"Bọt biển" nhân tạo hút kim loại nặng

Vật liệu xốp này sẽ hút các kim loại nặng trong dung dịch giống như một tấm bọt biển, hứa hẹn có ích trong việc loại bỏ chất ô nhiễm khỏi nước. Sản phẩm là phát minh của các nhà khoa học Mỹ. 

Vật liệu này là một gel khí – một dạng xốp rắn làm từ một loại gel mà ở đó hầu hết thành phần lỏng đã được thay thế bằng khí.

(Ảnh: iStockphoto)
"Đó là một dạng gel khí mới được làm từ chất liệu tương tự như để làm các chất bán dẫn", giáo sư Mercouri Kanatzidis, từ Đại học Northwestern ở Illinois, cho biết.

Các loại gel khí truyền thống, được làm từ silic và carbon, đã có mặt từ nhiều thập kỷ. Chúng trắng, không màu và không hấp thụ ánh sáng. Nhiều loại trong đó là các ôxit.

Khác với chúng, Kanatzidis đã chế tạo các gel khí chứa những hợp chất nặng hơn, có sunfua hoặc selen thay cho ôxy khiến cho những gel khí này có các đặc tính độc nhất vô nhị. Chúng hấp thụ ánh sáng và có thể được thay đổi kết cấu từ dạng này sang dạng khác.

Kanatzidis và cộng sự đặt loại gel mới này trong một dung dịch chứa các ion kim loại nhỏ hơn và những ion kim loại lớn hơn và độc hại như ion thuỷ ngân. Kết quả là gel đã hút toàn bộ thuỷ ngân khỏi dung dịch cũng như một số hợp chất hữu cơ khác.

"Nó rất giống như một tấm bọt biển, chỉ có điều các mặt của tấm bọt biển này rất thích các nguyên tử sunfua trong dung dịch, mà thuỷ ngân lại thích gắn với sunfua". 

T. An

]]>