Blog

Cá… chống khủng bố

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Một công ty chuyên về tự động ở Mỹ đang dùng cá để theo dõi độ an toàn của các hệ thống nước công cộng nhằm phát hiện ô nhiễm hay các vụ tấn công khủng bố bằng hóa chất.

Cá mang xanh

Cá mang xanh (Ảnh: TTO)

Công ty tự động thông minh (IAC) ở California (Mỹ) cho biết các thành phố New York và San Francisco đang sử dụng hệ thống giám sát sinh học dưới nước của IAC để theo dõi mức độ tinh khiết của nước. Hệ thống tự động thông minh này hoạt động dựa vào những chú cá mang xanh (một loại cá thường sống trong các ao hồ ở Bắc Mỹ). Chúng được dùng như các cảm biến sinh học có thể nhanh chóng phát hiện chất độc.

Theo IAC, hệ thống này sẽ theo dõi chuyển động của các chú cá khi chúng bơi, thở và đớp nước. Hệ thống sẽ đo tỷ lệ oxy, độ sâu trung bình, tỷ lệ đớp nước và số lần chuyển động của cá cùng với thông số chất lượng nước để đưa ra ngay đánh giá về chất độc trong nước.

Nếu phát hiện có dấu hiệu của chất độc, hệ thống IAC sẽ phát ra cảnh báo để nhà chức trách tiến hành lấy mẫu thử nước. Cùng lúc, hội đồng thành phố được thông báo tình hình qua e-mail và điện thoại. Nếu tình hình đến mức nghiêm trọng, hệ thống này có thể tự động khóa nguồn nước trong khi chờ đợi các cuộc điều tra tiếp theo.

“Không như các cảm biến do con người chế tạo, cá phản ứng với một khu vực rộng lớn có hóa chất và cung cấp nhanh chóng, chính xác tình trạng nước bị nhiễm độc với nhiều nhóm chất độc như kim loại, xyanua, dung môi hữu cơ và thuốc trừ sâu", IAC nói.

Hệ thống giám sát này do IAC phối hợp với quân đội Mỹ phát triển.

T.VY

]]>