO với những truyền thống về Vốn đầu tư mạo hiểm được đề xuất một cách sai lầm trên thị trường ICO mới nổi. Ivan Aleksandrov, Giám đốc điều hành của Memorandum Capital, một công ty đầu tư tập trung vào ICO và đầu tư vào tài sản dựa trên blockchain, ông đã vạch ra những khía cạnh có nhiều vấn đề nhất của cuộc khủng hoảng hiện tại và dự đoán về xu hướng tiếp theo trên thị trường dựa trên kinh nghiệm chuyên môn và và quan sát cá nhân.

Từ đầu năm 2017, thị trường ICO liên tiếp bị đình trệ. Mọi việc trở nên khó khăn hơn để các dự án thu hút được nhà đầu tư; người ta có thể quan sát thấy sự suy giảm rõ rệt về hoạt động của các nhà đầu tư tổ chức, những người tích cực đầu tư lượng lớn tiền. Cộng đồng đang cố gắng tìm ra lời giải thích cho tình huống không may này trên thị trường và nó có thể được cải thiện như thế nào.

Nhiều người bày tỏ mối quan tâm của họ với sự tăng trưởng của giá Bitcoin và Ethereum. Mặc dù có những điều không chắc chắn vẫn còn ở xung quanh sự tăng trưởng của tỷ giá hối đoái của hai đồng tiền này và liệu có một hype khác xung quanh chúng không, điều quan trọng là phải hiểu rằng về lâu dài sự tăng trưởng dự kiến và mong muốn sẽ phụ thuộc vào tính đa năng và khả năng ứng dụng của hai đồng tiền này.

Cá nhân tôi có xu hướng nghĩ rằng tình hình trên thị trường ICO được kết nối với sự tăng trưởng của tỷ giá tiền mã hóa. Như bạn đã nhớ, hype xung quanh Bitcoin xuất hiện khi các cá nhân bắt đầu đầu tư số tiền khổng lồ vào ICO và trở nên “háo hức” với khái niệm về một cuốn sách trắng đơn giản trong đó có tiềm năng mang lại cho họ nhiều lợi nhuận.

Không có gì ngạc nhiên khi các sách trắng được soạn thảo một cách “nghèo nàn” dẫn đến sự thất bại của các dự án. Tôi đã chứng kiến trường hợp trong đó các startup bình thường có khả năng thu thập các khoản đầu tư hoặc các startup với tỷ lệ thành công tương đối cao bỗng chốc gặp vấn đề. Giải thích của tôi cho cả hai tình huống đó là các nhà đầu tư không muốn vội vàng trong việc đưa ra quyết định của họ và thay vào đó phải mất một thời gian để xem xét trước khi đầu tư vào các startup do tính biến động trên thị trường.

Tính chất không ổn định này xảy ra do thiếu hiểu biết về bản chất và khái niệm của ICO và cách mà chúng hoạt động hợp lý. Các mô hình hiện tại phụ thuộc vào token tiện ích và tiềm năng của nó, và cách thức mà các startup ICO với các mô hình như vậy đang được quản lý khác hẳn so với cách quản lý của các startup truyền thống. Tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư đánh mất sự quan tâm của họ đối với các dự án ICO; trái lại, họ vẫn tiếp tục tham gia các hội nghị và các cuộc gặp gỡ. Sự suy giảm trong hoạt động đầu tư của họ có thể và nên được giải thích với dự đoán của một mô hình ICO mới sẽ thay thế mô hình hiện tại và cải thiện nó theo cách để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

Trong các công ty startup truyền thống, dòng vốn chảy vào tay các CEO và cấp cho họ những quyền quyết định tài chính quan trọng. Trong hầu hết các phạm vi pháp lý, các nhà đầu tư bị vi phạm đến quyền lợi có thể tìm kiếm biện pháp khắc phục pháp lý tại tòa án về những gì không thể nói về các startup ICO. Đây là sự khác biệt đầu tiên giữa đầu tư mạo hiểm và ICO.

Sự khác biệt thứ hai nằm ở việc các startup ICO nhận được tất cả nguồn tài trợ của họ cùng một lúc, điều tác động tiêu cực đến hiệu quả của họ. Các startup truyền thống nhận được tiền của họ một cách từ từ và họ có xu hướng thận trọng hơn với phân bổ của mình theo các nhu cầu khác nhau. Họ sẽ tránh các khoản chi phí tốn kém như không gian làm việc sang trọng và phương tiện công ty, chi phí marketing vô nghĩa và vé hạng thương gia. Mặc dù thực tế thành công trong ngắn hạn của các startup ICO phần lớn phụ thuộc vào chiến dịch PR, họ không nên chi tiêu quá nhiều vào chi phí phát triển sản phẩm.

Các startup vốn mạo hiểm đang liên tục bị thách thức để tìm các nhà đầu tư mới: Tôi đang quan sát một xu hướng mới, được gọi là “tài trợ các bước nhỏ”, khi các công ty startup tổ chức các vòng đầu tư cứ mỗi vài tháng với khoản hoàn vốn 2-3% trái ngược với việc tổ chức chúng mỗi 1,5 năm và trả cho nhà đầu tư 10-25% trong một chiến lược bước lớn. Điều này cho họ động lực để luôn cập nhật tất cả các diễn biến trên thị trường và có thêm “đệm an toàn”.

Bong bóng ICO đã vỡ

Các startup ICO thu hút lượng tiền khổng lồ đã cho thấy họ kém hiệu quả hơn các startup blockchain. Các quỹ bắt đầu đầu tư vào crypto dựa trên mô hình VC đã gặp phải vấn đề khi họ không xem xét các phạm vi lĩnh vực của thị trường ICO và khá bất cẩn với các tiêu chí lựa chọn. Mối quan hệ giữa các startup và nhà đầu tư không cho phép việc can thiệp vào quá trình ra quyết định và nhận được quyền truy cập vào thông tin cập nhật về những gì đang thực sự diễn ra bên trong tổ chức.

Cuối cùng, các nhà đầu tư đã nhận ra tất cả những hạn chế của mô hình hiện tại và quyết định tránh các hoạt động có khả năng dẫn đến mất vốn, đánh giá sửa đổi và tiêu chí lựa chọn và mọi thứ bắt đầu trở nên khắt khe hơn trong các điều kiện mà họ đặt ra cho các công ty khởi nghiệp.

Dự báo thị trường cá nhân của tôi cho thấy rõ các thành phần sau. Thứ nhất, những thay đổi không thể tránh khỏi trong mô hình sẽ tạo động lực cho các công cụ mới sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá độ tin cậy của các công ty startup, như được nêu trong DAICO, một cơ chế theo đó nhà đầu tư bỏ phiếu để cho phép startup nhận được lượng tiền tiếp theo dựa trên việc thực hiện giai đoạn bán ra trước đó.

Thứ hai, một quy định lập pháp được dự đoán từ trước sẽ mở rộng bản chất pháp lý của một token, làm cho nó trở thành một tính năng bảo mật có thể được đưa ra thị trường sau này. Điều này sẽ có ảnh hưởng đến các quy trình trong công ty và cách nó nhận được lợi nhuận và giải quyết các vấn đề tồn tại và những nghi ngờ xung quanh các token nói chung.

Quan niệm sai lầm về sự tăng trưởng của lượng cầu token là một trong những vấn đề như trên. Trái với suy nghĩ thông thường, nó phụ thuộc vào cả quy tắc cung và cầu và vận tốc của nó, hoặc tốc độ mà nó xuất hiện trở lại trên thị trường chứng khoán. Nếu chủ sở hữu token chỉ sử dụng token để thanh toán và thiếu động lực để nắm giữ chúng, họ sẽ đăng các token ngay sau khi giao dịch được tất. Việc lưu thông token tức thời dẫn đến tình huống trong đó ngay cả khi số lượng tương đối nhỏ cũng có thể đáp ứng mọi nhu cầu, ví dụ: sự tăng trưởng của lượng cầu không còn có tác động trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của token. Và đồng thời động lực bổ sung để nắm giữ token có thể được nhìn thấy bởi người điều chỉnh như một ý định để nhận được khoản thu nhập thụ động.

Cuối cùng, cách thứ ba để giải quyết khủng hoảng trên thị trường là thông qua cơ chế cho phép các nhà đầu tư đồng thời nhập token và vốn chủ sở hữu của dự án. Cơ chế như vậy sẽ loại bỏ xung đột về lợi ích giữa các chủ sở hữu token – những người quan tâm đến sự tăng trưởng giá trị của token và các chủ sở hữu vốn – những người quan tâm đến tăng trưởng giá trị vốn chủ sở hữu tương ứng. Giải pháp này sẽ có tác động tích cực đến thị trường đang thiếu sự tiếp cận chung của chính phủ đối với quy định của nó. Nó sẽ trở thành một “cái túi an toàn” tạm thời, sẽ mang lại lợi ích cho sự phát triển của ngành công nghệp và startup, tăng cường dòng tiền và cung cấp sự an toàn bổ sung cho các nhà đầu tư.

Dù thế nào đi chăng nữa, ta đã thấy được “ánh sáng ở cuối đường hầm”. Các Startup dựa trên Blockchain vẫn có thể thu hút được các khoản đầu tư. Với một mô hình mới đang xuất hiện, chúng ta sẽ sớm chứng kiến một làn sóng mới trong sự quan tâm đối với các startup blockchain và cơ chế mới mà sẽ đảm bảo thành công của ngành công nghiệp trong thời gian dài.

Xem thêm: ICO: Ai đang thành công và ai đang thất bại

Xem thêm: Châu Âu trên con đường chấp nhận ICO

Theo onet.vn/cryptodaily